Hạ viện Anh ủng hộ việc tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit

28/02/2019 09:10 AM | Thời sự

Với đa số phiếu áp đảo, Hạ viện Anh tối 27/2 thông qua điều luật yêu cầu tạm hoãn thực thi Brexit vào ngày 29/3 trong trường hợp không có thoả thuận.

Hạ viện Anh ủng hộ việc tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại Hạ viện Anh ngày 15/1. (Ảnh: Reuters)

Với 502 phiếu thuận và chỉ có 20 phiếu chống, Hạ viện Anh trong tối 27/2 theo giờ London đã bỏ phiếu thông qua sửa đổi luật theo đó yêu cầu chính phủ của nữ Thủ tướng Theresa May phải chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để đề nghị Liên minh châu Âu tạm hoãn thời điểm thực thi Brexit trên lý thuyết vào ngày 29/3.

Quyết định này của Hạ viện Anh đến chỉ 1 ngày sau khi chính nữ Thủ tướng Anh Theresa May trong ngày 26/2 đã lần đầu tiên thừa nhận khả năng nước Anh phải xin tạm hoãn thực thi Brexit cho đến tháng 6/2019 nhằm tránh kịch bản rời khỏi Liên minh châu Âu mà không có thoả thuận.

Với các diễn biến mới này, kịch bản Brexit không thoả thuận gần như đã bị loại bỏ bởi đầu tuần này, Công đảng đối lập của Anh cũng đã ra tuyên bố là trong trường hợp thoả thuận Brexit không được Hạ viện Anh thông qua, đảng này sẽ ủng hộ việc tổ chức trưng cầu ý dân lần 2 về Brexit.

Tuy nhiên, trước mắt Hạ viện Anh vẫn sẽ giữ nguyên kế hoạch bỏ phiếu vào ngày 12/3 nhằm đưa ra quyết định lần cuối về việc có ủng hộ thoả thuận Brexit mà bà Theresa May đã đàm phán với Liên minh châu Âu hay không. Chỉ trong trường hợp thoả thuận này tiếp tục bị bác bỏ chính phủ Anh mới buộc phải yêu cầu Liên minh châu Âu lùi thời hạn thực thi Brexit.

Phản ứng trước các động thái mới từ phía Anh, Tổng thống Pháp Macron tuyên bố châu Âu có thể chấp nhận việc lùi thời điểm thực thi Brexit nhưng nước Anh cần sớm đưa ra quyết định.

“Thoả thuận về việc nước Anh rời Liên minh châu Âu không thể đàm phán lại. Nếu người Anh cần thêm thời gian, chúng tôi có thể xem xét đề nghị này với điều kiện nó là lựa chọn của người dân Anh. Nhưng chúng tôi không chấp nhận việc tạm hoãn mà không có thấy được mục tiêu cụ thể và rõ ràng của phía Anh về chủ đề này” – ông Macron nhấn mạnh./.

Theo Quang Dũng

VoV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

VN-Index đột ngột giảm sâu, nhà đầu tư nên làm gì trong tuần sau?

Các công ty chứng khoán đều cho rằng, áp lực bán sẽ vẫn cao trong phiên đầu tuần, nhưng thị trường sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.430-1.440 điểm.

Câu chuyện kinh doanh

"Bà trùm" đứng sau thành công của Miss Grand Thuỳ Tiên: Đi lên từ nghèo khó, nắm bản quyền đưa thí sinh Việt thi 10 cuộc thi Hoa hậu thế giới

Đây cũng là đơn vị quản lý Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Ngô Thanh Thanh Tú, Á hậu Diễm Trang và một số Á hậu, Á khôi và người đẹp khác

Chủ tịch Thiên Long nói về ‘bẫy’ nguy hiểm khi chuyển đổi số: Bản năng sẽ khiến nhà lãnh đạo muốn dùng công nghệ để kiểm soát nhân viên chặt hơn

Theo ông Cô Gia Thọ, khi nhà lãnh đạo có trong tay những công cụ mạnh mẽ hơn, bản năng khiến họ trở nên muốn thâu tóm và kiểm soát hơn. Chuyển đổi số, thay vì là một cuộc ‘cách mạng’ để giúp chuyện vận hành đơn giản - hiệu quả hơn, thì nó dễ sa đà thành một chuỗi các đòi hỏi tinh vi và hoá thành một cấp độ mới của sự kiểm soát.

Tân Hoa hậu Hoà bình Thế giới Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên là ai, thành tích "khủng" cỡ nào?

Thuỳ Tiên là mỹ nhân sở hữu loạt thành tích khủng nhất nhì trong showbiz Việt.

Đọc thêm