Hai đồng tiền đáng chú ý nhất ở châu Á trong năm 2020

28/11/2019 09:38 PM | Thời sự

Nghiên cứu được Bloomberg thực hiện trên 9 đồng tiền châu Á mới nổi cho thấy đây sẽ là 2 đồng tiền có diễn biến tốt nhất.

Hai đồng tiền đáng chú ý nhất ở châu Á trong năm 2020

Những dấu hiệu cho thấy cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn biến tích cực và một số dữ liệu khá tươi sáng về kinh tế toàn cầu đang khiến nhiều nhà đầu tư lạc quan cho rằng quãng thời gian tồi tệ nhất đã qua đi sau khi kinh tế thế giới ảm đạm nhất trong 1 thập kỷ. Làn sóng cắt giảm lãi suất từ các NHTW trên khắp thế giới cũng giúp ích ít nhiều, đồng thời chính sách tiền tệ nới lỏng cũng tạo lực đẩy cho các tài sản rủi ro.

Trong bối cảnh xuất hiện niềm lạc quan cho rằng 2020 sẽ là năm mà cuối cùng kinh tế toàn cầu sẽ có bước ngoặt, theo Bloomberg, nhà đầu tư nên để mắt đến đồng won của Hàn Quốc và đồng đôla Đài Loan.

Nghiên cứu được Bloomberg thực hiện trên 9 đồng tiền châu Á mới nổi cho thấy đây sẽ là 2 đồng tiền có diễn biến tốt nhất, dựa vào các phân tích về mức độ tương quan giữa chúng với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc và diễn biến của lợi suất trái phiếu Mỹ trong 5 năm qua.

Won Hàn Quốc và đôla Đài Loan là những đồng tiền châu Á nhạy cảm nhất với kinh tế toàn cầu, dù hiện nay đồng đô Đài Loan đã ở mức khá cao và do đó đà tăng sẽ bị hạn chế.

Dù đồng rupee Ấn Độ cũng xếp ở thứ hạng cao về mức độ tương quan với tăng trưởng toàn cầu, lợi suất trái phiếu Mỹ tăng lên dù chỉ rất nhỏ cũng sẽ tác động mạnh đến đồng nội tệ của Ấn Độ do mối quan hệ tỷ lệ nghịch. Trong khi đó đồng peso của Philippines – vốn đã tăng mạnh nhất ở khu vực trong quý này, sẽ ít hưởng lợi nhất từ việc kinh tế toàn cầu khởi sắc vì lý do tương tự.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu như kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc có kiểm soát như hiện tại, các đồng rupiah của Indonesia, baht của Thái Lan và đôla Singapore sẽ phải chịu tác động tiêu cực vì khá nhạy cảm với sức khỏe kinh tế Trung Quốc.

Ngoài ra nếu như căng thẳng thương mại đột ngột bùng phát, chi tiêu tiêu dùng của Mỹ sụt giảm hoặc nếu Mỹ đảo ngược lại chính sách thuế sau cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020, thị trường tiền tệ châu Á sẽ bị ảnh hưởng mạnh.

Tham khảo Bloomberg

Theo Tú Anh

Nhịp Sống Việt

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm