GM vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp trước khi 'nhường' Úc cho VinFast

16/06/2020 09:13 AM | Kinh doanh

Lại thêm một bước ngoặt mới khiến tình trạng "ông nói qua, bà nói lại" giữa GM và Holden chưa thể đi tới hồi kết.

GM vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp trước khi 'nhường' Úc cho VinFast

Đại diện cấp cao từ Holden đã có 2 ngày làm việc trực tiếp với hệ thống đại lý của họ để thảo luận về vấn đề đền bù sau khi tập đoàn GM đưa ra quyết định khai tử thương hiệu từng là "xe quốc dân" tại Australia này.

Trong một thông cáo ngắn gọn về vấn đề trên, Holden xác nhận đã có đàm phán với các đại lý và cả đại diện các bên pháp lý và dù các bên đã tỏ rõ thái độ hợp tác thiện chí, tạm thời họ vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về việc làm sao rút lui êm gọn tại Australia.

Về phần mình, Holden khẳng định các đề nghị họ đưa ra đều trung thực và hợp lý. Trước đó, họ đã đưa ra đề nghị 1.500 đô la Australia (tương đương hơn 1.000 USD) cho mỗi xe trong hợp đồng của hãng với đại lý trong 2 năm rưỡi kế tiếp cùng các chi phí riêng của từng khu vực bao gồm chi phí nâng cấp đại lý trước đó, lợi nhuận dự thu từ bán linh kiện và dịch vụ trong 5 năm cùng các trường hợp đặc biệt.

 GM vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp trước khi nhường Úc cho VinFast  - Ảnh 1.

Tuy nhiên, mức đền bù mà các đại lý Holden yêu cầu GM chi trả là 6.100 đô la Australia mỗi đầu xe (hơn 4.150 USD). Trái lại, tập đoàn Mỹ cho rằng con số này là vô lý khi chỉ ra số liệu cho thấy lợi nhuận các đại lý thu được từ mỗi đầu xe thấp hơn con số trên rất nhiều với một số trường hợp có thể xuống chỉ còn gần 300 USD.

Ngoài ra, GM còn đưa ra dẫn chứng cho thấy các đại lý Holden trong giai đoạn khó khăn vừa qua còn lỗ 1.000 USD mỗi xe, vậy nên GM cho rằng mức đền bù trên đã là có lợi cho họ.

Quang Phong

Tổ Quốc

Từ khóa:  GM, Úc, vinfast
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Lê Đắc Giang - CEO Phê Phim: Từ du học sinh Mỹ đầy mơ mộng đến người xây kênh YouTube đánh giá phim số 1 Việt Nam

Sở hữu kênh YouTube 1,52 triệu người theo dõi, Phê Phim hiện là kênh review (đánh giá) phim đứng đầu thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với nhà sáng lập kiêm CEO Lê Đắc Giang, chừng ấy vẫn chưa đủ. Những con sóng ngầm về lý tưởng luôn thôi thúc chàng trai 30 tuổi tiến về phía trước, theo đuổi mục tiêu xa hơn thế.

Vay tiền ngân hàng: Tài sản thế chấp và thu nhập trả nợ thôi chưa đủ, vì sao?

Nhiều người cho rằng, chỉ cần có sổ đỏ hoặc chứng minh thu nhập là có thể dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Bong bóng startup thế giới sắp vỡ tung?

Không gian startup 2021 bị so sánh với bong bóng dotcom năm 2000.

Founder Mira Florist & Garden: Chàng trai bỏ IT vì quá mê hoa, trở thành ông chủ, bán cả trăm triệu một tác phẩm hoa mang phong cách quý tộc Anh

Từ một chàng trai sáng sáng đi chợ mua hoa về cắm trong phòng, Trần Hoàng Anh đã biến niềm đam mê ấy thành công việc kinh doanh “hái ra tiền”. Đặc biệt, tại “xứ sở” của mình, anh có thể nghiêm túc và thoả sức nghiên cứu, học hỏi, phát triển những phong cách cắm hoa độc đáo, vừa thoả mãn cái Tôi sáng tạo, vừa mang lại giá trị khủng.

Đọc thêm