Hà Nội đề xuất tăng thời gian cách ly

07/04/2020 07:51 AM | Thời sự

Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở huyện Mê Linh có tiền sử đến khám tại khoa Miễn dịch dị ứng của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/3. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị, tất cả trường hợp cách ly tập trung xong 14 ngày, các phường ra thêm quyết định cách ly tại nhà 14 ngày.

Hà Nội đề xuất tăng thời gian cách ly

Cắt ngay lập tức các khoản chi không cấp bách

Sáng 6/4, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì họp giao ban Quý I và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của thành phố. Theo ông Chung, từ khi tình hình dịch bệnh chuyển sang giai đoạn 2 đến nay (từ 6/3-PV), Hà Nội là địa phương có nhiều bệnh nhân nhất, kể cả trừ đi các ca bay về từ nước ngoài thì vẫn có số ca lây nhiễm trong cộng đồng nhiều nhất.

“Có những ca nhiễm ở cộng đồng không xác định được F0. Ví dụ như ca số 237 hiện nay không phát hiện được nhiễm bệnh từ nguồn nào. Cho nên nguy cơ lây nhiễm tại cộng đồng rất lớn”, ông Chung nói, đồng thời cho biết, mọi người cần hình thành thói quen rửa tay, đeo khẩu trang.

Ông Chung phân tích, trong 1 tháng qua có 96 ca nhiễm. Theo đó, nhóm phát hiện dương tính từ nước ngoài trở về qua sân bay không đáng lo ngại vì đã kiểm soát được. Nhóm thứ 2 là những ca nhiễm chéo ở bệnh viện và ngoài xã hội. Thứ ba là số ca nhiễm trong Bệnh viện Bạch Mai.

“CDC Hà Nội xét nghiệm sàng lọc các trường hợp trên chuyến bay từ Moscow về phát hiện 1 trường hợp 35 tuổi, ở Hà Tĩnh, đang cách ly tại khu KTX của Đại học FPT nhập cảnh ngày 25/3. Xét nghiệm lần đầu âm tính nhưng lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho kết quả dương tính. Một bệnh nhân nữa, 47 tuổi, ở Mê Linh đi khám ở Bệnh viện Bạch Mai ngày 12/3 , ngày 4/4, Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu và gửi CDC xét nghiệm, ngày 6/4 có kết quả dương tính, như vậy là 23 ngày”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã từng nêu nhiều trường hợp như ở Hàn Quốc ủ bệnh 27 ngày, Mỹ là 22,5 ngày, Vũ Hán (Trung Quốc) dài nhất là 39 ngày. Bệnh nhân ở Mê Linh đến Bệnh viện Bạch mai đã qua 23 ngày nhưng vẫn dương tính. “Bây giờ chúng ta đang ít chứ nếu xảy ra 100 - 200 người/ngày, tôi tin không có đủ người để xác minh. Do đó, có trường hợp nào phải làm triệt để. Bây giờ chúng ta vẫn chủ động còn nếu rơi vào trường hợp kia thì liệu các phường, xã có đủ để phản ứng không”, ông Chung nói và nhấn mạnh, biện pháp Thủ tướng đề ra là giãn cách xã hội, cách ly xã hội là phương án tối ưu, duy nhất.

“Từ đây để thấy nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng của chúng ta đang rất cao, cho nên cần phải làm tốt. Tôi đã từng cảnh báo, chúng ta đã làm rất dài, rất lâu, đến hơn 60 ngày. Những người làm đường dài, nếu không chuẩn bị tốt tinh thần, vật chất thì khi bùng phát rất dễ thất bại trong trận đầu. Do vậy đây là thời gian phải tổng lực rà soát lại và chuẩn bị”, ông Chung lưu ý.

Lấy ví dụ về trường hợp ở Mê Linh dương tính SARS-CoV-2 sau 23 ngày đến Bệnh viện Bạch Mai, ông Chung yêu cầu với tất cả trường hợp cách ly tập trung xong 14 ngày, các phường ra quyết định cách ly tại nhà thêm 14 ngày. “Yêu cầu họ phải đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay, không tiếp xúc với người thân để hạn chế nguy cơ”, ông Chung nói. Ông Chung cũng cho rằng, có những trường hợp 1- 2 lần xét nghiệm đầu âm tính, nhưng đến lần thứ 3 dương tính. Vì thế, các trường hợp F1 hết 14 ngày cần tiếp tục kéo dài thời gian cách ly. Các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và bệnh nhân 237 cách ly tại nhà đến hết ngày 15/4, thậm chí kéo dài đến 20/4.

Theo Trường Phong

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: VinFast và VinSmart sẽ chỉ tập trung xuất khẩu vào thị trường khó tính nhất, là Mỹ!

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết, đây là phép thử cho toàn bộ hệ thống vì nếu sản phẩm làm ra không tốt, giá cả không cạnh tranh, thì đương nhiên sẽ không có logic để tồn tại.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Soya Garden: Covid-19 giúp chúng tôi đủ dũng cảm đóng bớt mô hình chưa phù hợp, chuyển sang hướng kinh doanh mới hiệu quả hơn

Việc Soya Garden đóng bớt cửa hàng tại TP. HCM nhằm thay đổi mô hình kinh doanh phù hợp hơn với thị trường TP. HCM cũng như xu hướng của chuyển đổi số, chứ không phải doanh nghiệp này chuẩn bị ‘toang’ như lời đồn thổi của nhiều người. Vào cuối năm nay, startup này sẽ lần đầu triển khai mô hình kiosk và cửa hàng nhỏ tại TP. HCM.

TS. Cấn Văn Lực: Không phải chữ V, mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam sẽ như logo Nike, xuống và "bật lò xo" tương đối mạnh trong 2021

Đưa ra đánh giá tác động của Covid-19 tới 15 ngành trọng yếu, Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV Cấn Văn Lực nhận định mô hình phục hồi kinh tế của Việt Nam sẽ theo hình swoosh, như logo của Nike, giảm rồi sau đó "bật lò xo" phục hồi tương đối mạnh trong 2021. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị chúng ta luôn phải có kịch bản cho làn sóng Covid-19 lần thứ 2...

Bi kịch bán hàng online: Người trong muốn ra, người ngoài muốn vào và nỗi đau khi vòng đời mỗi sản phẩm càng ngày càng ngắn

“Có những người đang muốn bắt đầu với bán hàng online. Nhưng cũng có những người bán hàng online từng thành công, lại đang tính chuyện chuyển nghề. Chuyện gì đang xảy ra vậy?”

Đọc thêm