Giới trẻ hiện đại: Mở mắt ra phải check ngay điện thoại, một ngày cắm mặt online tới mười mấy tiếng kể cả lúc vào toilet!

16/10/2017 09:29 AM | Sống

Đi toilet cũng cầm theo điện thoại để online, cứ 5 phút lại phải kiểm trai điện thoại một lần, sáng dậy việc đầu tiên làm là online... - rất nhiều bạn trẻ đã có chung thói quen như thế nhưng không nhận ra mình bị phụ thuộc vào việc online quá nhiều.

Giới trẻ hiện đại: Mở mắt ra phải check ngay điện thoại, một ngày cắm mặt online tới mười mấy tiếng kể cả lúc vào toilet!

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đang được gọi là "thế hệ cúi đầu", khi cứ ra đường là đập vào mắt hình ảnh các bạn trẻ dán mắt vào màn hình điện thoại , mặc kệ cho đó là đâu: phố đi bộ, trên taxi, quán cafe, hàng trà đá hay lớp học.

Việc sở hữu một chiếc điện thoại có kết nối Internet bây giờ quá dễ dàng, và trên mạng thì có vô số hoạt động từ công việc, học hành, đến giải trí, kết nối. Bất cứ lúc nào truy cập online cũng có thứ để loay hoay trên đó nên cứ như một thói quen, chúng ta luôn cắm mặt điện thoại, dành rất nhiều thời gian cho nó mà vô tình không nhận ra, đơn giản chỉ vì xung quanh ai cũng thế.

Bạn có biết một ngày mình dành bao nhiêu thời gian cho việc online không? Từ 3-4 tiếng/ ngày đến 18 tiếng/ ngày, mở mắt thức dậy đã ôm ngay lấy điện thoại và rất nhiều những con số không hề nhỏ khác nữa chính là câu trả lời chúng tôi nhận được. Trung bình mỗi ngày online 5-6 tiếng, ngủ khoảng 6 tiếng nữa thì nghĩa là online đã chiếm 1/3 thời gian dành cho các hoạt động trong ngày rồi.

Nhiều người thắc mắc tại sao các bạn trẻ có thể online, dùng điện thoại liên tục đến thế? Thực ra có quá nhiều việc để làm khi chúng ta online: làm việc - đa phần các công việc bây giờ đều ít nhiều hoặc thậm chí phụ thuộc hoàn toàn vào việc online; học tập - chỉ đơn giản là check mail, tìm kiếm tài liệu, đăng ký học, vào các group lớp xem lịch học thôi nhưng cũng phải vào mạng rồi; lướt hết các thể loại mạng xã hội, trò chuyện với bạn bè, bình luận qua lại... - đây có lẽ là hoạt động ngốn nhiều thời gian nhất; rồi nghe nhạc, xem phim, chơi game...

Chúng tôi đã có 1 clip phỏng vấn các bạn trẻ về việc online...

... và đặt ra các câu hỏi xoay quanh thời gian, thói quen của mọi người khi dùng điện thoại.

Tuỳ vào tính chất công việc hay sở thích, thói quen cá nhân mà mỗi người sẽ có thời lượng online và các việc thường làm khi online khác nhau. Có người cứ 5 phút kiểm tra điện thoại 1 lần, có người lại xem liên tục. Không thể đưa ra kết luận rằng cứ online là vô bổ, sống ảo, thế nhưng sẽ rất quan trọng khi phân bổ thời gian hợp lý cho các hoạt động trên Internet và thời gian để làm các công việc khác hay dành cho các mối quan hệ cá nhân.

Cũng từ việc thường xuyên dùng điện thoại mà đa số các bạn trẻ khi được hỏi đều thừa nhận rằng khi đi toilet cũng... mang điện thoại theo. Người thì nghe nhạc, người thì đọc tin, người thì vì không mang theo không chịu được... nói chung đây có thể xem như thói quen gắn với đa số các bạn trẻ bây giờ rồi.

Thậm chí có những bạn còn thừa nhận online với thời gian tới mười mấy tiếng, thậm chí là trong lúc ăn khi vừa ăn vừa vô thức cắm mặt vào điện thoại để lướt MXH; ngồi với gia đình bạn bè cũng chẳng thèm rời điện thoại khi màn hình cứ sáng lên liên tục với hết notification báo có comment mới, like mới hay chỉ đơn giản là bạn bè vừa update status mới, hình ảnh mới. Thế là không thể không click vào để xem. Rồi dù làm việc trên máy tính nhưng không thể bỏ thói quen cứ vài phút lại ngó vào check điện thoại một lần. Và cái vòng tròn đó cứ cuốn bạn đi, tạo ra mạch online chẳng dứt.

Chúng tôi đã đặt câu hỏi: Nếu một ngày không online thì có "sống" được không? cho các bạn trẻ tham gia phỏng vấn. Bên cạnh các bạn khẳng định là có thể chịu được vì "Có những việc khác còn quan trọng hơn", "mình có thói quen sử dụng thôi chứ mình không lệ thuộc vào nó", "mình nghĩ là được, mình sẽ tìm những việc khác để làm" thì cũng có một số bạn không chắc chắn, "ít nhất phải online 1 tiếng" hay sẽ thấy thật khó chịu, như thiếu đi 1 cái gì đó.

Theo TEAM ĐS - CLIP: KINGPRO

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm