Google bị cáo buộc phân biệt đối xử, trả lương thấp cho nữ nhân viên

09/04/2017 09:25 AM | Kinh doanh

Chính phủ Mỹ cáo buộc Google trả lương cho nhân viên nữ thấp hơn nhân viên nam dù họ được giao những công việc giống nhau.

“Chúng tôi phát hiện ra có sự phân biệt mang tính hệ thống trong chính sách lương Google dành cho nhân viên nữ”, Janette Wipper, giám đốc khu vực của Cục quản lý lao động Mỹ phát biểu tại phiên điều trần hôm 6/4.

Cuộc điều tra hiện vẫn đang diễn ra, tuy nhiên, cục quản lý cho biết họ đã nắm được một số bằng chứng cho thấy tại trụ sở chính của Google, có sự phân biệt đối xử “nghiêm trọng” trong chính sách lương dành cho phụ nữ ở hầu hết các vị trí công việc.

Phía Google kịch liệt phản đối cáo buộc này.

“Năm nào chúng tôi cũng làm một cuộc phân tích liên quan đến chính sách lương theo giới tính. Và chúng tôi chẳng thấy có sự khác biệt nào cả”, Google cho biết. Hãng đã từ chối cung cấp dữ liệu về lương cho Cục quản lý lao động Mỹ vì cho rằng việc này vừa tiết lộ thông tin tuyệt mật của công ty vừa vi phạm quyền riêng tư của nhân viên.

Đáp trả lại thái độ không hợp tác từ phía Google, cục quản lý đang đề nghị tòa án tạm dừng các hợp đồng đã ký kết giữa chính phủ Mỹ và Google cũng như không ký thêm bất cứ hợp đồng nào trong tương lai cho đến khi hãng chịu cung cấp thông tin.

Google không phải là công ty công nghệ cao đầu tiên bị Cục quản lý lao động Mỹ “để mắt” tới. Trước đó, cục đã kiện công ty phần mềm Oracle vì trả lương nhân viên nam da trắng cao hơn các nhân viên còn lại, bao gồm: nhân viên nữ, nhân viên da màu và nhân viên người Châu Á. Cũng giống Goolge, Oracle phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này.

Đức Thọ

Cùng chuyên mục
XEM