Grab tham vọng trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á

23/12/2019 14:21 PM | Kinh doanh

Grab xác nhận sẽ xin giấy phép ngân hàng số Singapore trên con đường thực hiện mục tiêu trở thành hệ sinh thái fintech lớn nhất Đông Nam Á.

Grab vừa xác nhận sẽ nộp đơn xin cấp phép hoạt động ngân hàng ảo tại Singapore. Nếu thành công, người dùng cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) sẽ được gửi tiền, vay tiền và tiếp cận các dịch vụ tài chính khác của Grab, trong khi startup này tiến thêm một bước trên con đường trở thành hãng công nghệ số 1 Đông Nam Á.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với tờ Nikkei, Reuben Lai – Giám đốc Grab Financial – tiết lộ sẽ xin giấy phép ngân hàng ảo Singapore trước hạn chót 31/12. Theo ông, giấy phép mở ra nhiều cơ hội để công ty cung cấp thêm dịch vụ phục vụ khách hàng. Ông khẳng định Grab Financial là động lực tăng trưởng chính đối với Grab và việc xin được giấy phép sẽ củng cố vị thế là hệ sinh thái fintech lớn nhất khu vực.

Ngân hàng Trung ương Singapore sẽ cấp tối đa 5 giấy phép ngân hàng số - 2 giấy phép ngân hàng đầy đủ (full bank) và 3 giấy phép ngân hàng bán buôn (wholesale bank) - để dân chủ hóa lĩnh vực ngân hàng. Giấy phép full bank chỉ được cấp cho doanh nghiệp có trụ sở ở Singapore do người Singapore nắm quyền sở hữu. Nếu doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký, họ phải liên doanh với công ty Singapore Grab xin loại giấy phép này. Theo ông Lai, Grab sẽ bắt tay với một đối tác đã có sẵn hệ sinh thái lớn, bao gồm cả người dùng cá nhân lẫn tiểu thương.

Không chỉ có Grab, hàng chục công ty khác cũng quan tâm tới giấy phép ngân hàng số Singapore. Tuy nhiên, ông Lai tự tin sẽ được chọn.

Thành lập năm 2012, Grab đang đa dạng hóa kinh doanh từ gọi xe đến giao đồ ăn, dịch vụ tài chính. Công ty hiện cung cấp dịch vụ tài chính tại Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Là nền kinh tế hiện đại nhất khu vực, thị trường ngân hàng Singapore hiện đã bão hòa. Tuy nhiên, ông Lai nhấn mạnh vẫn còn nhiều nhu cầu chưa được đáp ứng, trong đó có SME và những người thuộc nền kinh tế tự do (chẳng hạn tài xế công nghệ, nhân viên giao hàng).

Cơ quan Tiền tệ Singapore dự kiến thông báo người được cấp phép vào giữa năm 2020. Bất kể kết quả ra sao, Grab vẫn sẽ ra mắt dịch vụ quản trị tài sản để người dùng và doanh nghiệp đối tác thực hiện các khoản đầu tư nhỏ bằng số dư tài khoản Grab của họ. Dịch vụ được triển khai vào đầu năm tới, bắt đầu từ Singapore.

Theo Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM