Hà Nội vừa trải qua đợt rét kỷ lục trong 50 năm

29/04/2020 20:00 PM | Xã hội

Sáng 24/4, nhiệt độ tại Hà Nội xuống 16,5 độ, là nhiệt độ thấp nhất sau ngày 20/4 ghi nhận được trong chuỗi số liệu quan trắc 50 năm qua tại Hà Nội, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trung bình nhiệt độ tháng 4 năm nay không ở mức quá thấp so với trung bình cùng thời kỳ các năm trước. Tuy nhiên, nếu chỉ tính giai đoạn cuối tháng 4 nhiệt độ ghi nhận vào sáng 24/4 là mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc 50 năm qua tại Hà Nội, tính từ năm 1971.

Trước đó, từ ngày 22-26/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 mét nên tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn, kéo dài kèm theo đó nền nhiệt giảm sâu với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ, vùng núi dưới 14 độ. Tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ xuống thấp nhất 16,5 độ vào sáng 24/4.

Đây được nhận định là đợt rét hiếm khi xảy ra bởi vào thời điểm cuối tháng 4, các đợt không khí lạnh thường gây mưa rào và dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, tố, sét, mưa đá. Tuy nhiên, thời điểm này ít khi xảy ra không khí lạnh có cường độ mạnh và gây rét sâu như đợt không khí lạnh vừa qua.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nguyên nhân của các hiện tượng thời tiết như mưa đá, tố lốc và đợt rét lịch sử kể trên có một phần do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Ngoài ra, đợt rét vừa qua còn do có tác động của nhiều tổ hợp thời tiết xấu ảnh hưởng, cùng lúc đó là khối không khí lạnh, hội tụ gió trên mực 5000m kết hợp với nhau gây ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến hết tháng 5 còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhưng cường độ của các đợt này không mạnh như đợt ngày 22-23/4 vừa rồi. Vì thế, ít khả năng gây rét sâu ở Bắc Bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý, các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa, khi di chuyển xuống nước ta thường tranh chấp với khối không khí nóng ẩm, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Nguyễn Hoài

Cùng chuyên mục
XEM