Giới tỷ phú Anh “bỏ túi” 28 tỷ USD kể từ trưng cầu dân ý Brexit

12/05/2019 10:22 AM | Thời sự

Bất chấp những thách thức mà việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), tức Brexit, gây ra cho nền kinh tế Anh, giới tỷ phú nước này đã giàu lên nhiều kể từ khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

Giới tỷ phú Anh “bỏ túi” 28 tỷ USD kể từ trưng cầu dân ý Brexit

Nhóm 15 tỷ phú người Anh có mặt trong xếp hạng Bloomberg Billionaires Index chứng kiến tổng giá trị tài sản ròng tăng thêm 28 tỷ USD kể từ khi cử tri Anh chọn "ly dị" với EU trong cuộc bỏ phiếu vào hôm 23/6/2016.

Riêng trong năm nay, tổng tài sản của nhóm người siêu giàu này đã tăng 18 tỷ USD, hiện đạt 109 tỷ USD.

Một điều trớ trêu là hai tỷ phú có mức tăng tài sản lớn nhất lại cũng chính là hai người ủng hộ Brexit. Tổng tài sản của ông Jim Ratcliffe và ông James Dyson đã tăng thêm 20 tỷ USD kể từ trưng cầu dân ý Brexit, số liệu của Bloomberg cho thấy.

Trong đó, tỷ phú Ratcliffe đã soán ngôi ông Hugh Grosvenor, công tước Westminster, để trở thành người giàu nhất nước Anh. Ông Ratcliffe hiện là chủ nhân của khối tài sản ròng 19,3 tỷ USD, tăng gần 6,8 tỷ USD từ đầu năm.

Lượng tài sản tăng thêm của các tỷ phú Anh kể từ trưng cầu dân ý Brexit tương đương hơn một nửa số tiền 39 tỷ Bảng, tương đương 51 tỷ USD, mà London sẽ phải chi ra để giải quyết các nghĩa vụ với EU trước khi rời khỏi khối.

Sự gia tăng tài sản của nhóm người giàu này trái ngược với tình trạng trì trệ của nền kinh tế Anh trong gần 2 năm qua, khi Brexit phủ bóng lên mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Hồi tháng 2 năm nay, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney nói rằng nền kinh tế nước này đang chịu tác động tiêu cực từ tình trạng "sương mù Brexit". Cùng với đó BoE hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế Anh năm nay và năm tới.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường lao động của Anh vẫn khá vững vàng, nhưng các doanh nghiệp đang cắt giảm chi tiêu vì lo ngại giảm tốc kinh tế có thể trở thành suy thoái nghiêm trọng nếu rốt cục Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào để làm " tấm nệm đỡ" tránh sốc.

Đến lúc này, giới siêu giàu của Anh đã chứng tỏ có khả năng tốt trong việc vượt qua những bấp bênh mà Brexit gây ra. Một lợi thế của các tỷ phú nước này là họ có khả năng tự do di chuyển ở mức cao. Hơn một nửa số tỷ phú Anh trong xếp hạng giàu của Bloomberg giờ đây không còn là người cư trú ở Anh nữa.

Hồi tháng 2, tờ báo Sunday Times đưa tin rằng tỷ phú Ratcliffe, 66 tuổi, đang xem xét tái cấu trúc tài sản để tiết kiệm tới 4 tỷ Bảng tiền thuế, bao gồm khả năng chuyển tới Monaco.

Vị tỷ phú này hiện đang tích cực đầu tư và sử dụng khối tài sản khổng lồ của ông. Công ty hóa chất Ineos của ông Ratcliffe đang tài trợ nhiều triệu USD cho một đội đua xe đạp chuyên nghiệp. Tuần trước, ông tuyên bố vẫn theo đuổi ý định mua lại câu lạc bộ bóng đá Chelsea.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nếu không góp đủ số vốn 144.000 tỷ đồng, USC Interco sẽ bị phạt thế nào?

USC Interco có 90 ngày để góp đủ vốn như đăng ký. Nếu góp không đủ và không đăng ký thay đổi, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

9x Quảng Ngãi lập nghiệp ở Hà Nội, tự thân gây dựng hệ thống 40 tiệm ảnh viện, 1 công ty truyền thông, 1 xưởng may thời trang và 1 tạp chí giấy

Huỳnh Văn Khải sinh năm 1993, sinh ra và lớn lên ở miền đất Quảng Ngãi nắng gió. Chưa đầy 30 tuổi, khi nhiều bạn trẻ còn đang loay hoay trên con đường sự nghiệp, Khải đã dắt lưng "vốn liếng" đủ khiến những ai có cơ hội nghe qua đều phải trầm trồ.

Doanh nghiệp bí ẩn có vốn gấp 4 lần Vingroup: Người đại diện pháp luật nói không khai nhầm

Do số vốn đăng ký quá lớn nên cán bộ Cục Quản lý đăng ký kinh doanh phải hỏi đi hỏi lại người đại diện doanh nghiệp xem có kê khai nhầm hay không.

Giới chuyên gia: Khi những nước nghèo Châu Phi đối mặt với Covid-19, một đại thảm họa sẽ xảy ra!

Nếu Trung Quốc dám cách ly nhiều tỉnh bất chấp những thiệt hại kinh tế mà vẫn duy trì được trật tự xã hội và an ninh lương thực thì điều này hầu như bất khả thi tại nhiều nước Châu Phi.

Đọc thêm