Google bị kiện tập thể vì 'ăn cắp 260 MB dữ liệu di động mỗi tháng' của người dùng

17/11/2020 21:40 PM | Công nghệ

Một số người dùng phát hiện điện thoại Android của họ trao đổi một cách bí ẩn khoảng 260MB dữ liệu di động mỗi tháng với Google dù chúng thậm chí không được sử dụng.

Theo TheRegister, Google đã bị cáo buộc ăn cắp dữ liệu di động trên smartphone Android của người dùng hôm 12/11 vừa qua.

Cụ thể, bốn nguyên đơn ở các bang Illinois, Iowa và Wisconsin (Mỹ) đã đệ đơn kiện lên Tòa án Liên bang ở California. Trong bản cáo trạng, các nguyên đơn cáo buộc rằng "Google đang sử dụng dữ liệu di động của người dùng Android để thu thập thông tin cá nhân mà không có sự cho phép của người dùng Android."

Vấn đề mà các nguyên đơn nhắc tới không phải là dữ liệu được gửi và nhận qua Wi-Fi hay dữ liệu của ứng dụng được người dùng sử dụng, mà là các dữ liệu được gửi đến máy chủ của Google không phải là kết quả của sự tương tác có chủ ý với thiết bị di động. Cụ thể hơn, đó là vấn đề truyền dữ liệu thụ động hoặc truyền dữ liệu nền thông qua mạng di động.

Để người dùng Android sử dụng điện thoại thông minh, cần phải đồng ý với 4 điều khoản như điều khoản sử dụng và chính sách quyền riêng tư, tuy nhiên nguyên đơn cho rằng "Tất cả các điều khoản đều sử dụng năng lực giao tiếp của người dùng để thực hiện giao tiếp nền. Nó không được chỉ định. "

Thông thường, người dùng Android phải chấp nhận 4 thỏa thuận để tham gia vào hệ sinh thái của Google. Chúng bao gồm: Điều khoản dịch vụ; Chính sách Bảo mật; Thỏa thuận quản lý của Google Play và Điều khoản dịch vụ của Google Play. Nhưng, không có điều nào trong số này tiết lộ rằng Google được phép sử dụng dữ liệu di động của người dùng cho những lần chuyển dữ liệu nền.

Google bị kiện tập thể vì ăn cắp 260 MB dữ liệu di động mỗi tháng của người dùng - Ảnh 1.

Google bị kiện vì âm thầm lấy đi 260MB dữ liệu mỗi tháng.

Để hỗ trợ cho khiếu nại này, nguyên đơn cho biết họ đã đăng nhập vào tài khoản Google của mình bằng một chiếc Samsung Galaxy S7 hoàn toàn mới và để nó không có kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, họ phát hiện rằng chiếc điện thoại thông minh của mình đã "gửi và nhận 8,8 MB dữ liệu mỗi ngày và 94% các liên lạc đó xảy ra giữa Google và thiết bị. Điều này có nghĩa là Google đã sử dụng tổng cộng 260MB dữ liệu để giao tiếp mỗi tháng, ngay cả khi người dùng không sử dụng điện thoại thông minh.

Trong thử nghiệm trên, tất cả các ứng dụng khác đã được đóng và không hoạt động. Nhưng dữ liệu vẫn được truyền giữa máy chủ và thiết bị đầu cuối của Google khoảng 16 lần một giờ và khoảng 389 lần trong 24 giờ. Ngoài ra, kết quả kiểm tra nội dung giao tiếp cũng cho thấy các dữ liệu mà Google thu thập được là một tệp nhật ký ghi lại tính khả dụng của mạng, ứng dụng đang mở và các dữ liệu liên quan đến chỉ số của hệ điều hành.

Cũng theo đơn khiếu nại, một chiếc iPhone có trình duyệt Safari của Apple mở trong nền, chỉ truyền được khoảng một phần mười số lượng dữ liệu đó cho Apple. Trên thực tế Google có thể đã trì hoãn việc truyền các tệp này cho đến khi có kết nối Wi-Fi, nhưng thay vào đó, Google đã chọn sử dụng dữ liệu di động của người dùng để có thể thu thập dữ liệu mọi lúc.

Google bị kiện tập thể vì ăn cắp 260 MB dữ liệu di động mỗi tháng của người dùng - Ảnh 2.

Quảng cáo là nguồn sống của Google và dường như công ty Mỹ này đang bất chấp mọi thứ để kinh doanh.

Nguyên đơn cáo buộc những dữ liệu đó được Google như một dạng dữ liệu nhận dạng người dùng để phục vụ cho mục đích quảng cáo và gửi những quảng cáo được tải trước, ngay cả khi chúng không được hiển thị.

"Mặc dù các quảng cáo tải sẵn không được hiển thị, nhưng chi phí quảng cáo được tính là sự kiện có thể lập hóa đơn", Mark Goldberg, Giám đốc Doanh thu của Method Media Intelligence, một dịch vụ giám sát quảng cáo, cho biết.

Các nguyên đơn cũng cho biết họ kêu gọi "khôi phục dung lượng liên lạc mà Google đã sử dụng cho lợi ích của riêng mình", có từ vài năm trước khi hoạt động được đề cập bắt đầu. Ước tính tổng số tiền sẽ lên tới hơn 5 triệu USD.

TheRegister đã liên hệ Google, nhưng công ty này từ chối bình luận.

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM