Google Nga xin phá sản

17/06/2022 21:13 PM | Kinh doanh

Hãng thông tấn Interfax đưa tin, chi nhánh Google tại Nga đã nộp đơn xin phá sản, căn cứ theo các hồ sơ nộp trực tuyến.

Google Nga thông báo kế hoạch xin phá sản từ tháng 5 sau khi bị nhà chức trách tịch thu tài khoản ngân hàng, khiến công ty không thể trả lương cho nhân viên và thanh toán cho đối tác, cũng như hoàn thành các nghĩa vụ tài chính khác.

Nga đã cấm truy cập Twitter và Facebook, Instagram từ khi nổ ra xung đột với Ukraine. Google và YouTube dù gặp áp lực nhưng vẫn có thể sử dụng được trong nước. Moscow đặc biệt phản đối cách YouTube hành xử với truyền thông Nga. Dù vậy, Anton Gorelkin, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Chính sách thông tin Duma, cho biết công ty Mỹ chưa có khả năng bị cấm.

Nhân sự đang làm cho Google Nga có hai lựa chọn: Chuyển sang chi nhánh khác hoặc nghỉ việc. Theo Thời báo Phố Wall, hầu hết chọn chuyển sang Dubai. Google đã bắt đầu phân bổ lại nhân sự từ tháng 3, ngay sau khi Nga bắt đầu tấn công Ukraine.

Cuộc chiến Nga – Ukraine làm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Kremlin và Google tiếp tục xấu đi. Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ nội dung bị cho là thân Ukraine và chiếu các báo cáo sai sự thật về tổn thất của quân đội Nga trên YouTube.

Cũng như các hãng công nghệ phương Tây khác, Google thu hẹp quy mô hoạt động tại Nga, đình chỉ quảng cáo trong nước, dừng nhận các đơn hàng quảng cáo của tổ chức Nga. Người dùng Android Nga không thể mua sắm ứng dụng, dịch vụ qua Google Play vì hệ thống thanh toán bị tạm dừng.

Dù các hoạt động thương mại phải ngừng lại, Google cam kết vẫn cung cấp các dịch vụ miễn phí trên mạng, như email, tìm kiếm web, cho người Nga.

Du Lam

Cùng chuyên mục
XEM