Giữa thời bão giá, xăng tăng chóng mặt vẫn có một nơi xăng rẻ hơn… nước lọc: Một lít xăng giá chỉ 500 đồng

29/06/2022 14:48 PM | Sống

Tại quốc gia này, một chai nước có thể đổi được 4 lít xăng.

Theo tổ chức tư vấn về xăng dầu trên toàn cầu Global Petrol Prices, tính đến ngày 27/6, giá xăng trung bình trên thế giới là 1.46 USD một lít. Tuy nhiên, có sự khác biệt đáng kể về giá giữa các quốc gia.

Tính đến thời điểm cuối tháng 6 năm nay, giá xăng dầu tại Việt Nam đã tăng hơn 70% so với cuối năm 2021 trong bối cảnh tiêu dùng năng lượng toàn cầu tăng cao. Từ đầu năm đến nay, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện 16 lần điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ, trong đó đã có 13 lần tăng giá và 3 lần giảm giá.

Đặc biệt, từ 15h ngày 21/6, giá xăng E5RON92 tăng thêm 190 đồng/lít, từ 31.110 đồng lên mức 31.300 đồng/lít. Xăng RON95 tăng 500 đồng/lít, từ mức 32.370 đồng/lít lên mức 32.870 đồng. Đây là lần tăng giá xăng thứ 7 liên tiếp tính từ tháng 4/2022 đến nay. Giá xăng tăng liên tục kéo theo nhiều mặt hàng khác cũng tăng giá theo.

Việc hàng hóa tăng giá theo giá xăng dầu không chỉ tác động trực tiếp đến việc kinh doanh của các tiểu thương mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân đặc biệt là công nhân, người lao động.

Quốc gia có giá xăng thấp nhất thế giới

Giữa thời bão giá, xăng tăng chóng mặt vẫn có một nơi xăng rẻ hơn… nước lọc: Một lít xăng giá chỉ 500 đồng - Ảnh 1.

Trong tình hình giá xăng dầu leo thang ở Việt Nam, trên thế giới vẫn một quốc gia bán xăng rẻ hơn nước. Venezuela là đất nước có giá xăng rẻ nhất thế giới. Theo Global Petrol Prices, tính đến ngày 17/6, mỗi lít xăng 95 tại nước này vẫn ở mức khoảng 0,022 USD một lít (xấp xỉ 551 đồng).

Lý do khiến giá xăng dầu ở Venezuela thấp như vậy là vì đây là quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới. Quốc gia này hiện vẫn đang trợ giá cho hầu hết loại xăng dầu. Việc được Chính phủ trợ giá và đồng bolivar yếu đi so với USD đã khiến giá xăng tại Venezuela thấp kỷ lục. Vì vậy, người dân ở đây được hưởng giá xăng dầu rẻ nhất thế giới.

Thêm vào đó, quốc gia này có thu nhập rất thấp. Theo thống kê của OVF (đài quan sát tài chính của Venezuela), mức lương trung bình của người lao động ở đây là 53 USD/tháng. Chuyên gia và kỹ thuật viên là khoảng 100 USD/tháng. Chức danh quản lý hưởng lương trung bình là 216 USD/tháng.

Ở Venezuela, giá xăng còn rẻ hơn nước là câu chuyện có thật. Cụ thể, nếu tính theo đồng USD, một chai nước ở Venezuela còn đắt hơn một bình xăng khi có giá 0,88 USD/chai. Xăng ở Venezuela còn rẻ hơn cả một ổ bánh mì có giá 1,79 USD hay một gallon sữa có giá 6,17 USD.

Ngoài Venezuela, xăng ở các quốc gia sau đây cũng có mức giá cực thấp. Cụ thể:

Giữa thời bão giá, xăng tăng chóng mặt vẫn có một nơi xăng rẻ hơn… nước lọc: Một lít xăng giá chỉ 500 đồng - Ảnh 2.

10 quốc gia có giá xăng thấp nhất. Nguồn: Global Petrol Prices

Cũng theo số liệu trên, Việt Nam đứng thứ 85 với 1.44 USD.

Giữa thời bão giá, xăng tăng chóng mặt vẫn có một nơi xăng rẻ hơn… nước lọc: Một lít xăng giá chỉ 500 đồng - Ảnh 3.

10 quốc gia có giá xăng cao nhất. Nguồn: Global Petrol Prices

Mảnh đất của những điều kỳ thú

Không chỉ có giá xăng thấp ấn tượng, Venezuela còn có cảnh quan đẹp và nhiều điểm tham quan kỳ thú. Những thác nước tuyệt đẹp, những ngọn núi cao, những thị trấn ven biển, những hòn đảo ngoài khơi và những bãi biển cát mịn, tất cả đều còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, rất thích hợp cho những du khách thích khám phá và hòa mình vào thiên nhiên.

Ở Venezuela, bạn có thể trải nghiệm nhiều miền khí hậu khác nhau mà không cần ra nước ngoài. Khi đến đây, khách du lịch có thể đi trượt tuyết trên núi ở Mérida, hoặc đi bơi ở bãi biển Margarita, Aragua hay Falcón. Nếu không, bạn cũng có thể thử ngâm mình trong làn nước nóng, ghé thăm vùng đồng bằng rộng lớn Apure, hoặc lang thang đến sa mạc khô cằn.

Giữa thời bão giá, xăng tăng chóng mặt vẫn có một nơi xăng rẻ hơn… nước lọc: Một lít xăng giá chỉ 500 đồng - Ảnh 4.

Đặc biệt hơn cả, lưu vực hồ Maracaibo, Venezuela - một trong những hồ nước lớn nhất Mỹ Latinh - xảy ra hiện tượng sét nhiều nhất thế giới, thậm chí khu vực này còn được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới. Người ta gọi hiện tượng đặc biệt trên là El Elámámago Cat Catumbo.

"Sông lửa trên bầu trời", "dòng sông hứng lửa từ trời" hay "Relámpago del Catatumbo" hoặc "Rib a-ba" là những biệt danh mà người dân địa phương dùng để miêu tả về hồ Maracaibo. Chính vì chỉ đánh ở một địa điểm duy nhất, nên những tia sét ở hồ Maracaibo còn được xem là ngọn hải đăng tự nhiên trong suốt 1500 năm qua.

Người bản địa xem những tia sét Catatumbo là niềm tự hào của mình, là lá bùa hộ mệnh thiêng liêng. Bên cạnh đó, họ còn tận dụng ánh sáng tự nhiên này để xác định phương hướng khi đi thuyền trong đêm tối. Hơn thế nữa, mật độ sét dày đặc còn góp phần tái tạo tầng ozon của trái đất, bảo vệ môi trường. Phóng điện do sét cũng là nguồn phân đạm trời cho làm mùa màng tươi tốt.

Tổng hợp

Theo Thuỳ Anh

Cùng chuyên mục
XEM