Hai con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh và Ngôi Sao Việt vừa thế chấp 6 triệu cổ phiếu tại 1 ngân hàng

12/01/2022 16:06 PM | Kinh doanh

Ngôi Sao Việt và hai con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh mới đây đã thế chấp toàn bộ gần 6 triệu cổ phần Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và thương mại Việt Tiến (trị giá gần 600 tỷ đồng) tại ngân hàng SHB.

Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh là cái tên được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây khi là 1 trong những đơn vị trúng đấu giá đất tại Thủ Thiêm.

Dữ liệu từ Bộ Tư Pháp cho thấy những hoạt động mới nhất của công ty này với các ngân hàng trong thời gian gần đây.

Theo đó, ngày 22/12/2021, Công ty Ngôi Sao Việt và hai người con trai của ông Đỗ Anh Dũng - Chủ tịch Tân Hoàng Minh - đã thực hiện đăng ký giao dịch bảo đảm gần 6 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và thương mại Việt Tiến với ngân hàng SHB.

Cụ thể, số cổ phiếu thế chấp tại SHB do Công ty Ngôi Sao Việt sở hữu là 3,06 triệu đơn vị (306 tỷ đồng); số cổ phiếu của ông Đỗ Hoàng Minh là 2,91 triệu đơn vị (291 tỷ đồng); và của ông Đỗ Hoàng Việt là 29.718 đơn vị (2,97 tỷ đồng). Đáng chú ý, số cổ phần này (tổng cộng gần 600 tỷ) tương đương 100% vốn của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển và thương mại Việt Tiến.

Hai con trai Chủ tịch Tân Hoàng Minh và Ngôi Sao Việt vừa thế chấp 6 triệu cổ phiếu tại 1 ngân hàng - Ảnh 1.

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, Công ty Ngôi Sao Việt cũng từng đăng ký giao dịch bảo đảm với ngân hàng VietinBank vào tháng 9/2021.

Cụ thể, VietinBank đã nhận bảo đảm là quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng bao gồm quyền đòi nợ, quyền yêu cầu thanh toán, quyền thụ hưởng lợi ích hình thành từ Hợp đồng đặt cọc hợp tác kinh doanh số 01/2021/HĐĐCHTKD/NĐCV-NSV ngày 02/08/2021 và các văn bản sửa đổi, bổ sung Hợp đồng này (nếu có) mà Ngôi Sao Việt đã ký với Công Ty TNHH Đầu tư và Phát triển Nam Đại Cồ Việt.

Vietcombank và SHB khẳng định không cấp tín dụng trong vụ đấu giá đất Thủ Thiêm

Tối muộn ngày 11/1, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã phát đi thông cáo báo chí về việc Công ty Ngôi Sao Việt - thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin tự nguyện đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đấu giá lô đất 24.500 tỷ đồng tại Thủ Thiêm.

Trước đó, Công ty Ngôi Sao Việt đã trúng đấu giá lô đất 3-12 thuộc khu chức năng số 3 trong Khu đô thị Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) có diện tích 10.060 m2 với giá 24.500 tỷ đồng, tương đương 2,44 tỷ đồng cho mỗi m2.

Liên quan đến vụ việc này, sáng nay 12/1, chia sẻ với truyền thông, SHB khẳng định đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Đồng thời, SHB cũng đã có văn bản báo cáo Cơ quan Thanh tra, Giám sát NHNN và khẳng định: SHB không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho việc tham gia đấu giá các dự án tại Thủ Thiêm.

Trước đó, Cục Thanh tra, Giám sát ngân hàng II, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng - Ngân hàng Nhà nước đã gửi văn bản yêu cầu một số ngân hàng rà soát và báo cáo hoạt động cho vay, bảo lãnh dự thầu đối với các khách hàng tham gia/trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM.

Ngay sau đó, Vietcombank là ngân hàng đầu tiên lên tiếng về việc không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho việc tham gia đấu giá các dự án tại Thủ Thiêm.

Như vậy đến thời điểm này đã có 2 ngân hàng là Vietcombank và SHB lên tiếng về sự việc liên quan.

Theo Quang Hưng

Cùng chuyên mục
XEM