Grab sắp ra mắt dịch vụ giao thuốc và đặt lịch khám bệnh

18/08/2018 13:20 PM | Kinh doanh

Liên doanh với công ty chăm sóc sức khoẻ trực tuyến Trung Quốc, Grab muốn giải quyết sự thiếu tốn về cơ sở hạ tầng y tế tại một số quốc gia Đông Nam Á...

Nằm trong nỗ lực trở thành "siêu ứng dụng" tại Đông Nam Á, ngày 17/8, Grab công bố liên doanh với nền tảng y tế trực tuyến Ping An Good Doctor của Trung Quốc để cung cấp một số dịch vụ mới bao gồm giao thuốc và đặt lịch khám trực tuyến, tờ South China Morning Post cho biết.

Trong thông cáo, Grab cho biết liên doanh này sẽ giúp người dân tại Đông Nam Á có cơ hội tiếp cận với dịch vụ tư vấn y tế trực tuyến được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, đặt mua dược phẩm và lịch khám trực tuyến.

"Chúng tôi sẽ nhanh chóng đưa hầu hết các dịch vụ tại Trung Quốc của mình vào nền tảng mới tại Đông Nam Á", CEO Wang Tao của Ping An Good Doctor cho biết. "Chúng tôi thậm chí sẽ đưa vào dịch vụ y học cổ truyền Trung Quốc bởi có rất nhiều người Trung Quốc sống tại Nam Á".

Dịch vụ của Ping An Good Doctor sẽ được triển khai tại một số nước Đông Nam Á trong quý 1/2019 và sử dụng nền tảng thanh toán GrabPay của Grab để thực hiện các giao dịch. Dịch vụ mới này được phát triển trên GrabPlatform - nền tảng dịch vụ cho phép các đối tác tận dụng nền tảng người dùng, lái xe và công nghệ sẵn có của Grab.

Việc liên doanh với Ping An của Grab nhằm giải quyết vấn đề mà công ty này mô tả là "sự thiếu tốn về cơ sở hạ tầng y tế tại một số quốc gia, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị trong việc tiếp cận với đội ngũ bác sĩ và sự thiếu hiệu quả trong việc giải quyết nhu cầu khi khách hàng cần gặp bác sĩ".

Trong thông cáo báo chí, Grab cũng chỉ ra rằng Indonesia hiện chỉ có 1 bác sĩ trên gần 5.000 dân, trong khi đó tại một số quốc gia có thu nhập cao, tỷ lệ là 3-4 bác sĩ trên 1.000 dân.

Grab sẽ nắm giữ 30% cổ phần của liên doanh, phần còn lại thuộc về Ping An Good Doctor. Cả hai công ty sẽ đầu tư ban đầu 20 triệu USD vào liên doanh, và có thể rót thêm 120 triệu USD, theo thông tin gửi lên Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông của Ping An.

Sau khi thâu tóm Uber tại Đông Nam Á, Grab đang nhanh chóng mở rộng ác dịch vụ ở khu vực này. Startup có trụ sở tại Singapore đã mở dịch vụ giao thực phẩm, giao hàng tận nơi và cả bán lẻ. Công ty này thậm chí còn tải cả nội dung của bên thứ 3 vào ứng dụng chính để thu hút khách hàng hơn nữa.

Trong khi đó, đối thủ Go-Jek cũng đang nỗ lực trở thành "siêu ứng dụng" tại Indonesia và bắt đầu mở rộng dịch vụ sang các quốc gia Đông Nam Á. Startup này mới đây ra mắt dịch vụ gọi xe ôm tại Việt Nam và có kế hoạch tiến chân vào Singapore, Thái Lan và Philippines.

Theo Ngọc Trang

Cùng chuyên mục
XEM