Hà Nội sẽ thuê tư vấn độc lập định giá nước sạch

22/11/2019 13:54 PM | Xã hội

Hà Nội sẽ thuê công ty tư vấn độc lập đánh giá chất lượng nguồn nước đầu vào và tính giá thành sản xuất ở các nhà máy nước sạch.

Thông tin được Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề QH sáng nay về vấn đề nước sạch.

 Hà Nội sẽ thuê tư vấn độc lập định giá nước sạch  - Ảnh 1.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải

Theo ông Hải, nguồn cung ứng của Hà Nội có 50% nước ngầm, tiến tới sẽ tăng phần nước mặt để tránh hiện tượng sụt lún đất về lâu dài. Tăng lượng nước mặt bao nhiêu thì giảm lượng nước ngầm đi bấy nhiêu.

Lãnh đạo Thành uỷ dẫn chứng, đồng bằng sông Cửu Long lấy nước ngầm làm nông nghiệp, thuỷ sản đã gây sụt lún nền đất 0,4 cm.

Ông cho hay, Hà Nội chưa có hiện tượng này do nền đất cứng hơn đồng bằng sông Cửu Long, nhưng không thể chủ quan. Ở Thái Lan đã có hiện tượng đó, khiến đường phố thụt xuống.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm ngày 15/11, thông tin việc giá nước tối đa tạm tính của nhà máy nước mặt sông Đuống là 10.246 đồng/m3, cao gấp đôi so với mức giá của nước sông Đà, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung lý giải đây là giá tạm tính phục vụ cho doanh nghiệp lập dự án đầu tư, khi dự án hoàn thành mới quyết toán toàn bộ công trình và có giá thành cụ thể.

Ông Chung nhấn mạnh nguyên tắc là giá mua không được cao hơn với giá bán ra. TP cũng chưa mất một đồng nào bù giá cho nước sông Đuống.

Chủ tịch TP cũng khẳng định là không có lợi ích nhóm, mà TP làm mọi cách, tạo mọi điều kiện để cho các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực này để giải quyết nhu cầu cấp bách về nước cho người dân trong những năm vừa qua.

Theo Hương Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM