Chàng trai 27 tuổi trở thành triệu phú nhờ "bán kẹo xuyên quốc gia" chỉ trong 18 tháng như thế nào?

23/04/2017 10:02 AM | Kinh doanh

Chỉ trong vòng 18 tháng kể từ khi ra đời, start-up bán bánh kẹo xuyên quốc gia của Roger Jin đã có mức doanh thu lên tới hàng triệu USD.

Từ năm 14 tuổi, Joger Jin đã nuôi tham vọng trở thành doanh nhân. Sau khi gói gọn chương trình đại học trong vòng 2 năm rưỡi và tốt nghiệp, Jin chuyển đến Thung lũng Silicon để thực hiện đam mê của mình.

Jin ra mắt start-up đầu tiên mang tên Bridge, nền tảng trên app và website cho phép những người có cùng sở thích kết nối với nhau. Bridge thất bại, Jin chuyển sang dự án số 2, Treats, chuyên “ship” đồ ăn xuyên quốc gia.

Treats hấp dẫn ở chỗ người mua trả tiền để nhận bánh kẹo, các món đồ ăn vặt trong khoảng thời gian 3, 6 hoặc 12 tháng. Mỗi tháng họ sẽ nhận được một hộp màu xanh bí mật từ Treats, bên trong có chứa một số món đồ ăn vặt bất kỳ. Vì người mua không được lựa chọn trước, danh sách đồ ăn lại thay đổi liên tục nên mỗi lần nhận hàng là một lần bất ngờ.


Hộp đồ ăn vặt của Treats gửi cho khách hàng.

Hộp đồ ăn vặt của Treats gửi cho khách hàng.

Năm 2016, Treats mang về khoản doanh thu lên tới 7 con số, tuy nhiên Jin từ chối tiết lộ thông tin cụ thể.

Dưới đây là phần hỏi đáp của Joger Gin trên trang Reddit về tất cả những gì liên quan đến sự ra đời của Treats.

Làm thế nào bạn biết mình nên bỏ việc và bắt tay vào làm Treats?

Trước khi tôi bỏ việc và khởi động dự án Treats, tôi cũng đứng ở nhiều ngã rẽ. Tôi cảm thấy công việc đang làm khi đó rất thoải mái, tuy nhiên có phần hơi thoải mái quá. Một ngày nọ, tôi quyết định đưa đơn nghỉ việc và dồn toàn bộ sức lực vào một cuộc chơi mạo hiểm mới: Treats.

Thật ra tôi đã luôn muốn bắt đầu một công việc kinh doanh của riêng mình càng sớm càng tốt. Quyết định khi đó của tôi cũng khá liều lĩnh, nên mọi người hãy cân nhắc nếu cũng có chọn lựa giống tôi.

Làm sao bạn kiếm được khách hàng đầu tiên?

Tôi có khách hàng đầu tiên sau khi đăng tải thông tin về Treats trên group Facebook trường cấp 3. Tôi từng học ở một trường quốc tế tại Thượng Hải, Trung Quốc và tôi cảm thấy các bạn học cũ có thể có sở thích giống mình: muốn thưởng thức lại những món ăn vặt từ thời thơ ấu vì nhiều bạn cũng đang định cư ở nước ngoài.

Snack Crate và World of Snacks cũng cung cấp sản phẩm giống bạn, bạn nghĩ sao về hai đối thủ cạnh tranh này?

Thẳng thắn mà nói, tôi thấy cạnh tranh không có gì xấu và tôi hoàn toàn tôn trọng họ, những người cũng theo đuổi con đường kinh doanh để gây dựng sự nghiệp. Một trong những câu nói yêu thích của tôi là "hãy theo đuổi giấc mơ, chứ đừng theo đuổi sự cạnh tranh". Sự thật là tôi không mấy chú ý đến việc cạnh tranh với họ đâu.

Sai lầm lớn nhất mà bạn mắc phải là gì?

Tôi thấy mình đã chờ đợi quá lâu để đi đến quyết định tuyển thêm nhân sự. Ngay cả khi dự án bước vào giai đoạn bùng nổ, tôi vẫn xử lý tất cả mọi việc một mình (từ chăm sóc khách hàng, tiếp thị sản phẩm đến quản lý kho). Việc này làm chậm tốc độ phát triển của Treats. Ngay khi tôi thuê người khác về làm cùng, tôi nhận ra mình có nhiều thời gian hơn để tập trung vào một công việc cụ thể. Tôi ước gì mình đã thuê nhân sự sớm hơn.

Bạn có phải làm việc nhiều không?

Thời kỳ đầu, tôi làm việc 80 tiếng 1 tuần, từ sáng đến đêm và có một vài khoảng nghỉ ở giữa. Bây giờ mọi chuyện đã đi vào ổn định, tôi cũng có thêm cộng sự nên tôi chỉ làm khoảng 60 tiếng một tuần.

Bằng đại học của bạn liên quan đến lĩnh vực nào vậy?

Tôi có thể khẳng định bằng đại học của tôi trong lĩnh vực tài chính chẳng liên quan gì đến dự án này cả. Những gì tôi gặp phải hằng ngày khác xa với những gì tôi được dạy ở trường. Theo quan điểm của tôi, bạn không cần phải có bằng đại học thì mới thành công. Điều quan trọng là bạn phải luôn nuôi dưỡng sự tò mò và sẵn sàng học hỏi bất cứ những gì bạn thấy cần thiết cho công việc, dự án của mình.

Bạn thấy việc tự mở công ty có khó không?

Thật ra cũng không khó như mọi người vẫn hay tưởng tượng. Vấn đề mấu chốt khi mở công ty là bạn phải tự chịu trách nhiệm với hành động của mình và tự học thêm nhiều kiến thức mới mà trước giờ chưa biết. Nếu bạn là một doanh nhân, là người sáng lập công ty, bạn sẽ phải tự mình giải quyết những vấn đề bất ngờ phát sinh. Việc này rất thú vị nhưng đôi khi bạn sẽ cảm thấy cô đơn đấy.

Tại sao bạn quyết định chia sẻ thông tin về Treats, bạn muốn có thêm đối thủ cạnh tranh sao?

Tôi không nghĩ rằng những gì tôi chia sẻ sẽ là trở ngại cho sự phát triển của Treats. Tôi chỉ kể lại câu chuyện của mình, hy vọng nó có thể khích lệ hoặc truyền cảm hứng cho nhiều người khác. Kể cả sau câu chuyện của tôi, nhiều đối thủ cạnh tranh sẽ xuất hiện thì, bạn biết đấy, xây dựng một doanh nghiệp không hề đơn giản và không phải lúc nào thành công cũng đến.

Hồng Lam

Cùng chuyên mục
XEM