Giới nhà giàu Mỹ ráo riết tẩu tán tài sản vì lo sợ Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tăng thuế

22/12/2020 13:51 PM | Xã hội

Tổng thống mới đắc cử Biden đã cam kết sẽ tăng thuế với những người có thu nhập hơn 400.000 USD/năm trong cuộc vận động tranh cử trước đó của mình.

Theo hãng tin Bloomberg, giới nhà giàu Mỹ đang hối hả thực hiện những giao dịch lớn trước khi năm 2020 kết thúc nhằm tránh nguy cơ bị tăng thuế dưới thời Tổng thống Mỹ mới đắc cử Joe Biden khi ông lên nắm quyền vào năm tới.

Hàng loạt các công ty tư vấn và môi giới cho biết đã trở nên vô cùng bận rộn trong tuần qua nhằm chuyển tài sản của giới nhà giàu ra nước ngoài hoặc giấu chúng trước cơ quan thuế. Theo hãng tư vấn Miller Samuel Inc, số lượng khách hàng đề nghị tẩu tán tài sản đã tăng 4 lần và kể từ tháng 11/2020, công ty này thậm chí đã phải từ chối một số khách hàng do quá tải.

"Chúng tôi chẳng thể xử lý hết được lượng tài sản quá lớn vào thời điểm cuối năm như thế này. Công việc bắt đầu nhiều lên từ sau đợt nghỉ lễ Tạ ơn và mọi thứ hiện đang vô cùng điên cuồng", Chủ tịch Jonathan Miller của Miller Samuel nói.

Hệ quả từ bất bình đẳng thu nhập mùa Covid-19

Đồng quan điểm, hãng tin CNBC cũng cho biết khoảng 2/3 số nhà giàu được khảo sát cho biết thuế sẽ tăng dưới thời Tổng thống mới đắc cử Biden. Khoảng 43% đại gia nói rằng họ đã phải trả quá nhiều thuế và sẽ di chuyển tài sản nếu bị buộc phải thanh toán thêm.

Giới nhà giàu Mỹ ráo riết tẩu tán tài sản vì lo sợ Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tăng thuế - Ảnh 1.

"Giới nhà giàu cho rằng những khoản cứu trợ và các chính sách hỗ trợ nền kinh tế dưới thời Covid-19 sẽ khiến thuế với nhà giàu gia tăng ở Mỹ nhiều năm tới. Họ khá thực dụng khi nhận ra rằng dân chúng đang bất bình vì người giàu ngày càng giàu còn người nghèo thì đang khốn khổ hơn trong mùa dịch", CEO George Walper của hãng Spectrem Group nhận định.

Trước đó, Tổng thống mới đắc cử Biden đã cam kết sẽ tăng thuế với những người có thu nhập hơn 400.000 USD/năm trong cuộc vận động tranh cử của mình. Dù cam kết này sẽ gặp khá nhiều thách thức tại Nghị viện nhưng giới nhà giàu cho rằng với thâm hụt ngân sách và chi tiêu công tăng mạnh thời đại dịch, việc tăng thuế với họ là điều sớm muộn.

Theo CEO Walper, ngay cả khi chính phủ liên bang không tăng thuế thì chính quyền địa phương các bang cũng sẽ làm điều này để bù đắp cho các khoản cứu trợ mùa dịch.

"Thuế bất động sản chắc chắn là sẽ tăng", CEO Walper nói.

Khảo sát của CNBC cho thấy khoảng 43% số người giàu cho rằng họ đang phải trả quá nhiều thuế, 50% cho rằng mức thuế bây giờ là tạm ổn và chỉ 8% nhận định bản thân đang trả quá ít.

Theo các chuyên gia, kế hoạch cải tổ thuế và các chính sách mới của Tổng thống mới đắc cử Biden trong mùa dịch Covid-19 nhằm khôi phục kinh tế sẽ tác động mạnh đến dòng tiền của giới nhà giàu khi họ tái cơ cấu kênh đầu tư của mình, qua đó ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và bất động sản.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cải tổ thuế, qua đó tăng gấp đôi số tiền mà người giàu có thể di chúc lại cho thế hệ thứ 2 mà không phải chịu thuế. Con số này là 11,58 triệu USD với cá nhân và 23,16 triệu USD với các cặp vợ chồng. Bộ luật này sẽ hết hạn vào năm 2026 và nhiều khả năng giới nhà giàu sẽ tích cực chuyển tài sản của mình cho con cháu trong thời gian tới nhằm né thuế dưới thời Tổng thống mới.

Giới nhà giàu Mỹ ráo riết tẩu tán tài sản vì lo sợ Tổng thống đắc cử Joe Biden sắp tăng thuế - Ảnh 2.

Thời kỳ bất ổn

Giám đốc Lẩu Zwicker của hãng luật Greenberg Glusker cho biết họ đang bận rộn nhất từ trước đến nay do số lượng khách hàng tăng kỷ lục ngay sau khi kết quả bầu của Mỹ rõ ràng. Phần lớn khách hàng là những đại gia yêu cầu phân phối lại tài sản nhằm tránh thiệt hại với các chính sách mới của tân Tổng thống trong năm tới.

Tương tự, nhiều chuyên gia cố vấn cho biết lo ngại Tổng thống mới đắc cử Biden tăng thuế đã thúc đẩy giới nhà giàu bán bớt tài sản nhằm né thuế. Mặc dù lãi suất tại Mỹ hiện khá thấp nhưng nhiều người tin rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trở lại khi nền kinh tế hồi phục.

Đặc biệt, giới nhà giàu tại những nơi như New York đặc biệt lo lắng về các bất động sản của mình khi khả năng cao họ sẽ bị đánh thuế nặng hơn.

Tất nhiên không phải người giàu nào cũng lo lắng và chịu áp lực né thuế nhưng chuyên gia kiểm toán Benjamin Berger của hãng RSM U.S cho rằng đối phó với rủi ro mà bạn nhìn thấy được bao giờ cũng tốt hơn là phó mặc cho tương lai vô định.

Nguồn: Bloomberg

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM