Google bất ngờ "lên sóng" ở Trung Quốc trong ... 2 tiếng

29/03/2016 22:26 PM | Công nghệ

Người dùng Trung Quốc bất ngờ truy cập được vào công cụ tìm kiếm Google trong một khoảng thời gian ngắn...

Dịch vụ tìm kiếm trực tuyến của Google bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc sau 6 năm bị cấm vào cuối tuần vừa rồi, nhưng chỉ trong vòng vỏn vẹn 2 giờ đồng hồ.

Hãng tin CNBC dẫn thông tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng cho biết, vào lúc khoảng 11h30 đêm ngày Chủ nhật theo giờ địa phương, người dùng Trung Quốc bất ngờ truy cập được vào công cụ tìm kiếm Google. Tuy nhiên, Google đã bị chặn trở lại tại nước này vào khoảng 1h15 sáng ngày thứ Hai.

Tuy nhiên, một blog công nghệ có tên “Pingwest” nói có thể truy cập vào Google từ Trung Quốc trong thời gian từ 8h-9h tối ngày Chủ nhật. Ngoài dịch vụ tìm kiếm, các dịch vụ khác của Google gồm email và ảnh cũng truy cập được từ Trung Quốc trong khoảng thời gian này.

Hiện chưa có giải thích chính thức nào về việc tại sao Google lại bất ngờ “lên sóng” trong thời gian ngắn ngủi như vậy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, một số tờ báo Trung Quốc cho rằng đó là do Google đã đưa thêm một số máy chủ mới vào hoạt động ở khu vực.

Những máy chủ này có địa chỉ IP chưa được nhận diện bởi tường lửa của Trung Quốc nên không bị chặn.

Dịch vụ tìm kiếm của Google đã bị chặn ở Trung Quốc kể từ năm 2010 sau khi công ty này từ chối tuân thủ các yêu cầu về kiểm duyệt thông tin mà Bắc Kinh đưa ra. Tường lửa của Trung Quốc được sử dụng để chặn những dịch vụ không tuân thủ các yêu cầu kiểm duyệt này.

Nhiều trang nước ngoài khác như mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook hiện vẫn đang bị chặn ở Trung Quốc.

Khi Google bất ngờ trở lại, cư dân trên các mạng xã hội Trung Quốc như Weibo và WeChat đã vui mừng loan tin. “Vào thời điểm đó, tôi tin rằng Google đã trở lại”, Li Yue, một kỹ sư công nghệ thông tin ở Thẩm Quyến, nói.

Mặc dù bị chặn ở Trung Quốc, Google vẫn không từ bỏ thị trường ở nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này. Thay vào đó, Google vẫn tuyển dụng nhân sự ở Trung Quốc và đầu tư vào các công mới khởi nghiệp (start-up) tại đây.

Không chỉ Google, các công ty công nghệ khác của Mỹ cũng đang cố gắng tạo chỗ đứng tại Trung Quốc. Mới đây, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg đã có chuyến đi tới Bắc Kinh.

Theo An Huy

Cùng chuyên mục
XEM