Hai đồng tiền đáng chú ý nhất ở châu Á trong năm 2020

28/11/2019 09:38 PM | Thời sự

Nghiên cứu được Bloomberg thực hiện trên 9 đồng tiền châu Á mới nổi cho thấy đây sẽ là 2 đồng tiền có diễn biến tốt nhất.

Hai đồng tiền đáng chú ý nhất ở châu Á trong năm 2020

Những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến tích cực và một số dữ liệu khá tươi sáng về kinh tế toàn cầu đang khiến nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng quãng thời gian tồi tệ nhất đã qua đi sau khi kinh tế thế giới ảm đạm nhất trong 1 thập kỷ. Làn sóng cắt giảm lãi suất từ các NHTW trên khắp thế giới cũng giúp ích ít nhiều, đồng thời chính sách tiền tệ nới lỏng cũng tạo lực đẩy cho các tài sản rủi ro.

Trong bối cảnh xuất hiện niềm lạc quan cho rằng 2020 sẽ là năm mà cuối cùng kinh tế toàn cầu sẽ có bước ngoặt, theo Bloomberg, nhà đầu tư nên để mắt đến đồng won của Hàn Quốc và đồng đôla Đài Loan.

Nghiên cứu được Bloomberg thực hiện trên 9 đồng tiền châu Á mới nổi cho thấy đây sẽ là 2 đồng tiền có diễn biến tốt nhất, dựa vào các phân tích về mức độ tương quan giữa chúng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và diễn biến của lợi suất trái phiếu Mỹ trong 5 năm qua.

Won Hàn Quốc và đôla Đài Loan là những đồng tiền châu Á nhạy cảm nhất với kinh tế toàn cầu, dù hiện nay đồng đô Đài Loan đã ở mức khá cao và do đó đà tăng sẽ bị hạn chế.

Dù đồng rupee Ấn Độ cũng xếp ở thứ hạng cao về mức độ tương quan với tăng trưởng toàn cầu, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên dù chỉ rất nhỏ cũng sẽ tác động mạnh đến đồng nội tệ của Ấn Độ do mối quan hệ tỷ lệ nghịch. Trong khi đó đồng peso của Philippines – vốn đã tăng mạnh nhất ở khu vực trong quý này, sẽ ít hưởng lợi nhất từ việc kinh tế toàn cầu khởi sắc vì lý do tương tự.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu như kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc có kiểm soát như hiện tại, các đồng rupiah của Indonesia, baht của Thái Lan và đôla Singapore sẽ phải chịu tác động tiêu cực vì khá nhạy cảm với sức khỏe kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra nếu như căng thẳng thương mại đột ngột bùng phát, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ sụt giảm hoặc nếu Mỹ đảo ngược lại chính sách thuế sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, thị trường tiền tệ châu Á sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Tham khảo Bloomberg

Theo Tú Anh

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Ông chú Viettel' Lê Đăng Dũng lọt Top BXH CEO về thương hiệu thế giới, xếp trên cả CEO BMW, Uber: Tự hào quá Việt Nam ơi!

Brand Finance vừa công bố danh sách 250 CEO bảo vệ thương hiệu tốt nhất trong năm 2022. Danh sách này xuất hiện một cái tên Việt Nam, là ông Lê Đăng Dũng - nguyên Quyền chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ở vị trí 130.

Công ty của ông Trịnh Văn Quyết chính thức gia nhập cuộc chơi bán vàng, trang sức

Ngày 26/1, Tập đoàn FLC chính thức ra mắt thương hiệu Vàng – Trang sức cao cấp FJC và khai trương showroom đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ngồi hàng ghế sau VinFast VF8 do tỷ phú Phạm Nhật Vượng cầm lái tại Hải Phòng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm tại Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast vào sáng ngày 26/1.

Bán Diana rồi đem kinh nghiệm bán lẻ tiêu dùng đi làm nhà băng, Chủ tịch Đỗ Minh Phú đưa TPBank lập kỷ lục lãi quý 4 cao nhất lịch sử

Theo đó lợi nhuận sau thuế của TPBank quý 4 năm 2021 đạt 1.315 tỷ đồng, tăng 20,58% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là TPBank có mức lợi nhuận sau thuế cao nhất lịch sử.

Đọc thêm