Hà Nội: Sẽ đề nghị đóng cửa bệnh viện ngoài công lập nếu không thực hiện nghiêm lập chốt kiểm soát dịch tại cổng

19/08/2020 10:59 AM | Xã hội

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu, các bệnh viện trong, ngoài công lập bắt buộc thực hiện nghiêm việc lập chốt kiểm soát người ra vào phòng Covid-19 tại cổng.

Sở Y tế Hà Nội vừa tổ chức hội nghị trực tuyến giao ban công tác phòng chống Covid-19 với các bệnh viện công lập và ngoài công lập.

Tại Hà Nội, từ ngày 25/7 đến nay có 34 ca mắc, chưa có tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và các ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.

Trong 11 ca lây nhiễm trong cộng đồng, có 8 ca phát hiện tại bệnh viện (khi đến sàng lọc phát hiện tại bệnh viện).

Qua công tác kiểm tra bệnh viện an toàn, tính đến ngày 17/8, tổng số bệnh viện đã được kiểm tra là 33 (25 bệnh viện công và 8 bệnh viện tư). Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã kiểm tra các bệnh viện: Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam - Cuba, Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt…

Các đoàn kiểm tra yêu cầu các bệnh viện cần có phương án cụ thể trong phòng chống dịch bệnh, kể cả phương án cách ly toàn bệnh viện.

Tại cuộc họp, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, TP đang đứng vị trí thứ hai so với toàn quốc về số lượng người mắc Covid-19 (154 bệnh nhân).

Theo ông Tuấn, hiện có 2 chùm ca bệnh ở Hà Nội liên quan đến Đà Nẵng. Chùm ca thứ nhất là từ bệnh nhân 447 lây sang bệnh nhân 812. Chùm ca bệnh thứ hai là từ bệnh nhân 962 lây sang bệnh nhân 979.

Để phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, theo ông Tuấn tại các khu cách ly của các bệnh viện đang thu dung, theo dõi điều trị cho những trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 cần lưu ý:

Các đối tượng có các biểu hiện bệnh đường hô hấp cấp tính, nhưng không xác định được nguyên nhân và đặc biệt những trường hợp bệnh lý hô hấp cấp tính nặng, cần phải lấy mẫu xét nghiệm ngay để tránh bỏ sót.

Trong việc lấy mẫu xét nghiệm, đã có thêm que mềm để lấy dịch tỵ hầu, do vậy đề nghị tất cả các mẫu lấy trong bệnh viện lấy cả 2 dịch đường hô hấp là dịch tỵ hầu bằng que mềm và dịch hầu họng bằng que cứng.

Nếu lấy được cả 2 mẫu dịch này thì xét nghiệm sẽ cho độ chính xác cao hơn rất nhiều.

Trước khi cho bệnh nhân ra viện phải hướng dẫn, tư vấn cho bệnh nhân khi trở về địa phương. Sau khi đủ tiêu chuẩn ra viện vẫn cần tiếp tục theo dõi tại địa phương trong vòng 4 tuần và được xét nghiệm 4 lần.

Với những đối tượng xét nghiệm loại trừ Covid-19 cho kết quả âm tính nhưng khi về địa phương vẫn phải tư vấn nếu có bất kì triệu chứng bất thường nào liên quan đến Covid-19 phải liên hệ ngay với bệnh viện để kiểm tra lại. Những người này cũng cần thông báo cho các trung tâm y tế quận/huyện nơi cư trú để phối hợp giám sát.

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các bệnh viện trong và ngoài công lập bắt buộc thực hiện nghiêm việc lập chốt kiểm soát tại cổng bệnh viện. Đơn vị nào không đảm bảo điều kiện, sẽ đề nghị đóng cửa bệnh viện đối với các bệnh viện ngoài công lập, còn đối với các bệnh viện công lập đề nghị kiểm điểm tạm dừng việc điều hành của Giám đốc.

Ông Hiền yêu cầu các đơn vị hoàn tất về bố trí chốt kiểm soát, sàng lọc cho các trường hợp. Các chốt kiểm soát phải sàng lọc được người ra vào bệnh viện, đo thân nhiệt, khai báo y tế, không cho người nhà bệnh nhân ra vào tự do trong bệnh viện.

Triển khai xét nghiệm các đối tượng nghi ngờ mắc Covid-19, những bệnh nhân chạy thận nhân tạo và bệnh nhân nặng hồi sức, đảm bảo trong tháng 8 phải hoàn thành. Tăng cường khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân.

Kiểm soát chặt trong bệnh viện từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cho đến nhân viên y tế để tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại chính bệnh viện.

Có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức ở một số khu vực của Hà Nội

Trước đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội thống nhất giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố hướng dẫn công tác phòng chống dịch phù hợp với từng khu vực và có thể nâng mức độ phòng chống dịch lên một mức.

Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh đến việc nâng cao năng lực xét nghiệm và tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng từ ngày 15 đến 29/7, hoàn thành trong ngày 20/8.

Mặt khác, mở rộng chỉ định xét nghiệm PCR cho những trường hợp ho, sốt, khó thở và các trường hợp khác theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh được yêu cầu tăng cường công tác khám sàng lọc, phân loại người bệnh đến khám, thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện sớm ca nhiễm Covid-19, thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, cách ly và kiểm soát nhiễm khuẩn nhằm phòng tránh lây nhiễm.

Thường trực Thành ủy cũng giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố khẩn trương ban hành các quy định, quy trình cụ thể về phòng, chống dịch trong các cơ quan, doanh nghiệp, nơi công cộng; các quy trình khám, chữa bệnh an toàn tại các bệnh viện;

Đồng thời, chuẩn bị đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng cho tình huống dịch bùng phát ở cấp độ cao.

Hoàng Đan

Cùng chuyên mục
XEM