Hà Nội: Quy hoạch phân khu đô thị phải bảo đảm tính pháp lý

24/11/2016 19:43 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo thông tin từ UBND thành phố Hà Nội, việc Quy hoạch phân khu đô thị H1-2 quận Ba Đình, H1-3 quận Đống Đa và H1-4 quận Hai Bà Trưng phải đảm bảo các yếu tố về cơ sở pháp lý.

Ngày 21/11, UBND thành phố Hà Nội có thông báo số 456/TB-UBND về kết luận của tập thể lãnh đạo UBND TP về kết quả nghiên cứu lập và thẩm định các đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-2, H1-3, H1-4.

Theo đó, UBND thành phố thống nhất như sau: Việc nghiên cứu lập và thẩm định các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-2, H1-3, H1-4 phải đảm bảo các yếu tố về cơ sở pháp lý (về trình tự, thủ tục, Quy chuẩn, Tiêu chuẩn xây dựng, Luật Thủ đô...); tiếp thu, giải trình rõ các ý kiến góp ý của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó phải đảm bảo tính khả thi, sự khớp nối đồng bộ với định hướng nghiên cứu của các đồ án quy hoạch có liên quan (như quy hoạch công viên Tuổi trẻ Thủ đô, Quy hoạch cải tạo, xây dựng lại các khu hoạch chung không gian xây dựng ngầm đô thị trung tâm, Quy hoạch phân khu Ga Hà Nội, Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng...) theo chủ trương chung của thành phố.

Những chỉ tiêu quy hoạch vượt so với quy định và những chỉ tiêu quy hoạch không đạt được phải công bố cho nhân dân được biết.

Được định hướng là khu vực hạn chế phát triển, kiểm soát giảm quy mô dân số, cải tạo, xây dựng, tổ chức sắp xếp lại các chức năng sử dụng đất trên cơ sở di dời các cơ sở công nghiệp, kho tàng, trụ sở các Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, trường đào tạo, cơ sở y tế gây ô nhiễm môi trường.

Theo nhiệm vụ quy hoạch, Phân khu đô thị H1-2 có tổng diện tích đất khoảng 710ha, quy mô dân số khoảng 155.000 người được quy hoạch là trung tâm hành chính, văn hóa, lịch sử của Quốc gia, không gian bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long.

Phân khu đô thị H1-3 có tổng diện tích đất khoảng 973ha, quy mô dân số khoảng 255.000 người được quy hoạch là khu vực hạn chế phát triển và là đô thị cải tạo chỉnh trang, được tổ chức sắp xếp lại các chức năng sử dụng đất, cải tạo xây dựng lại các khu chung cư cũ theo hướng cao tầng, mật độ thấp, tạo nhiều không gian mở trong đô thị, không gia tăng quy mô dân số, bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật và các tiện ích công cộng.

Phân khu đô thị H1-4 có quy mô diện tích đất khoảng 667ha, dân số khoảng 157.000 người. Nhiệm vụ quy hoạch là đô thị cải tạo chỉnh trang, thuộc địa giới hành chính quận Hai Bà Trưng, H1-4 được định hướng là khu vực hạn chế phát triển, kiểm soát giảm quy mô dân số, cải tạo, xây dựng, tổ chức sắp xếp lại các chức năng sử dụng đất.

Cùng chuyên mục
XEM