Hạ viện Mỹ chính thức buộc tội ông Trump

26/01/2021 08:57 AM | Thời sự

Hạ viện Mỹ ngày 25/1 chính thức buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump vì “kích động nổi dậy” trong bài phát biểu trước người ủng hộ của ông trước khi Quốc hội họp bàn công nhận chiến thắng của ông Joe Biden, Reuters đưa tin.

Hạ viện Mỹ chính thức buộc tội ông Trump
Cựu Tổng thống Mỹ có nguy cơ bị luận tội. Ảnh minh họa Reuters.

Ngày 6/1, những người biểu tình ủng hộ ông Trump đã tràn vào Điện Capitol và gây náo loạn, khiến Quốc hội Mỹ phải tạm dừng cuộc họp công nhận chiến thắng của ông Biden trong cuộc bầu cử năm 2020. Vụ bạo loạn khiến 5 người thiệt mạng.

Bản cáo trạng chống lại ông Trump được trình lên Thượng viện vào sáng 25/1 (giờ địa phương). 9 nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện sẽ đảm nhận vai trò công tố viên.

Động thái này cũng đánh dấu "hai điều đầu tiên" trong lịch sử chính trị Mỹ. Ông Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất cho đến nay bị Hạ viện buộc tội đến hai lần và là người đầu tiên đối mặt với việc hầu tòa sau khi đã hết nhiệm kỳ. Việc bị kết án tại Thượng viện có thể sẽ là một rào cản lớn cho việc tiếp tục tranh cử của ông trong tương lai.

Lãnh đạo Thượng viên Mỹ trước đó nhất trí không bắt đầu phiên tòa cho đến ngày 9/2. Thượng viện Mỹ hiện đang được phân chia cân bằng cho cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, tuy nhiên, trong trường hợp không phân thắng bại trong một cuộc bỏ phiếu, phe Dân chủ vẫn có lợi thế hơn do có phiếu quyết định từ Phó Tổng thống Kamala Harris.

Việc phiên tòa chậm diễn ra có thể cho ông Trump thời gian để chuẩn bị bào chữa và cho phép lưỡng viện tập trung cho những ưu tiên của tân Tổng thống Joe Biden, trong đó có bổ nhiệm các vị trí nội các.

Duy Tiến

Công An Nhân Dân

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Ngọc Hân: Cặm cụi bán áo dài cả ngày kiếm vài trăm tới vài triệu, rất nhỏ so với cát-xê hàng ngàn đô một giờ đi sự kiện…

"Nếu đi làm thuê, bạn chỉ cần tuân theo một mô-típ đều đều, không có quá nhiều biến động. Nhưng khi khởi nghiệp kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào, bạn luôn phải đối mặt với những biến số không thể lường trước được. Bạn cần có một tư duy nhạy bén và sự thích nghi cao để thành công trong sự nghiệp của mình", hoa hậu Ngọc Hân chia sẻ.

Vắc-xin Covid-19 Covivac không quá 60.000 đồng/liều

Vắc-xin Covid-19 Covivac do Việt Nam sản xuất sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều, đáp ứng nhu cầu của mọi người dân. Trong tuần tới sẽ tiêm thử nghiệm lâm sàng.

Thế hệ F1 tài năng của đế chế truyền thông sản xuất gameshow Rap Việt: Tốt nghiệp hạng ưu Oxford, tham dự dạ vũ danh giá nhất thế giới, sáng lập quỹ từ thiện xây cầu cho trẻ em vùng xa

Thành công trong lĩnh vực truyền thông tại Việt Nam, Chủ tịch Đất Việt VAC còn được ngưỡng mộ khi nuôi dạy 2 người con tài năng là Đinh Thị Nam Phương (1993) và Đinh Bá Khang (1997).

Vị tỷ phú Trung Quốc kì lạ và bí ẩn nhất nhì thế giới: Giàu thứ 6 hành tinh, nhiều tiền hơn cả Warren Buffett, giấu kín mình trước truyền thông và không thích kết bạn với các doanh nhân

Tỷ phú Zhong Shanshan hiếm khi xuất hiện trước công chúng và hầu như không bao giờ phát biểu trước giới truyền thông. Trên thực tế, trước khi là tỷ phú, ông từng là một phóng viên và làm báo tư nhân.

Đọc thêm