Lừa bán lan đột biến Hiển Oanh giả, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng

02/12/2020 10:04 AM | Thời sự

Với thủ đoạn hết sức tinh vi, nhóm đối tượng đã lừa đảo bán lan đột biến giả, chiếm đoạt tài sản của nhiều người số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Lừa bán lan đột biến Hiển Oanh giả, chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng
Một trong các đối tượng cùng tang vật vụ án tại cơ quan công an. Ảnh:CACC

Ngày 1/12, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, trước đó, ngày 24/11, Công an huyện Tân Sơn nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Quang Diễn (SN 1982, trú tại xã Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) về việc ngày 9/11, anh Diễn có thỏa thuận mua qua mạng facebook của một người tự xưng tên là Dũng (ở Mỹ Đức – Hà Nội) sử dụng tài khoản facebook "Anh Lanh Vườn Lan" 1 giò lan loại đột biến Hiển Oanh (HO) với giá 303.000.000 đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn chuyển 2 triệu đồng đặt cọc vào tài khoản ngân hàng.

Khoảng 19h cùng ngày có một người lái xe taxi không rõ tên tuổi mang giò lan nói trên đến nhà anh Diễn ở xã Tân Phú. Sau khi trao đổi lại về giá bán lan, Dũng giảm cho anh Diễn 13 triệu đồng, còn lại 290 triệu đồng. Dũng yêu cầu anh Diễn đưa 274 triệu đồng đồng cho người lái xe taxi, số còn lại thì chuyển vào tài khoản ngân hàng cho y.

Đến ngày 24/11, anh Diễn phát hiện gốc giò lan bị dùng keo dính dán lại, trong giò lan chỉ có 1 thân lan loại HO còn lại là phi điệp tím thường giá trị thấp. Anh Diễn tìm cách liên lạc với Dũng thông qua số điện thoại và nick facebook "Anh Lanh Vườn Lan" nhưng không được.

Nhận định vụ việc có dấu hiệu tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an huyện Tân Sơn đã vào cuộc điều tra, xác minh. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngày 26/11, Công an huyện Tân Sơn đã bắt giữ các đối tượng gồm: Đinh Văn Đô (SN 1999), Đinh Văn Sự (SN 1989) và Bùi Văn Điệp (SN 1996), cả 3 cùng trú tại huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Đây là những đối tượng đã lừa đảo anh Diễn trước đó.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng làm rõ, từ đầu năm 2020 tới nay với thủ đoạn tương tự, nhóm đối tượng trên đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo bán lan đột biến khác chiếm đoạt tài sản của nhiều người tại địa bàn các tỉnh Bắc Giang, Điện Biên, Quảng Ninh, Thanh Hóa... với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

C Lê

Gia đình và xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm