Hà Nội: Quán cà phê, ăn sáng có thể chưa được mở trở lại sau 22/4

21/04/2020 19:16 PM | Xã hội

Trao đổi với phóng viên Tiền phong chiều 21/4, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho rằng, các quán cà phê, ăn sáng nhiều khả năng chưa được mở cửa sau 22/4.

Theo ông Tuấn, trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các tỉnh, thành ngày 20/4, Hà Nội vẫn được xếp trong nhóm các tỉnh, thành có nguy cơ cao. “Đến chiều mai (22/4) sẽ có kết luận chính thức, nhưng ngày 20/4, UBND thành phố Hà Nội đã họp và có chỉ đạo do vẫn nằm trong nhóm có nguy cơ cao nên không phải dỡ bỏ ngay việc cách ly xã hội. Có thể nới lỏng một số khu vực, một số bộ phận như các cơ sở sản xuất chứ không có nghĩa là bỏ hẳn, trở lại bình thường ngay được mà phải tiếp tục thực hiện đến hết 30/4”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng cho rằng, nhiều khả năng thành phố sẽ chỉ mở cửa các cửa hàng kinh doanh nhu yếu phẩm cần thiết. “Quán ăn sáng, cà phê thì nhiều khả năng là chưa được mở lại”, ông Tuấn cho biết.

Đánh giá về nguy cơ dịch bệnh tại Hà Nội, ông Tuấn cho biết, dù nhiều ngày không xuất hiện ca bệnh mới, nhưng vẫn tiềm tàng trong cộng đồng, chưa thể đánh giá hết, vì thế, cần tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết đến hết 30/4.

Liên quan đến nhu cầu tập thể dục, thể thao sau nhiều ngày cách ly xã hội, ông Tuấn cho biết, đã có cảnh báo về việc người chạy trước có thể bắn giọt bắn vào người chạy phía sau, nguy cơ lây nhiễm bệnh. “Tập thể dục thì cố gắng ở trên sân thượng hay tại nhà thôi. Cố gắng thêm mấy ngày nữa. Bao nhiêu công sức thực hiện, bây giờ chỉ cần cố gắng thêm một vài ngày nữa. Nếu không cố được, xảy ra dịch bệnh thì công sức lại đổ sông đổ bể mất cả”, ông Tuấn khuyến cáo.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 20/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, nếu như đến 22/4, địa bàn Hà Nội không phát hiện ca nhiễm mới nào, thành phố có thể hạ mức cảnh báo, nhưng không có chuyện gỡ bỏ toàn bộ mà sẽ được tiến hành từ từ.

“Văn phòng UBND thành phố và Sở Y tế phải soạn thảo, trình thành phố ra được Chỉ thị hoặc kế hoạch theo Chỉ thị mới của Thủ tướng, làm sao dễ làm nhất cho cấp dưới. Nhưng chắc chắn là không gỡ hết tất cả những yêu cầu hạn chế. Ví dụ như các hoạt động đông người, đặc biệt ở các vùng có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín, các biện pháp còn thực hiện mạnh mẽ chứ chưa thể buông hẳn được”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, thành phố không được chủ quan, bởi dịch bệnh này trên thế giới đã có tình trạng tái lây nhiễm, hoặc nhiễm bệnh mà không có biểu hiện, triệu chứng, có thể kéo dài trong 30 ngày.

“Chúng ta có bài học là Hàn Quốc thời gian qua đã xây dựng bộ tiêu chí cho từng nhà hàng, quán cà phê, tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch một cách bắt buộc. Ví dụ, tới đây việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách là bắt buộc. Hay thể dục thể thao, sinh hoạt tôn giáo liên quan tụ tập đông người chắc chắn vẫn phải hạn chế một thời gian nữa chứ chưa thể quay lại hoạt động bình thường”, Chủ tịch Hà Nội nói.

Theo Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM