Giới siêu giàu Trung Quốc bạo chi để con em 'Tây hóa'

12/06/2019 09:45 AM | Xã hội

"Trẻ con nên là trẻ con nhưng ít nhất chúng cũng nên tuân theo kỷ luật. Ví dụ như ở nơi công cộng, chúng không thể hét hay quát lên. Như thế rất không thích hợp", bà Cheng chia sẻ.

Danielle Liu nhìn chằm chằm thẳng phía trước, cố gắng giữ cuốn sách bấp bênh trên đầu, bước đi dọc theo đường kẻ sọc đỏ trên sàn.

Mẹ của Danielle hy vọng bài tập này sẽ giúp em trở nên thanh lịch, tỏa sáng giữa những đứa trẻ giàu cùng tầng lớp thượng lưu như mình.

Cứ mỗi thứ Bảy cuối tuần, Danielle cùng 7 đứa trẻ từ 7-11 tuổi được đưa tới một khách sạn 5 sao tiếng tăm ở trung tâm Thượng Hải, tham dự các lớp học nghi thức, ứng xử. 4 cậu bé vận các bộ vest bảnh bao, đi giày bóng loáng trong khi 4 cô bé xúng xính trong bộ váy trắng tinh khôi.

"Cháu có vấn đề về ổn định", Guillaume de Bernadac, thầy giáo người Pháp dạy nghi thức nói với một cậu bé đang cố bước đi và giữ cuốn sách trên đầu.

Giới siêu giàu Trung Quốc bạo chi để con em Tây hóa - Ảnh 1.

Một bé gái tập đi với cuốn sách bấp bênh trên đầu. (Ảnh: LB)


Sau bài tập bước đi, 8 đứa trẻ bước tiếp vào bài học giao thức trên bàn ăn. Chúng được dạy cách ngồi thẳng và không để khuỷu tay chạm bàn khi dùng bữa.

"Cháu thấy sợ", cậu bé Zachary sợ sệt khi vật lộn với món súp đậu xanh trong lúc cố giữ 2 mảnh giấy ăn kẹp dưới nách. Các mảnh giấy này cùng dải ruy băng quấn quanh vai giữ cho những đứa trẻ khum tay theo tư thế chuẩn nhưng chẳng mấy chốc sàn nhà đã la liệt các tờ giấy ăn.

Cheng Liyan, mẹ của Daniell nói rằng, bà hy vọng các bài học này sẽ giúp đứa con gái duy nhất trong nhà trở nên hoàn hảo.

Không chỉ học nghi thức, Daniell còn học thêm bơi, piano và nhảy.

Bà Cheng tâm sự, mặc dù cho con đi học thêm đủ thứ, bà vẫn lo con gái mình bị tụt lại trong cuộc cạnh tranh tỏa sáng "khốc liệt" ở Thượng Hải, một trong những thành phố phát triển nhất Trung Quốc với dân số 25 triệu dân.

Bà Cheng và các bậc cha mẹ khác trả cho Bernadac 398 USD (9,2 triệu đồng) cho 4 tiếng hướng dẫn cho 1 đứa trẻ. Cùng với âm nhạc cổ điển, những đứa trẻ được học kỹ năng xã hội, nghi thức dùng bữa và cách ứng xử.

Các bài học khác bao gồm giới thiệu bản thân, chào hỏi trong đó có hôn gió và thậm chí là các chủ đề thích hợp để thảo luận trên bàn ăn.

Giới siêu giàu Trung Quốc bạo chi để con em Tây hóa - Ảnh 2.

Đối tượng học viên của học viện Academie de Bernadac rất đa dạng từ giới thượng lưu cho tới các doanh nghiệp, tập đoàn. (Ảnh: SCMP)


Kể từ khi sáng lập Học viện Academie de Bernadac năm 2015, Bernadac nhanh chóng trở thành một "huấn luyện viên" nghi thức có tiếng ở Trung Quốc. Nhiều khách sạn, công ty, tập đoàn thường xuyên mời Bernadac về đào tạo cho các nhân viên của mình. Chính quyền Thượng Hải mới đây cũng tiếp cận với anh để lên các chương trình cho các trường học trong thành phố.

Nói về các lớp nghi thức cho những đứa trẻ, De Bernadac khẳng định, mục tiêu của anh khi lên lớp không chỉ là để làm chúng trở nên "Tây hơn" mà còn nhằm giúp chúng quen với môi trường thanh lịch khi chúng đi du học hay tiếp xúc với các tầng lớp tinh hoa trong nước.

Bernadac tin rằng, việc nhiều cha mẹ Trung Quốc đang ngày càng quan tâm tới các lớp học của anh và các lớp tương tự ở khắp nơi trên đất nước cho thấy quốc gia đông dân nhất thế giới đang muốn trở thành "ngôi làng toàn cầu".

Ngồi cạnh con gái mình, bà Cheng gạt bỏ mối quan ngại cho rằng trẻ con ở tuổi này nên được ăn ngủ theo đúng tuổi thay vì học để trở nên thanh lịch.

"Trẻ con nên là trẻ con nhưng ít nhất chúng cũng nên tuân theo kỷ luật. Ví dụ như ở nơi công cộng, chúng không thể hét hay quát lên. Như thế rất không thích hợp", bà Cheng chia sẻ.

Theo Song Hy

Cùng chuyên mục
XEM