Co-Founder Geniebook: Chúng tôi muốn góp phần đào tạo nên thế hệ tiên phong Việt Nam

28/08/2022 11:18 AM | Startup

Vào tháng 10/2021, Geniebook đã kêu gọi thành công 16,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A và đó chính là nền tảng để họ tự tin hơn khi scale-up ra khu vực Đông Nam Á. Trong tất cả, ông Neo Zhizhong, Co-founder của Geniebook rất kỳ vọng vào thị trường Việt Nam – với mục tiêu thu hút 1 triệu học sinh trong vòng 5 năm tới.

Neo Zhizhong – Co-Founder kiêm CEO của Geniebook
Neo Zhizhong – Co-Founder kiêm CEO của Geniebook

Geniebook – nền tảng công nghệ giáo dục lớn nhất Singapore vừa chính thức ra mắt tại Việt Nam.

Theo ông Neo Zhizhong – Co-Founder kiêm CEO, doanh nghiệp của mình đang rất kỳ vọng vào thị trường Việt Nam, bởi ngoài việc thị trường này có dân số lớn – phát triển với tốc độ nhanh, người Việt Nam còn rất chịu khó đầu tư vào giáo dục cũng như yêu thích nền giáo dục Singapore.

Vào năm 2019, theo thống kê của Mastersportal, mỗi năm có đến 86.000 sinh viên quốc tế đến từ 120 quốc gia sang du học tại Singapore. Cùng với Mỹ và Úc, Singapore là điểm đến du học phổ biến của sinh viên Việt Nam với hơn 10.000 du học sinh mỗi năm.

Có 4 lý do khiến du học Singapore được người Việt ưa chuộng: nền giáo dục chất lượng cao, giá rẻ hơn so với Âu Mỹ, thời gian bay ngắn thuận lợi cho việc đi về của học sinh và thăm hỏi của bố mẹ, môi trường sinh sống – học tập sạch sẽ và an toàn.

Vào tháng 5/2019, startup này đã huy động được 1,1 triệu USD từ vòng pre-Series A từ Apricot Capital và bắt đầu kế hoạch scale-up ra các nước khác trong khu vực Đông Nam Á. Tháng 10/2021, Geniebook đã kêu gọi thành công 16,6 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A từ East Ventures, Lightspeed Venture Partners và một số nhà đầu tư thiên thần khác.

Cho tới thời điểm hiện tại, Geniebook có các văn phòng đại diện tại Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Hiện nay, Geniebook mở rộng đội ngũ gấp 5 lần và đang có gần 600 nhân viên trên toàn cầu.

Ông có thể giới thiệu sơ về mô hình kinh doanh của Geniebook và những khác biệt của nó so với các mô hình giáo dục sử dụng AI khác trên thị trường?

Geniebook hiện có 3 sản phẩm chính là GenieSmart, GenieClass và GenieAsk. Bộ 3 sản phẩm này này hoạt động trên nền tảng học trực tuyến Geniebook và hiện đang triển khai ở Việt Nam 3 bộ môn: Toán, tiếng Anh và Khoa học. Tất cả được thể hiện bằng tiếng Anh 100%, theo chuẩn giáo dục Singapore.

Cụ thể hơn: GenieSmart ứng dụng công nghệ AI để phân tích điểm mạnh và điểm yếu của từng học sinh. GenieSmart giúp học sinh nắm vững kiến thức một cách nhanh chóng nhờ hoạt động dựa trên thuật toán hiện đại, được cấp bằng sáng chế trong giáo dục.

Hệ thống hiện có hơn 300.000 câu hỏi. Theo thống kê từ Geniebook, 90% học sinh được đánh giá tiến bộ chỉ sau 8 bài học với GenieSmart.

Go-Founder Geniebook: Chúng tôi muốn góp phần đào tạo nên thế hệ tiên phong Việt Nam - Ảnh 1.

2 Co-Founder của Geniebook.

GenieClass: lớp học trực tuyến này được giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm, tốt nghiệp những đại học danh tiếng. Mọi bài giảng đều được lưu trữ, học sinh có thể dễ dàng xem lại video nếu hôm đó không kịp tham gia lớp. Các lớp học trực tuyến được lên lịch giảng dạy hằng tuần, kéo dài 60 phút/buổi học với hơn 100 bài học cho tất cả các môn học cũng như cấp độ của học sinh.

GenieAsk: trò chuyện theo thời gian thực với giáo viên song ngữ. Ngay sau giờ học trực tuyến trên GenieClass, học sinh còn thắc mắc có thể đặt câu hỏi và nhận giải đáp từ đội ngũ giáo viên song ngữ (Anh – Việt) bằng công cụ trò chuyện GenieAsk.

