Hạ kỳ thủ số 2 Hà Lan, xếp trên Vua cờ, Lê Quang Liêm vẫn tuột ngôi vô địch đầy tiếc nuối

29/04/2022 11:32 AM | Xã hội

Kỳ thủ số 1 Việt Nam thi đấu rất hay ở lượt đấu cuối nhưng không thể lên ngôi vô địch Oslo Esports Cup 2022.

Ở lượt trận cuối cùng tại giải Oslo Esports Cup 2022 diễn ra rạng sáng nay (29/4), kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm có chiến thắng nghẹt thở khi phải dùng đến loạt đấu tie-break để hạ kỳ thủ số 2 người Hà Lan - Jorden Van Foreest.

Ván đầu tiên, Lê Quang Liêm tận dụng tốt ưu thế cầm quân trắng đi trước để triển khai chiến lược hợp lý, từng bước chiếm lợi thế trước Van Foreest. Trải qua 66 nước đi, kỳ thủ Việt Nam mới khuất phục được đối thủ người Hà Lan.

Jorden Van Foreest chứng tỏ bản lĩnh của kỳ thủ xếp hạng 26 thế giới khi có nhiều nước đi táo bạo để nhanh chóng đánh bại Quang Liêm ở ván thứ 2 chỉ sau 37 nước. Cục diện trận đấu diễn ra cân bằng ở ván 3 khi mà hai bên đều chủ động chơi chắc chắn, qua đó hòa nhau sau 60 nước đi. Dù rất quyết tâm nhưng Quang Liêm cũng không thể tìm ra đấu pháp hợp lý để đánh bại Van Foreest ở ván 4 và đành tiếp tục chấp nhận kết quả hòa.

Hạ kỳ thủ số 2 Hà Lan, xếp trên Vua cờ, Lê Quang Liêm vẫn tuột ngôi vô địch đầy tiếc nuối - Ảnh 1.

Trải qua 4 ván đấu bất phân thắng bại, Lê Quang Liêm có lần trận thứ 2 phải bước vào loạt đấu tie-break cờ chớp để phân định thắng thua. Ván đấu thứ nhất, Van Foreest cầm quân trắng nhưng cũng không thể tận dụng ưu thế để tạo ra khác biệt và hai bên tiếp tục hòa nhau. Một lần nữa, Lê Quang Liêm khẳng định được đẳng cấp ở nội dung cờ chớp sở trường từng đưa anh lên đỉnh thế giới bằng chiến thắng thuyết phục ở ván quyết định chỉ sau 25 nước. Chung cuộc, Quang Liêm đánh bại kỳ thủ số 2 người Hà Lan Jorden Van Foreest với điểm số 3.5 - 2.5.

Trong khi "Vua cờ" Magnus Carlsen lẫn "thần đồng Ấn Độ" Praggnanandhaa đều thất thủ ở lượt đấu cuối, kỳ thủ Việt Nam có cơ hội để vươn lên giành ngôi vô địch. Tuy nhiên, anh không thể đánh bại được đối thủ sau 4 ván cờ nhanh, qua đó để mất chức vô địch đáng tiếc vào tay nhà vô địch World Cup - Jan-Krzysztof Duda, người đã thua Quang Liêm trước đó 2 ngày.

Hạ kỳ thủ số 2 Hà Lan, xếp trên Vua cờ, Lê Quang Liêm vẫn tuột ngôi vô địch đầy tiếc nuối - Ảnh 2.
Hạ kỳ thủ số 2 Hà Lan, xếp trên Vua cờ, Lê Quang Liêm vẫn tuột ngôi vô địch đầy tiếc nuối - Ảnh 3.

Lê Quang Liêm giành ngôi á quân, xếp trên vua cờ Carlsen.

Tuy có chút tiếc nuối nhưng nhìn chung Siêu đại kiện tướng Việt Nam đã có một giải đấu xuất sắc khi đánh bại Vua cờ Carlsen, nhà vô địch World Cup - Krzysztof Duda và cả kỳ thủ hạng 8 thế giới Anish Giri. Với 13 điểm giành được, Quang Liêm giành ngôi á quân và thu về 32.500 USD tiền thưởng, trong khi đó Duda hơn Liêm đúng 1 điểm và giành cúp vô địch kèm phần thưởng trị giá 210.000 USD.

Như vậy, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã có màn chạy đà hoàn hảo trước khi trở về Việt Nam để bước vào chinh phục SEA Games 31, nơi anh được đặt kỳ vọng giành 4 HCV.

Theo Song An

Cùng chuyên mục
XEM