Hạ viện Mỹ đặt thời hạn để Tổng thống Trump quyết định vai trò trong các phiên điều trần

30/11/2019 17:01 PM | Xã hội

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 29/11 đưa ra thời hạn một tuần để Tổng thống Donald Trump quyết định liệu nhóm luật sư của ông có muốn cung cấp bằng chứng hoặc yêu cầu nhân chứng trong các phiên điề...

Trong một bức thư dài 2 trang gửi tới ông Trump , ủy ban trên đã đề ra thời hạn là 17h00 ngày 6/12 giờ Mỹ (tức 5h00 ngày 7/12 giờ Việt Nam) dành cho nhóm luật sư của tổng thống để tuyên bố rõ về những hành động dự định theo các quy định luận tội.

Chủ tịch ủy ban trên, ông Jerrold Nadler cũng đặt cùng thời hạn tương tự để yêu cầu các nghị sĩ Cộng hòa là thành viên ủy ban này phải thông báo với ông về các nhân chứng và bằng chứng mà họ định đưa ra.

Theo kế hoạch, Ủy ban Tư pháp sẽ bắt đầu xem xét các điều khoản có thể luận tội Tổng thống Trump vào ngày 9/12. Một loạt thủ tục luận tội sẽ được tiến hành, trong đó có một phiên điều trần sơ bộ ngày 5/12 mà các chuyên gia pháp lý sẽ lắng nghe các căn cứ hiến định về luận tội. Ủy ban đã mời ông Trump tham gia phiên điều trần này và ông có thời hạn đến 18h00 ngày 1/12 giờ Mỹ (tức 6h00 ngày 2/12 giờ Việt Nam) để đưa ra quyết định liệu có tham gia hay không.

Cuộc điều tra luận tội của Quốc hội Mỹ nhằm xem xét liệu có phải Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực để gây sức ép, buộc Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị của ông là Joe Biden và xem xét khả năng rằng Ukraine, chứ không phải Nga, đã can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Sau nhiều tuần lắng nghe nhân chứng trong các phiên điều trần kín và công khai, 3 nhóm điều tra do Ủy ban Tình báo Hạ viện đứng đầu dự kiến sẽ công bố một báo cáo chính thức khi các nghị sĩ trở lại Quốc hội ngày 3/12 tới sau lễ Tạ ơn.

Sau đó, Ủy ban Tư pháp sẽ tổ chức một phiên họp để xem xét báo cáo về bằng chứng và các thủ tục tiếp theo nhằm cân nhắc các điều khoản luận tội chính thức, và có thể yêu cầu tổ chức một cuộc bỏ phiếu luận tội ông Trump tại Hạ viện trước Giáng sinh. Nếu Hạ viện luận tội Tổng thống, Thượng viện - vốn do phe Cộng hòa chiếm đa số - có thể sẽ tổ chức một phiên xét xử để quyết định liệu ông Trump có phạm tội hay không và có bị phế truất hay không.

Giới chuyên gia phân tích chính trị cho biết phán quyết cuối cùng sẽ ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội năm 2020, và các ứng cử viên từ cả hai đảng sẽ sử dụng kết quả này để thúc đẩy chương trình tranh cử của mình.

Theo Bích Liên

Cùng chuyên mục
XEM