Hà Nội vừa trải qua đợt rét kỷ lục trong 50 năm

29/04/2020 08:00 PM | Thời sự

Sáng 24/4, nhiệt độ tại Hà Nội xuống 16,5 độ, là nhiệt độ thấp nhất sau ngày 20/4 ghi nhận được trong chuỗi số liệu quan trắc 50 năm qua tại Hà Nội, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

Hà Nội vừa trải qua đợt rét kỷ lục trong 50 năm
Đợt rét vừa qua là kỷ lục 50 năm qua tại Hà Nội. Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trung bình nhiệt độ tháng 4 năm nay không ở mức quá thấp so với trung bình cùng thời kỳ các năm trước. Tuy nhiên, nếu chỉ tính giai đoạn cuối tháng 4 nhiệt độ ghi nhận vào sáng 24/4 là mức thấp nhất trong chuỗi số liệu quan trắc 50 năm qua tại Hà Nội, tính từ năm 1971.

Trước đó, từ ngày 22-26/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000 mét nên tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã có mưa lớn, kéo dài kèm theo đó nền nhiệt giảm sâu với nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ, vùng núi dưới 14 độ. Tại Thủ đô Hà Nội nhiệt độ xuống thấp nhất 16,5 độ vào sáng 24/4.

Đây được nhận định là đợt rét hiếm khi xảy ra bởi vào thời điểm cuối tháng 4, các đợt không khí lạnh thường gây mưa rào và dông kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, tố, sét, mưa đá. Tuy nhiên, thời điểm này ít khi xảy ra không khí lạnh có cường độ mạnh và gây rét sâu như đợt không khí lạnh vừa qua.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, nguyên nhân của các hiện tượng thời tiết như mưa đá, tố lốc và đợt rét lịch sử kể trên có một phần do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan có nguy cơ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Ngoài ra, đợt rét vừa qua còn do có tác động của nhiều tổ hợp thời tiết xấu ảnh hưởng, cùng lúc đó là khối không khí lạnh, hội tụ gió trên mực 5000m kết hợp với nhau gây ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ nay đến hết tháng 5 còn khoảng 2-3 đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta, nhưng cường độ của các đợt này không mạnh như đợt ngày 22-23/4 vừa rồi. Vì thế, ít khả năng gây rét sâu ở Bắc Bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý, các đợt không khí lạnh trong giai đoạn giao mùa, khi di chuyển xuống nước ta thường tranh chấp với khối không khí nóng ẩm, gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Nguyễn Hoài

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm