Hà Nội: Nho tím khổng lồ có giá gần nửa triệu đồng/quả

29/10/2022 09:31 AM | Xã hội

Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi Nhật Bản có hình thuôn dài như quả xoài, màu tím hút mắt. Khi về Việt Nam, một quả nho tím có giá lên tới gần 400.000 đồng.

Nho tím hút mắt, quả to thuôn dài như trái xoài.
Nho tím hút mắt, quả to thuôn dài như trái xoài.

Nhắc đến hoa quả mùa thu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến lê hay những quả hồng căng tròn đẹp mắt. Tuy nhiên, mùa thu ở Nhật còn có một loại quả vô cùng đặc biệt với sắc tím bí ẩn là quả nho Akebi, hay còn được gọi với cái tên "nho chocolate Nhật Bản".

Loại cây nho này được tìm thấy ở vùng Tohoku, đảo Honsu, miền Bắc Nhật Bản. Được gọi là nho chocolate vì hoa của chúng có mùi chocolate thơm nồng. Cũng chính vì hương thơm đặc trưng và mang sắc tím kiêu kì hút mắt mà nho Akebi được người dân Nhật ưu ái coi là “công chúa của núi” vùng Tohoku.

Khác với những loại nho có quả nhỏ mọc thành chùm, nho Akebi có hình thuôn dài như quả xoài với độ dài lên tới 10 – 13cm/quả. Khi chín, quả sẽ chuyển từ màu xanh sang tím hoặc xám tím. Ẩn trong lớp vỏ dày là phần ruột trắng đục, sánh đặc như thạch, xen lẫn hạt đen bóng giống chanh dây.

Hà Nội: Nho tím khổng lồ có giá gần nửa triệu đồng/quả ảnh 2

Phần ruột quả như chanh dây có thể ăn sống, vỏ dùng để xào hoặc chiên (Ảnh: Mai Thảo).

Anh Tuấn - chủ một cửa hàng hoa quả ngoại nhập ở Hà Nội - cho biết, đợt này nho Akebi bắt đầu được nhập về Việt Nam. Nho Akebi có hình dáng đẹp và lạ nên được nhiều người mua làm quà biếu rất sang trọng. Còn người mua về ăn thử thì không nhiều do quả chưa phổ biến và giá thành lại cao.

Tại cửa hàng của anh một thùng nho Akebi nặng 1,5kg có giá 1.450.000 đồng. Nho Akebi quả to, chỉ 3-5 quả là được 1kg. Thậm chí, có những quả to, nặng cân nên giá lên tới 300.000 - 400.000 đồng/quả.

Hà Nội: Nho tím khổng lồ có giá gần nửa triệu đồng/quả ảnh 3

Một thùng nho 1,5kg có giá 1.450.000đ

Theo lời giới thiệu của người bán, quả nho Akebi tươi được cả ruột và vỏ, trong đó ruột để ăn sống và vỏ làm nguyên liệu ẩm thực. Phần vỏ dày có vị hơi cay và đắng nhưng nếu dùng xào, trộn gỏi, lăn bột chiên…thì sẽ loại bỏ được vị cay vị đắng. Tại Nhật Bản, hạt còn có thể chiết xuất thành tinh dầu và lá dùng làm trà.

Lần đầu mua nho tím Akebi, chị Hương (Ngọc Hồi, Hà Nội) cho biết: "Tôi thấy phần ruột ăn không có vị rõ ràng, không ngọt cũng không chua. Thấy giống như chanh dây nên mình đã làm thử món sữa chua nho tím thì vị ngon và ăn khá mát".

Được biết, mùa thu là mùa thu hoạch của nho tím Akebi và hết tháng 10 là hết mùa. Do đó nho tím ở Nhật Bản rất hiếm, giá thành vì thế cũng đắt đỏ.

Theo Diễm Linh

Cùng chuyên mục
XEM