Người học cũng được khuyến khích giúp đỡ những bạn khác trong các nhóm gồm 50 học sinh về cách làm bài tập theo phương pháp Geniebook và học hỏi lẫn nhau. Điều này góp phần nâng cao kỹ năng xã hội và quy tắc ứng xử trên môi trường trực tuyến. Khách hàng mục tiêu là học sinh từ 6 đến 15 tuổi (tức từ Tiểu học đến Trung học cơ sở).

Việc ứng dụng công nghệ AI còn giúp Geniebook xác định chính xác điểm mạnh, điểm yếu của học sinh, phát hiện kịp thời các lỗ hổng kiến thức; tự động thiết kế lộ trình luyện tập phù hợp cho từng học sinh, giúp trẻ tiến bộ nhanh chóng qua từng học phần từ cơ bản đến nâng cao. Hệ thống điểm thưởng theo cơ chế trò chơi… cũng là một trong những điểm khác biệt thú vị của Geniebook.

Chúng tôi luôn nỗ lực để tìm ra nhiều phương pháp hơn nữa nhằm giúp học sinh đạt được mục tiêu trong học tập. Đặc biệt nữa, Geniebook còn có 1 app dành riêng cho bố mẹ, để bố mẹ theo dõi nhằm biết được con mình yếu – mạnh ở mặt nào, để có giải pháp khuyến khích – khen thưởng – hỗ trợ.

Tại thị trường Việt Nam, Geniebook đã thu hút được bao nhiêu học sinh trong suốt 2 năm vừa qua? Mục tiêu của Geniebook khi mở rộng thị trường sang Việt Nam là gì?

Go-Founder Geniebook: Chúng tôi muốn góp phần đào tạo nên thế hệ tiên phong Việt Nam - Ảnh 2.

Một lớp học offline tại văn phòng của Geniebook Việt Nam.

Dù manh nha đến Việt Nam từ 2020, song do Covid-19, có thể xem hành trình của chúng tôi tại đây chỉ mới thật sự bắt đầu từ cuối 2021. Vậy nên, lượng học sinh mà chúng tôi thu hút được chưa đáng kể.

Từ đầu năm 2019, Geniebook đã đạt mức tăng trưởng doanh thu ấn tượng – hơn 2.000% với số lượng người dùng tại khu vực Đông Nam Á liên tục tăng nhanh, đạt hơn 220.000 người. Riêng tại Việt Nam, doanh thu hiện tại của Geniebook đã tăng gấp ba lần so với năm 2020.

Mục tiêu của Geniebook trong 5 năm tới là sẽ thu hút được 1 triệu học sinh Việt Nam, hướng tới hiện thực hóa sứ mệnh đào tạo 1 Triệu Người Tiên Phong (1 Million Changemakers) tại một trong những thị trường năng động nhất khu vực châu Á. Tôi cho rằng, mục tiêu này không hề khó khăn, vì hiện tại Việt Nam đang có từ 25 đến 30 triệu học sinh Tiểu học và Trung học.

Geniebook sẽ có những thay đổi gì để phù hợp với thị trường và các học sinh Việt Nam?

Tất nhiên là chúng tôi sẽ phải có một số điều chỉnh để phục vụ thị trường Việt Nam tốt hơn. Ví dụ, thông qua AI, chúng tôi sẽ biết được đâu là những kiến thức mà các học sinh Việt Nam cần và chưa giỏi; để phân phối nội dung – giáo viên phù hợp. Sự kết nối giữa phụ huynh – học sinh tại Việt Nam cũng khác so với Singapore, Indonesia hay Malaysia.

Việc giảng dạy – học tập chủ yếu bằng tiếng Anh có thể khiến Geniebook khó mở rộng thị trường nhanh ở Việt Nam không, do phân khúc khách hàng khá ngách? Muốn sử dụng sản phẩm của Geniebook, đòi hỏi người dùng là cả học sinh lẫn cha mẹ đều phải biết tiếng Anh.

Như đã nói ở trên, chúng tôi muốn góp phần đào tạo nên thế hệ tiên phong cho Việt Nam, mà thế hệ tiên phong thì không thể tránh việc phải hội nhập toàn cầu, nên việc rèn luyện tiếng Anh hay tiếp cận các phương pháp giáo dục chuẩn quốc tế là cần thiết. Geniebook sẽ là hành trang cần thiết để thế hệ trẻ Việt Nam chuẩn bị cho việc đi du học hoặc làm việc trong môi trường quốc tế sau này.

Cảm ơn ông rất nhiều!

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM