Glulam - Đại diện xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và xây dựng

18/11/2022 10:00 AM | Kinh doanh

Trong những năm gần đây, gỗ cấu kiện glulam được giới chuyên gia dự đoán là vật liệu xây dựng công nghệ cao của tương lai. Khi các công trình thép và bê tông đang có xu hướng tụt lại do ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống, Kiến trúc gỗ - ở mọi hình dạng và kích cỡ - đang khẳng định mình ở một đẳng cấp riêng.

Từ xuất phát điểm đơn giản là ứng dụng gỗ tự nhiên được đẽo gọt thô mộc vào công trình, con người đã dần phát minh ra nhiều giải pháp xử lý và chế tạo gỗ tiên tiến để tăng tính bền vững cho vật liệu và thiết kế tổng thể. Nổi bật trong số đó chính là Glulam - Gỗ ghép nhiều lớp với màu sắc đa dạng, độ bền cao, khả năng chống ẩm tốt và có thể tạo ra các miếng lớn với hình dạng độc đáo.

Biểu tượng xanh trong thiết kế và xây dựng

Trên thế giới, việc sử dụng nguyên liệu gỗ thay thế cho những vật liệu phổ biến như sắt thép, bê tông đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên tại Việt Nam, xu hướng này còn khá mới mẻ và khiến không ít người cảm thấy e dè. Lý do đầu tiên xuất phát từ mối lo về độ bền và tính ổn định của gỗ trước điều kiện thời tiết ở Việt Nam trong khi chi phí xây dựng bỏ ra lại cao hơn bê tông và sắt thép, kế đến là việc không kiểm soát được nguồn gốc vật liệu gỗ và lo sợ các tác động không có lợi cho môi trường. Từ đây, giải pháp Glulam ra đời như một câu trả lời đích xác để giải quyết các tồn tại vừa nêu.

Glulam - Đại diện xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và xây dựng - Ảnh 1.

Glulam với nhiều đặc tính vượt trội thích hợp để ứng dụng vào các công trình ngoài trời như khu nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn… Trong ảnh là công trình Sophia Cafe sử dụng glulam do đơn vị Trần Đức Homes sản xuất và thi công.

Sử dụng gỗ có vòng đời từ 10-25 năm và xuất xứ từ các khu vực có quy hoạch khai thác hợp pháp, Glulam nhanh chóng trở thành "ngôi sao xanh" trong các công trình xây dựng thân thiện với môi trường. Trần Đức Homes - đơn vị đứng sau các dự án nổi bật như Nhà hàng Sen tại An Lâm Retreats Ninh Vân Bay ở Khánh Hòa hay Cafe Phú Cường ở Kiên Giang cho biết, glulam mà đơn vị ứng dụng trong các công trình đều sử dụng gỗ của các cây gỗ rừng trồng 5-7 năm trước khi đem ra thay thế cho các cây đến tuổi trưởng thành đủ để khai thác. Điều này hạn chế tối đa việc chặt phá rừng trái phép, đồng thời nuôi dưỡng hệ sinh thái tự nhiên và bảo vệ môi trường. Đáng chú ý, toàn bộ quá trình này đều được kiểm định nghiêm ngặt bởi Chính phủ các nước tiên tiến như Anh, Mỹ, Canada, Úc trước khi nhập về Việt Nam để khai thác tiếp.

Đặc biệt, Glulam ứng dụng kỹ thuật cán cao cấp và được dán bằng chất kết dính công nghiệp nên có độ bền bỉ và khả năng chống ẩm cao, hạn chế đến mức tối đa các biến dạng vặn xoắn, nứt vỡ. Cũng theo các chuyên gia, vật liệu này được xếp vào loại tài nguyên có thể tái sử dụng nhiều lần với đặc tính chống chịu lửa. Khác với thép, gỗ Glulam khi gặp nhiệt độ cao sẽ hình thành nên lớp cách nhiệt bảo vệ kết cấu bên trong, giúp công trình vẫn đứng vững dưới tải trọng nặng và tăng độ an toàn.

Giải pháp thay thế khả thi cho bê tông và thép

Một trong những ưu điểm khiến glulam trở thành vật liệu ưa thích của các nhà thiết kế và xây dựng chính là khả năng bẻ cong tốt hơn 80% so với gỗ tự nhiên và có thể tăng chiều dài của gỗ bằng cách ghép kiểu nối ngón. Do có độ biến dạng lớn hơn bê tông nên Glulam có thể chống chịu sức ép tốt hơn, trong khi trọng lượng lại nhẹ và có sức mạnh kết cấu tương đương, tạo thuận lợi cho công tác lắp ráp, bảo trì hay tháo gỡ.

Glulam - Đại diện xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và xây dựng - Ảnh 2.

Sự linh hoạt của Glulam mở rộng biên độ ứng dụng vật liệu gỗ trong công trình, kích thích sự sáng tạo và góp phần làm các bản thiết kế thêm thăng hoa (Ảnh: Khu nghỉ dưỡng L’Alya Ninh Vân Bay do Trần Đức Homes thiết kế và thi công)

Gỗ Glulam còn được xử lý bằng các phương pháp tiên tiến nhất thế giới nhằm gia tăng sự ổn định và khả năng chống chịu dưới mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đồng thời hạn chế tối đa lượng khí thải trong quá trình gia công khi chỉ tiêu tốn 1/6 năng lượng nếu so sánh với quy trình sản xuất thép.

Glulam - Đại diện xu hướng sử dụng vật liệu xanh trong thiết kế và xây dựng - Ảnh 3.

Nét mộc mạc nhưng không kém phần tinh tế của Glulam tại dự án nhà Bến Tre, thiết kế và thi công bởi Trần Đức Homes

Đáng chú ý, so với bê tông và thép, các dự án Glulam có thể được lắp đặt trong khoảng thời gian ngắn hơn nhiều vì tất cả các vật liệu đều được làm sẵn và ở trạng thái khô. Trung bình, Glulam có thể được lắp đặt nhanh hơn ba lần so với bê tông đúc tại chỗ.

Có thể nói, với những ưu điểm vượt trội mang đến nhiều lợi ích không chỉ cho công trình mà cả con người và môi trường sống tự nhiên, không khó để khẳng định glulam là vật liệu của tương lai. "Trong xu hướng quay về với những giá trị cốt lõi của tự nhiên, các công trình ứng dụng Glulam sẽ đáp ứng mong mỏi được hòa mình vào không gian sống độc đáo, đậm chất mộc nhưng vẫn mang đến tiện ích cao cấp hiện đại của nhiều người. Đó cũng chính là mục tiêu dài hạn của chúng tôi", đại diện Trần Đức Homes một lần nữa khẳng định vị thế quan trọng của Glulam.

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết:

Email: sales@tranduchomes.com

Phone: (+84) 988 897 997 

Website: https://tranduchomes.com

Ánh Dương

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM