Ông Trump bị thu điện thoại và cấm dùng Twitter trong chuyến đi tới Afghanistan

30/11/2019 16:32 PM | Xã hội

Trong khi đó, bộ phận phụ trách truyền thông của nhà lãnh đạo Mỹ vẫn tiếp tục đăng tải bài viết trên Twitter của ông để không tạo ra sự nghi ngờ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bị mất quyền truy cập điện thoại và Twitter trong chuyến đi bí mật tới Afghanistan ngày 28/11 - Politico cho biết.

Vào ngày lễ Tạ ơn, ông Trump có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan, nơi ông đã gặp gỡ những binh sĩ Mỹ.

Điện thoại di động, điểm truy cập và các thiết bị phát tín hiệu khác đều bị tịch thu từ những người có mặt trên chiếc chuyên cơ Air Force One, ngay cả từ chính Tổng thống. Và các trợ lý của ông tại Nhà Trắng sẽ đảm bảo rằng, các bài viết vẫn sẽ được đăng tải đều đặn từ tài khoản Twitter của ông Trump.

Công tác này được thực hiện nhằm đảm bảo những người theo dõi ông Trump không cảm thấy nghi ngờ về việc một Tổng thống ưa dùng Twitter như ông Trump lại không có bất cứ bài đăng nào trong một khoảng thời gian dài. Điều này đã từng xảy ra trong tình huống tương tự vào năm ngoài” - tờ Politico viết.

Ông Trump bị thu điện thoại và cấm dùng Twitter trong chuyến đi tới Afghanistan - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bí mật đến thăm binh sĩ Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: AP)

Ngay từ đầu nhiệm kỳ Tổng thống, ông Trump đã nhấn mạnh rằng, ông sẽ tiếp tục sử dụng điện thoại cá nhân của mình, bất chấp sự phản đối của các bộ phận an ninh và nhiều bài viết của giới truyền thông cho rằng, điều đó tạo ra nguy cơ nhà lãnh đạo Mỹ sẽ bị theo dõi bởi tình báo nước ngoài.

Người tiền nhiệm của ông Trump - Barack Obama - cũng chỉ được cơ quan tình báo cho biết sử dụng điện thoại vào cuối nhiệm kỳ Tổng thống, tuy nhiên hầu hết các chức năng trên đó, bao gồm cả Wi-Fi và định vị địa lý, đều đã bị tắt.

Người đứng đầu Nhà Trắng trên thực tế được bí mật đưa đến Washington từ Florida, nơi ông đang nghỉ ngơi, và từ đó bay đến Afghanistan . Để đánh lạc hướng, chiếc chuyên cơ của ông Trump vẫn ở Florida, và Tổng thống đã bay tới Washington trên một chiếc máy bay vận tải quân sự, sau đó tới Afghanistan trên một chiếc chuyên cơ khác, cũng được sử dụng làm “Air Force One”.

Ngoài ra, nhóm phóng viên đi cùng ông Trump cũng không được biết nơi ông sẽ đến, cho đến khi ông hạ cánh ở Afghanistan sau chuyến bay kéo dài 13 giờ. Máy bay cất cánh ở Washington và hạ cánh xuống một căn cứ quân sự ở Afghanistan với tất cả các tấm che cửa sổ được đóng chặt và đèn trong khoang máy bay được tắt - các phóng viên cho biết.

 (Nguồn: Politico)

Theo Văn Đức

Cùng chuyên mục
XEM