Giới lan đột biến “dậy sóng” với màn giao dịch khủng tại Hòa Bình, dàn hoa trị giá 200 tỷ?

19/12/2020 19:38 PM | Kinh doanh

Sáng nay, một thương vụ chuyển nhượng lan đột biến của một đại gia ngành lan ở Hòa Bình gây xôn xao vì quy tụ nhiều cái tên đáng chú ý.

Thị trường lan đột biến đã có một thời gian khá yên ắng sau nhiều tranh cãi liên quan đến giá trị của những kie lan được chuyển nhượng đáng giá cả gia tài, từ vài tỷ đồng đến cả trăm tỷ đồng như 5 cánh trắng Bảo Duy, Bướm đại ngàn…

Sau một thời gian lặng sóng, sáng nay, cộng đồng người chơi lan liên tục truyền tải hình ảnh và đoạn quay trực tiếp buổi chuyển nhượng khoảng 14 chậu lan quý của nhà vườn tại Hòa Bình.

Trong đó, nổi lên những cái tên như 5 cánh trắng Pleiku, 5 cánh trắng cờ đỏ, 5 cánh trắng đại cát, thảo chi, hồng chương chi. Nhà vườn chuyển nhượng 5 cánh trắng thảo chi và 5 cánh trắng cờ đỏ nhiều nhất, với khoảng 11 chậu var (lan).

Dù nhà vườn không tiết lộ giá trị toàn bộ thương vụ như thường thấy trong nhiều giao dịch lan đột biến trước đây, tuy nhiên, một trong những "lão đại" nổi tiếng của ngành lan – nhà lan Hai Beo đã tiết lộ, giá trị của dàn lan quý lên tới 200 tỷ đồng. Nếu đúng, đây có lẽ là vụ chuyển nhượng lan đột biến có quy mô và giá trị lớn nhất từ đầu năm đến nay được công chúng biết tới.

Giới lan đột biến “dậy sóng” với màn giao dịch khủng tại Hòa Bình, dàn hoa trị giá 200 tỷ? - Ảnh 1.

Sự kiện chuyển nhượng hoa lan đột biến tại Hòa Bình sáng 19/12 thu hút hàng nghìn lượt xem chỉ trong thời gian ngắn.

Rất nhiều lời chúc mừng nhà vườn tại Hòa Bình đã có màn chuyển nhượng lan "khủng", và cho rằng, với chừng 14 chậu lan thì hoàn toàn có thể đạt giá trị tới 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, đây chỉ là giao dịch giữa các nhà vườn nên việc đề giá và giá trị thực của các chậu lan rất khó xác thực.

"Toàn nhà vườn làm kinh tế thổi giá lên chứ nước ngoài họ nói không bao giờ dám bỏ cả gia tài ra mua về để ngắm hoa", Thành Phạm, một người chơi lan bình luận.

Giới lan đột biến “dậy sóng” với màn giao dịch khủng tại Hòa Bình, dàn hoa trị giá 200 tỷ? - Ảnh 2.

Có ý kiến tranh luận về giá trị các chậu lan.

Theo tìm hiểu, nhà vườn chuyển nhượng lan đang gây xôn xao là của anh Đỗ Bảo Dũng (sinh năm 1981, sống tại Phương Lâm, Hòa Bình). Anh từng chia sẻ, trước khi đến với nghề lan, anh làm công việc khác nhau như buôn bán nhỏ lẻ, cho thuê xe du lịch, kinh doanh nhà đất… Ở đâu thấy cơ hội thì đều thử sức để mong muốn tìm ra được thế mạnh của bản thân.

Phải đến năm 2016, anh mới bắt đầu tìm được cơ hội với những cây hoa lan, gây dựng vườn lan rộng 3.000 m2 tại Hòa Bình. Khu vườn có hơn 200 mặt hoa phi điệp như 5 cánh trắng đôi mắt Pleiku, 5 cánh trắng Bướm đại ngàn, 5 cánh trắng Vĩnh Khang, 5 cánh trắng Đại Cát, 5 cánh trắng Cờ Đỏ, 5 cánh trắng Sao Vàng, 5 cánh trắng Bảo Duy… Ngoài ra là loại phi điệp hồng.

Giới lan đột biến “dậy sóng” với màn giao dịch khủng tại Hòa Bình, dàn hoa trị giá 200 tỷ? - Ảnh 3.

Lan Pleiku của anh Đỗ Bảo Dũng. (Nguồn ảnh: FBNV)

Mặc dù không thể phủ nhận sức "nóng" của lan đột biến, nhưng thời gian qua, không ít người chơi lan bị chiếm đoạt tiền vì những kẻ lừa đảo bán lan phi điệp khiến cho nhiều người không khỏi nghi ngại về các giao dịch lan tiền tỷ. Thậm chí, cơ quan chức năng nhiều địa phương đã ra cảnh báo người dân cẩn trọng với loại giao dịch này.

Hồi đầu tháng 12, Công an huyện Tân Sơn (Phú Thọ), cho biết cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Bùi Văn Điệp (24 tuổi), Đinh Văn Đô (21 tuổi) và Đinh Văn Sự (31 tuổi), cùng ở huyện Yên Thủy, Hòa Bình để làm rõ tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, người mua lan là anh Nguyễn Quang Diễn (38 tuổi, ở xã Tân Phú) phát hiện gốc lan đột biến HO trị giá 303 triệu đồng anh mua từ các đối tượng nói trên được dùng keo 502 dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO, còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp.

"Nếu không phải nhà lan uy tín thì cũng có thể bị lừa vì những thủ đoạn rất tinh vi và người mới chơi lan cũng không đủ kinh nghiệm để chọn cây "xịn", cũng khó nhìn cây đoán được giống hoa. Nếu nhân giống công nghiệp thì cây lan đó chỉ có tuổi thọ 3-5 năm.

Do đó, phải chờ cây nở ra hoa thì mới dựa vào đó để xác định cây đột biến, thuộc dòng gì. Nếu mua ở nhà lan uy tín sẽ bớt rủi ro, thậm chí còn được hỗ trợ cách chăm cây", chủ vườn lan đột biến tại Bình Phước chia sẻ quan điểm.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM