Hà Nội đề nghị chính thức cấm Uber, Grab tại 11 tuyến phố

27/02/2018 13:49 PM | Kinh doanh

Sau một tháng thí điểm hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ, trong đó có Uber, Grab, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố cho phép chính thức cấm xe taxi, xe hợp đồng trên 11 tuyến phố.

Sở GTVT Hà Nội vừa có đề nghị gửi UBND Thành phố cho phép Sở triển khai chính thức hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ trên 11 tuyến phố sau một tháng triển khai thí điểm.

Theo đó, 11 tuyến đường, phố hoặc đoạn đường, phố hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi từ 6-9h và 16h30-19h gồm: Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh (đoạn từ Vương Thừa Vũ đến Tôn Thất Tùng) hạn chế hoạt động theo cả 2 chiều.

Đường Khâm Thiên hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi theo chiều từ Lê Duẩn đi Ô Chợ Dừa (trừ ngày lễ, thứ bảy, chủ nhật được hoạt động 24/24 giờ).

Các đường phố cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ 24/24 giờ (kể cả ngày đêm) gồm: Phủ Doãn cấm taxi theo chiều từ Tràng Thi đến Hàng Bông; Cầu Giấy-Xuân Thủy cấm taxi theo cả hai chiều.

Cầu Chương Dương cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều từ Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật thời gian từ 6-9h (trừ ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Phố Hàng Bài (đoạn từ Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt) cấm taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ theo chiều Trần Hưng Đạo đến Lý Thường Kiệt, thời gian cấm từ 19-24h các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật.

Sở GTVT Hà Nội cũng cho biết, cùng với việc cấm xe taxi, xe hợp đồng trên 11 tuyến phố, khi dự án đường sắt thí điểm ga Hà Nội-Nhổn hoàn thành, đưa vào khai thác sử dụng, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị chức năng của Công an Thành phố, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khảo sát, điều chỉnh lại tổ chức giao thông cho hợp lý, phù hợp với điều kiện hạ tầng hiện tại.

Sau một tháng (từ 11/1/2018) triển khai thí điểm hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi, Sở GTVT Hà Nội cho biết, việc thí điểm này đã đạt được hiệu quả nhất định, giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Lý do việc tổ chức giao thông hạn chế các phương tiện trên là các tuyến đường này tập trung đông người và lưu lượng phương tiện hoạt động lớn; phục vụ thi công công trình trọng điểm trên địa bàn như khu vực Cầu Giấy, Xuân Thủy và phân luồng phục vụ xe buýt BRT...

Cũng theo Sở GTVT Hà Nội, các tuyến đường, phố hạn chế hoạt động xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi đều bố trí phân tán, rải rác, đồng thời các tuyến đường này đều có hệ thống các tuyến đường, phố song song và giao cắt thuận tiện, nên không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân và hoạt động kinh doanh vận tải hành khách công cộng.

Hà Nội đã cấm taxi hoạt động trên một số tuyến phố vào giờ cao điểm. Theo Sở GTVT Hà Nội, để bình đẳng giữa hai loại hình vận tải taxi và xe hợp đồng, phố nào cấm taxi truyền thống thì xe hợp đồng cũng không được lưu thông. Thời gian cấm cũng tương tự nhau.

Hiện Hà Nội có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber.

Theo CM

Từ khóa:  grab , uber , cấm taxi
Cùng chuyên mục
XEM