Hacker tuổi teen bị bắt sau khi khiến nhiều iPhone tự động gọi 911

30/10/2016 11:04 AM | Công nghệ

Và hiện đang đối mặt với 3 tội trạng.

Meetkumar Hiteshbhai Desai, 18 tuổi, đã bị bắt với tổng số 3 lần vi phạm giả mạo nghiêm trọng trên máy tính, sau khi bị cáo buộc đã gửi 1 đường dẫn (link) trên Twitter mà khi nhấn vào sẽ khiến điện thoại của nạn nhân gọi 911 liên tục. Có vẻ điều làm Desai thích thú lại không làm chính quyền vui vẻ cho lắm.

Vào đêm ngày 25 tháng 10, một trung tâm 911 ở Surprise, Arizona đã nhận trên 100 cuộc gọi “chỉ trong vài phút", theo báo cáo của văn phòng cảnh sát trưởng quận Maricopa County. Sở Cảnh sát Surprise sau đó cho hay rằng cuộc tấn công đã đưa các tổng đài viên của họ “vào nguy cơ mất kiểm soát dịch vụ vào tay tin tặc”. Các thám tử đã lần theo dấu những cuộc gọi, tìm ra đường link độc được lưu trữ trên một trang web - mà người sở hữu là Desai.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Desai đã cài đặt đường link đó như thế nào mà có thể làm nhiều điện thoại liên tục gọi 911. Theo cảnh sát, cậu thiếu niên này đã biết được một lỗi bảo mật từ môt người bạn, sau đó sử dụng làm lỗ hổng chính để khai thác trong cuộc tấng công. Desai rõ ràng đã tìm ra cách làm, sử dụng code JavaScript để buộc các điện thoại iOS - tức các đời iPhone - làm nhiều việc khác nhau, bao gồm cả thực hiện cuộc gọi.

Sở Cảnh sát Peoria và Văn phòng Cảnh sát trưởng Maricopa County cũng nhận được một lượng lớn cuộc gọi 911 lặp đi lặp lại, tiềm tàng nguy cơ làm mất dịch vụ (911) trên khác Maricopa County,” - bản thông báo của Cảnh sát trưởng nói rõ - “Chúng tôi cũng xác định ra rằng, các trụ sở tại California và Texas cũng bị ảnh hưởng bởi lỗi này tại hệ thống 911 của họ. Meetkumar khai chỉ chủ định tạo ra một lỗi vô hại nhưng gây phiền nhiễu mọi người “để cho vui".”


Người dùng Twitter cho thấy iPhone của anh ta 19 lần liên tục gọi 911

Người dùng Twitter cho thấy iPhone của anh ta 19 lần liên tục gọi 911

Desai cũng trả lời các điều tra viên rằng cậu cũng sở hữu một malware (phần mềm độc hại) khác, với khả năng không chỉ khiến điện thoại gọi 911 lặp đi lặp lại, mà còn có thể khiến chúng đóng băng và khởi động lại. Chúng tôi cũng chưa biết chính xác làm thế nào một đường link trên Twitter lại có thể buộc điện thoại của bạn gọi 911, nhưng những lỗ hổng cho phép hacker chiếm quyền sử dụng điện thoại thì cũng đã từng xảy ra trong quá khứ.

Giờ đây, Desai đang đối mặt với 3 tội trạng, chúng ta cũng khó mà hiểu tại sao cậu ta lại ngớ ngẩn tới mức quyết định “làm loạn" hệ thống 911 quan trọng. Rõ ràng, cậu ta chỉ muốn được nổi tiéng như những hacker trước đây. “Meetkumar sau đó khai rằng, anh ta phát triển mã độc và virus để được có tiếng tăm trong giới hacker và cộng đồng lập trình viên như một người có kĩ năng rất cao.”, vẫn theo báo cáo của Cảnh sát trưởng.

Nhiều kẻ tấn công tinh vi hơn cũng từng tìm thấy những lỗi trên iPhone cho phép họ hoàn toàn kiểm soát thiết bị. Điện thoại không phải hoàn toàn bảo mật, điều này sẽ luôn đúng về thiết bị của chúng ta, và các hacker sẽ luôn tìm ra cách để lợi dụng điều đó.

“Cuộc tấn công” cũng đã cho thấy hệ thống 911 dễ bị tổn hại bởi các cuộc tấn công đến như thế nào. Tất cả những gì hacker cần làm là tìm cách khiến nhiều điện thoại gọi đến hệ thống này liên tục, và đến một mức nhất định, cả hệ thống sẽ sụp đổ.

Cùng chuyên mục
XEM