Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học

30/06/2020 05:19 PM | Bất động sản

Đại đa số người dân sinh sống tại Chung cư An Bình (521 đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) trót mua nhà nhưng chưa được cấp sổ đỏ nên rất khó vay vốn ngân hàng, việc chuyển học cho con cũng vô cùng gian nan.

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học

"Nhận nhà là có sổ"

Vừa qua, anh Nguyễn Đức Quyết, Phó trưởng ban quản trị chung cư An Bình (địa chỉ trên) đã cung cấp cho chúng tôi hàng chục văn bàn giấy tờ và đơn kêu cứu của các cư dân về việc đòi quyền lợi liên quan đến căn hộ.

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 1.

Người dân treo băng rôn đòi sổ hồng

Anh Quyết cho hay, 250 hộ ở chung cư này đến nay đã hơn 5 năm mà vẫn chưa chưa thấy chủ đầu tư làm sổ Hồng cho cư dân. Dù nhiều lần hứa hẹn, nhưng chủ đầu tư liên tục thất hứa.

"Lúc ban đầu đăng kí mua nhà thì chủ đầu tư giới thiệu sau khi bàn giao nhà vài tháng sẽ được cấp sổ Hồng, thế nhưng bao nhiêu cuộc họp rồi mà không giải quyết được gì", cư dân bức xúc.

Việc chủ đầu tư không bàn giao sổ Hồng gây mất công mất việc, làm gián đoạn mọi kế hoạch của người dân. Không chỉ có vậy mà còn hệ lụy đến cuộc sống sinh hoạt, cư dân không vay được vốn vì không chứng minh được chủ quyền, không xin nhập học được cho con vì không nhập được khẩu.

"Chúng tôi ở đây đa số là người thu nhập thấp, phải vay tiền ngân hàng để mua nhà. 5 năm qua, người dân phải è cổ trả nợ ngân hàng trong khi không được cấp giấy tờ sở hữu nhà đã khiến cuộc sống nhiều cư dân đã khốn khó ngày càng thêm cùng cực. Cư dân đã nhiều lần gửi giấy đề nghị chủ đầu tư giải quyết sổ Hồng, Chủ đầu tư đã nhiều lần hứa hẹn nhưng chưa giải quyết". 

Anh Quyết nói thêm: "Cư dân cũng đã nhiều lần gửi đơn thư lên UBND các cấp và các cơ quan có thẩm quyền nhưng vấn đề không được giải quyết. Hiện nay, cư dân vô cùng bức xúc, đang bơ vơ, không biết bấu víu vào đâu để đòi được sổ. Phải có cơ quan nào, cá nhân nào chịu trách nhiệm thúc đẩy vấn đề này chứ không thể vô trách nhiệm, bỏ mặc dân như vậy được…".

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 2.

Đồng loạt cư dân kiến nghị

Anh Quyết cho biết thêm, hiện nay toàn bộ tòa nhà này được người dân căng bang rôn với những khẩu hiệu đòi sổ Hồng, tuy không đẹp mắt nhưng đây là nỗi bức xúc sau 5 năm chờ đợi vẫn không có kết quả.

Cũng như nhiều cư dân đang sinh sống tại tòa nhà này, bà Vân cho hay, ban đầu con gái mua căn hộ phải đi vay hoàn toàn.

"Hai vợ chồng con gái tôi nhiều lần bắt xe về quê vay mượn của anh em họ hàng, khi đó hứa sẽ trả dần. Vì các con tôi nghĩ rằng sau khi nhận nhà có sổ thì cắm ngân hàng rồi sẽ hoàn lại cho mọi người, nhưng không ngờ kéo dài đến nay có món vẫn chưa trả được", bà Vân bức xúc.

Không có sổ nên không làm được khẩu, khiến 2 đứa con của gia đình anh Nam phải "ở nhờ" nhà người quen để đi học.

"Rất phiền hà trong hai lần nhập học cho con, tôi phải nhập khẩu nhờ vào nhà người quen cho các cháu được đi học. Mỗi khi làm thủ tục gì cũng đều hoàn toàn phụ thuộc vào nhà người ta. Rất buồn, rất tốn kém", anh Nam chia sẻ.

Chưa hoàn thành thủ tục

Được biết, trong cuộc họp đối thoại giữa chủ đầu tư với cư dân ngày 25/06/2020, ông Trương Văn Đức- Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ đã thừa nhận dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, chưa có quyết định giao đất, chưa hoàn thành thủ tục chuyển mục đích từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Tại cuộc họp này, đại diện cư dân Chung cư An Bình đặt câu hỏi bao giờ dự án giải phóng xong mặt bằng, đáp lại ông Trương Văn Đức - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ cho rằng, công ty không có thẩm quyền giải phóng mặt bằng vì phần đó thuộc hạ tầng do chính quyền Quận có trách nhiệm giải phóng mặt bằng.

Cũng như các cuộc đối thoại trước, người dân lại tiếp tục "mỏi cổ" chờ đợi sổ Hồng bởi vì lãnh đạo công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Tây Hồ cũng không đưa ra được thời gian cụ thể.

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 3.

Rất nhiều biên bản tương tự như thế này nhưng chủ đầu tư vẫn thất hứa

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 4.
Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 5.
Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 6.
Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 7.

Đại diện cư dân nhiều lần kiến nghị

Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 8.
Hà Nội: Cư dân chung cư thu nhập thấp không được cấp sổ đỏ kêu cứu để con được đi học - Ảnh 9.

Người dân sống tại nhà mình nhưng không có sổ chứng minh quyền sở hữu.

Minh Ngọc

Báo dân sinh

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Kinh tế Singapore chính thức suy thoái vì dịch Covid-19

GDP quý II của Singapore suy giảm mạnh nhất trong lịch sử và phá vỡ mọi dự đoán của các chuyên gia.

Buộc thôi việc đột ngột, Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường tiền 'khủng' cho cựu nhân viên

Công ty Coca-Cola Việt Nam phải bồi thường hơn 300 triệu đồng cho cựu nhân viên, vì buộc người này nghỉ việc trái pháp luật.

Thấy gì từ vụ khách hàng 'tố' mất 6 tỷ tại OCB?

Vụ việc tại OCB, cùng nhiều vụ việc mất tiền của khách hàng tương tự trước đó cho thấy lỗ hổng lớn trong hệ thống ngân hàng hiện nay.

Bộ trưởng Hàn Quốc livestream bán hàng mỗi ngày nhằm kích cầu tiêu dùng

Đây là một bước đi sáng tạo của Hàn Quốc nhằm thúc đẩy thương mại điện tử và kích thích tiêu dùng sau dịch Covid-19.

Đọc thêm