Chủ tịch Hà Nội: Thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16

20/07/2021 17:04 PM | Xã hội

Chủ tịch Hà Nội nhận định nguy cơ dịch bệnh hiện nay rất cao và yêu cầu đưa các nội dung của Công điện 15 "thực sự đi vào cuộc sống".

Thành phố áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 20/7, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, tính đến trưa nay, Hà Nội có 507 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 315 người ngoài cộng đồng, 192 ca đã được cách ly. Tính riêng từ ngày 5/7 đến sáng 20/7 có 248 trường hợp. 9 chùm ca bệnh cần tiếp tục kiểm soát và 46 điểm phong tỏa.

Ngoài việc chủ động ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập thành phố, Hà Nội tăng cường "2 cánh quân": tầm soát các trường hợp ho sốt, mất vị giác và tầm soát các khu vực nguy cơ để "khóa chặt" mầm bệnh. 

Chủ tịch UBND TP cũng dự báo trong những ngày tới có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. Thành phố tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả.

"Ngày 12/7, TP đã từng chỉ còn 1 điểm phong tỏa. Có đợt 11 ngày, có đợt 7 - 8 ngày không có ca mắc. Số điểm phong tỏa có lúc lên tới hơn 90 điểm. Nghĩa là cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là", Chủ tịch UBND TP nhận định.

 Chủ tịch Hà Nội: Thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sáng 20/7

Chủ tịch UBND TP cũng nêu rõ diễn biến dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô gần đây rất phức tạp. Số ca mắc mới tăng từng ngày, cụ thể ngày 17/7 có 19 ca; ngày 18 có 44 ca, ngày 19 tăng lên 41. Trong ngày 20/7 tiếp tục có thêm nhiều ca nhiễm.

Bên cạnh đó, hiện nay lưu lượng người dân từ vùng dịch về Hà Nội vẫn nhiều. Ngày 19/7, 1.377 khách từ TP.HCM về Hà Nội qua đường hàng không; 3.190 người từ các chuyến đường bộ từ Đà Nẵng trở vào về Thủ đô.  

"Đây là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn, không bám sát di biến động từ cơ sở mà để trễ chỉ 1, 2 ngày thôi thì rất nguy hiểm như thực tế vừa qua. Mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ, mỗi gia đình là 1 pháo đài, chung tay chống dịch", ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch UBND TP cho biết, với tình hình dịch bệnh hiện nay, việc 1 F0 gây ra khoảng 50 ca lây nhiễm đã có tần suất cao, phổ biến, không lan nhỏ như trước đây. Từ đó yêu cầu kiểm soát nhanh nhất các ca nhiễm mới với tốc độ nhanh nhất phải tiếp tục được tập trung hàng đầu.

 Chủ tịch Hà Nội: Thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh

Về các ca nhiễm mới là dược sĩ, nhân viên bán hàng tại Nhà thuốc Đức Tâm, số 95 Láng Hạ. UBND quận Đống Đa báo cáo chùm lây nhiễm này "hết sức phức tạp"; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 có dấu hiệu trở thành F0…

Ông Chu Ngọc Anh phê bình "thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố", không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, không phối hợp tốt thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm. Chủ tịch hoan nghênh Sở Y tế đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh.

Trong ngày thứ 2 thực hiện Công điện 15, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc như cơ quan công sở làm việc trực tuyến, các chợ dân sinh, chợ đầu mối,... người dân ra đường ở một số trục đường, khu vực vẫn rất đông. Do đó, Hà Nội cần phải quyết liệt hơn và muốn quyết tâm, quyết liệt thì từ cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

"Bí quyết" thành công là sự đồng hành của người dân

Tại phiên họp, Chủ tịch Hà Nội một lần nữa nhắc nhở phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. "Chúng ta phải kiên định các phương châm cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh", ông khẳng định và yêu cầu đưa các nội dung của Công điện 15 thực sự đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động.

Về vai trò của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP nói, người dân Thủ đô rất tuyệt vời, "không chỉ đồng lòng ủng hộ TP chống dịch và còn chấp hành, sẵn sàng các biện pháp mạnh hơn". Trong thời điểm này, ông đề nghị người dân phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, sau đó chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới.

Bên cạnh đó, người dân có thể yên tâm rằng chính quyền các cấp luôn đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.

"Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5K ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ Covid-19 cộng đồng", ông nói.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị các cấp chính quyền căn cứ vào tình hình thực tế để thực hiện các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ hơn. Ví dụ như ở các xã gần khu công nghiệp có ca lây nhiễm thì có thể xem xét thực hiện Chỉ thị 16.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vaccine. Ông khẳng định thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vaccine tạo miễn dịch cộng đồng.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM