Giúp Tesla đạt mức vốn hoá cao kỷ lục, nhiều hơn cả 7 hãng xe khác gộp lại, Elon Musk sắp nhận khoản thưởng khổng lồ

29/04/2020 16:33 PM | Kinh doanh

Elon Musk đã giúp Tesla đạt mức vốn hoá nhiều hơn của Honda, Ford, GM, Fiat, Chrysler, Mercedes-Benz và Harley-Davidson gộp lại.

Nguồn tin từ Reuters cho biết CEO Tesla là Elon Musk sắp được nhận khoản thưởng khổng lồ lên tới 750 triệu USD.

Đây là khoản tiền đầu tiên trong 12 đợt như đã nêu ra trước đó trong gói tiền thưởng cho Musk mỗi khi Tesla đạt cột mốc vốn hóa mới.

Mỗi đợt Musk sẽ nhận được quyền mua 1,69 triệu cổ phiếu Tesla ở mức giá 350.02 USD/1 cổ phiếu. Dựa trên giá cổ phiếu trong phiên đóng cửa ngày thứ 2 là 798,75 USD/1 cổ phiếu, Musk có thể bán số cổ phiếu này và được lời 758 triệu USD.

Trước đó theo thỏa thuận, nếu giá cổ phiếu của Tesla duy trì được mức vốn hóa thị trường trên 100 tỷ USD trong 30 ngày và trung bình 6 tháng liên tiếp, Musk sẽ nhận được khoản thưởng đầu tiên.

Nếu Musk đạt được tất cả các KPI đặt ra trong thỏa thuận trả thưởng, tức là đưa vốn hóa thị trường đạt 650 tỷ USD, cổ phiếu của Tesla sẽ mang về cho Musk 55,8 tỷ USD. Tuy nhiên vẫn chưa có gì đảm bảo rằng giá trị này có thể biến thành con số 0 hay tiền mặt tương ứng.

Vốn hóa thị trường hiện tại của Tesla là 150 tỷ USD, nhiều hơn vốn hóa của Honda, Ford, GM, Fiat, Chrysler, Mercedes-Benz và Harley-Davidson gộp lại.

Từ khoảng cuối tháng 1, Tesla lần đầu tiên chạm mốc vốn hóa 100 tỷ USD. Trong năm 2018, hội đồng quản trị và các cổ đông Tesla đã thông qua kế hoạch trả thưởng cho Musk, cho phép ông có lựa chọn mua cổ phiếu trị giá hơn 55 tỷ USD trong 1 thập kỷ tới. Musk có thể kiếm được 346 triệu USD trước nếu Tesla đạt vốn hóa thị trường 100 tỷ USD.

Các chuyên gia đánh giá rằng nếu không gặp khó khăn vì Covid-19, nhiều khả năng cổ phiếu Tesla sẽ còn thăng hoa hơn nữa. Hiện tại sau nhà máy ở Thượng Hải, Tesla cũng đang dự định dần mở lại hoạt động của các nhà máy ở Mỹ sau nhiều tuần đình trệ. Tuy nhiên đây được cho là quyết định khá rủi ro bởi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhất là ở Mỹ. Tổng số ca mắc Covid-19 toàn cầu hiện đã vượt 3 triệu người, riêng Mỹ chiếm hơn 1 triệu người.

Hiện tại CEO Musk làm việc không lương mặc dù ông sở hữu 20% cổ phần công ty. Thông báo từ hội đồng quản trị Tesla từng nói: "Elon sẽ không nhận được bất kì một khoản thu nhập đảm bảo cố định nào - không lương, không thưởng tiền mặt, không thưởng tài sản.... Thay vào đó, Elon sẽ nhận được khoản thu nhập gắn liền với lợi ích và giá trị của Tesla".

Quyết định thông qua kế hoạch thưởng cho Elon Musk trong 10 năm như kể trên đã cho thấy rằng cổ đông của Tesla trong tương lai dài hạn vẫn muốn Elon Musk gắn bó với công ty trong vai trò CEO.

Trước đây, Elon Musk cũng từng được đề xuất kế hoạch thưởng dựa theo giá trị của công ty. Vào năm 2012, giá trị lúc đó của công ty mới chỉ là 3,2 tỷ USD. Tuy nhiên, bản kế hoạch thưởng này chỉ gắn liền với các mốc tăng trưởng nhỏ hơn như phát triển các sản phẩm Model X và Model 3 thành công.

Vân Đàm

Từ khóa:  Elon Musk , tesla
Cùng chuyên mục
XEM