Golfer nổi tiếng giới doanh nhân Đặng Hồng Anh bắt tay đại gia Hàn Quốc Golfzon tham vọng 'khuynh đảo' ngành golf giả lập Việt Nam

12/03/2021 09:13 AM | Kinh doanh

Golfzon không chỉ là ông lớn trong ngành golf giả lập của Hàn Quốc mà cả thế giới. Doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán Hàn Quốc này đã triển khai 30.000 máy tại 62 quốc gia. Hiện tại, Golfzon đang rất coi trọng thị trường Việt Nam, ngoài mở chi nhánh và 14 địa điểm phòng tập, họ còn hợp tác với doanh nhân Đặng Hồng Anh mở tổ hợp golf trong nhà trị giá 30 tỷ đồng.

Đại diện Trung tâm golf giải trí DHA Golfzon đang đánh bóng để khai trương.
Đại diện Trung tâm golf giải trí DHA Golfzon đang đánh bóng để khai trương.

Golfzon – ông lớn ngành golf giả lập của Hàn Quốc

Mô hình sân golf giả lập chính là việc người chơi không cần phải tới sân golf chuẩn 18 lỗ để trải nghiệm. Tất cả đều diễn ra ở trong không gian hẹp, thậm chí ở ngay trong văn phòng hay quán ăn.

Người chơi sẽ dùng gậy golf đánh bóng gần màn hình. Hệ thống công nghệ sẽ đo lường lực đánh, tư thế đánh và hướng đánh để xác định chính xác đường lăn của trái bóng. Quỹ đạo trái bóng sẽ hiển thị trên màn hình lớn.

Vào năm 2000, khi Kim Young Chan – hiện là Chủ tịch của Golfzon Group thành lập doanh nghiệp chỉ với 5 nhân viên. Golfzon là lần khởi nghiệp thứ hai của Kim Young Chan sau thất bại đầu tiên. Trước đó, Kim Young Chan từng làm việc cho General Motors Hàn Quốc và Samsung Electronics.

Từng chơi golf trong khoảng 10 năm, Kim Young Chan đã nhiều lần thấy được được khoảng cách lớn giữa luyện tập trong nhà và chơi thực sự ngoài sân cỏ. Vị Chủ tịch này thành lập Golfzon để kéo gần trải nghiệm giữa 2 phương cách chơi golf đó.

Vào tháng 5/2011, Golfzon đã chính thức niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn Kosdag với tư cách là một công ty công nghệ, định giá thị trường lúc đó của họ khoảng 1 tỷ Won.

Golfzon hiện đang giữ vị trí số 1 ở ngành golf trong nhà tại Hàn Quốc, khi chiếm 70% thị phần và có 130.000 người dùng thường xuyên. Năm 2020, lợi nhuận của họ vào khoảng 45,4 tỷ Won (tương đương 41,3 triệu USD), doanh thu khoảng 224,5 tỷ Won. Trong 5 năm tính đến 2019, doanh nghiệp đã bán khoảng 2.000 thiết bị mô phỏng chơi gôn ra nước ngoài, trị giá 38 tỷ Won.

Golfer nổi tiếng giới doanh nhân Đặng Hồng Anh bắt tay đại gia Hàn Quốc Golfzon tham vọng khuynh đảo ngành golf giả lập Việt Nam - Ảnh 2.

Diễn viên Bình Minh đang thử trải nghiệm công nghệ golf giả lập của Golfzon tại tổ hợp DHA Golfzon vừa mới khai trương tại Việt Nam.

Cụ thể, với việc chi phí chơi golf ngày càng rẻ hơn, môn golf đã trở nên phổ biến tại Hàn Quốc, tăng trưởng tới 74% từ 2,7 triệu người năm 2012 lên 4,7 triệu người trong năm 2017, theo thống kê của Embrain. Còn theo Golfzon, tại Hàn Quốc có khoảng 37 triệu lượt chơi golf diễn ra ngoài trời cộng thêm 57 triệu lượt chơi golf tại các phòng tập trong nhà của họ. Chơi golf trên màn hình đang dần trở thành một môn thể thao phổ biến tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, tương lai của Golfzon không chỉ giới hạn trong việc tạo ra các máy chơi/tập golf cho người mới bắt đầu hoặc quá bận rộn, mà họ còn tổ chức các giải đấu online, để nâng tầm vị thế cho môn golf giả lập trong thế giới golf.

Ngoài ra, họ còn muốn nhân rộng mô hình kinh doanh thành công này cho các môn thể thao khác như bóng chày, câu cá, bowling cũng như xây dựng các khu phức hợp đa năng, nơi du khách có thể trải nghiệm tất cả những công nghệ giả lập golf và các dịch vụ Golfzon đang có.


Tham vọng đưa golf trong nhà trở thành môn thể thao phổ biến tại Việt Nam

Với những gì Golfzon đang thể hiện, có vẻ doanh nghiệp đầu ngành golf giả lập Hàn Quốc này đang rất quan tâm tới thị trường Việt Nam. Ngoài Hàn Quốc, Golfzon có 4 chi nhánh tại Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Viêt Nam. Hơn nữa, dù mới tấn công thị trường Việt vào năm 2019, bất chấp Covid-19, họ đã mở được 14 phòng tập golf trên khắp Việt Nam.

"Trong một thống kê vào năm 2019, Việt Nam có khoảng 70.000 người chơi golf tập trung ở thành phố lớn. So sánh một chút, có thể thấy ngành golf của Việt Nam giống như Hàn Quốc cách đây 20 năm, khi chúng tôi mới bắt đầu khởi nghiệp. Với dân số gần 100 triệu dân và đang trong thời điểm dân số vàng, Việt Nam cũng là một thị trường tiêu dùng cực kỳ tiềm năng.

Golfer nổi tiếng giới doanh nhân Đặng Hồng Anh bắt tay đại gia Hàn Quốc Golfzon tham vọng khuynh đảo ngành golf giả lập Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Kim ll Sang – đại diện Golfzon tại Việt Nam.

Chúng tôi tin rằng, nếu mình bắt đầu đầu tư bây giờ, thì sẽ giúp ngành golf Việt Nam phát triển nhanh hơn, người Việt Nam sẽ dễ dàng tiếp cận với môn golf mà trước nhiều người cho rằng nó chỉ dành cho tầng lớp quý tộc. Trong tương lai, chúng tôi hy vọng, người Việt Nam cũng sẽ xem golf trong nhà như một môn thể thao thứ thiệt. Tham vọng của chúng tôi là sẽ có 22 phòng tập trong năm nay và 100 phòng trong 3 năm tiếp theo", ông Kim ll Sang – đại diện Golfzon chia sẻ trong buổi lễ ra mắt Trung tâm golf giải trí DHA Golfzon.

DHA Golfzon là tổ hợp golf giả lập - giải trí đầu tiên mà Golfzon mở tại Việt Nam. Lần này, họ không tự làm một mình mà liên doanh cùng Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư DHA của doanh nhân Đặng Hồng Anh.

DHA Golfzon là sự kết hợp và giao thoa hài hoà giữa golf giả lập và ẩm thực giải trí theo tiêu chuẩn quốc tế, với 7 phòng chơi riêng biệt, 6 làn tập và 1 khu chuyên huấn luyện kỹ thuật. Mỗi khu đều có thiết bị ghi lại hình ảnh động tác vung gậy – swing kèm thông số như tốc độ đầu gậy, góc phóng bóng, độ cao đường bóng, quãng đường bay và tổng khoảng cách đánh.

Khu luyện tập và chơi golf được bố trí liên thông - hài hoà với khu ẩm thực phong cách đa quốc gia và mua sắm sản phẩm golf với các thương hiệu nổi tiếng. Hơn nữa, nếu sử dụng cùng hệ thống Golfzon, các golfer có thể thi đấu với nhau dù ở vị trí địa lý khác nhau. Chi phí chơi ở trung tâm này chỉ bằng 1/4 một vòng 18 hố ở sân cỏ tự nhiên vào ngày thường.

Golfer nổi tiếng giới doanh nhân Đặng Hồng Anh bắt tay đại gia Hàn Quốc Golfzon tham vọng khuynh đảo ngành golf giả lập Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch DHA Corp

"Trong lần hợp tác này, Golfzon đã chủ động tìm đến và làm việc cùng tôi, mặc dù ngoài kia có rất nhiều đối tác muốn đồng hành với họ.

Tôi gắn bó với golf gần 20 năm. Bộ môn này không chỉ đơn thuần mang tính giải trí mà còn là nguồn cảm hứng cho việc kinh doanh. Hai lĩnh vực này có những điểm tương đồng như khổ công, ý chí, tính quyết đoán, táo bạo và sự khôn ngoan trong xử lý tình huống chiến đấu.

Là doanh nhân đồng thời cũng là một người yêu thể thao, tôi tham gia thương trường bằng tinh thần của một vận động viên. Cũng vì thế, tôi kỳ vọng trong tương lai gần, DHA Golfzon sẽ trở thành chuỗi phòng tập, sân tập trải dài từ Bắc chí Nam và không dừng lại ở không gian trong nhà, khép kín mà sẽ mở rộng ra các sân cỏ lớn ngoài trời, khu nghỉ dưỡng dành riêng cho người chơi golf tại Việt Nam nhưng theo chuẩn quốc tế", ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch DHA Corp bày tỏ.

Cũng theo ông Đặng Hồng Anh, DHA Golfzon được xây dựng và hoàn tất chỉ trong 3 tháng, với chi phí khoảng 30 tỷ đồng. Dù đây là mô hình kinh doanh đã chứng minh được hiệu quả tại Hàn Quốc, nhưng việc nhân rộng DHA Golfzon hay không và với tốc độ như thế nào sẽ phụ thuộc vào phản ứng của thị trường Việt Nam. Ngoài danh tiếng trong môn golf của mình, Đặng Hồng Anh còn có thể góp sức cho liên doanh này ở phần địa điểm, khi ông đang là Phó Chủ tịch TTC Group – công ty mẹ của TTC Land.

Một lý do quan trọng khác khiến Golfzon xem trọng thị trường Việt Nam: cộng đồng người Hàn Quốc tại nước ta khá đông đảo - chỉ đứng sau Philippines trong khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 10 thế giới. Trong một thống kê năm 2019, ước tính có khoảng 290.000 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Một thông tin khác bên lề, ông Đặng Hồng Anh là doanh nhân đam mê thể thao và là golfer nổi tiếng trong giới doanh nhân ở Việt Nam. Ông từng giành hạng 3 giải đối kháng quốc gia năm 2010 và tham dự SEA Games 2011 ở Indonesia và Asiad 2014 ở Hàn Quốc.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM