Giới khởi nghiệp Việt có thêm quỹ mới - Ascend Vietnam Ventures: Huy động được 50 triệu USD, đã đầu tư vào 10 dự án

02/07/2022 14:57 PM | Kinh doanh

Quỹ Ascend Vietnam Ventures (AVV) được sáng lập bởi 2 nhà đầu tư lão luyện là Bình Trần và Eddie Thái. AVV vừa vượt mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống AVV Alpha. AVV Alpha đã thực hiện 10 thương vụ đầu tư vào các startup như Kilo, Mandu…; mục tiêu là sẽ có 25 startup trong danh mục vào cuối năm 2023.

2 nhà đầu tư Bình Trần - Eddie Thái (phải).
2 nhà đầu tư Bình Trần - Eddie Thái (phải).

2 lão làng của giới đầu tư Việt mở thêm quỹ mới

Ascend Vietnam Ventures (AVV) vừa công bố vượt mục tiêu gây quỹ 50 triệu USD cho quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn hạt giống AVV Alpha. Dưới sự dẫn dắt của Bình Trần và Eddie Thái, quỹ đang tìm kiếm và đầu tư vào thế hệ các startup Việt tiếp theo, với tham vọng vươn ra thị trường toàn cầu.

Từ 2015, Bình Trần - Eddie Thái đã bắt tay sáng lập và điều hành quỹ của 500 Startups ở Việt Nam và đầu tư vào thị trường này.

Bình Trần xuất thân là một nhà sáng lập với bề dày kinh nghiệm khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon. Trước AVV, ông từng sáng lập Klout, công ty phân tích dữ liệu được rót vốn bởi Kleiner Perkins và thoái vốn (exit) ở mức định giá 200 triệu USD.

Tính tới nay, Bình Trần đã dẫn dắt hơn 40 thương vụ đầu tư, bao gồm ELSA (startup edtech được rót vốn bởi quỹ AI của Google), Bunch (startup game xã hội, được đầu tư vòng kế tiếp bởi General Catalyst) và Turing (kỳ lân công nghệ trong lĩnh vực HR).

Còn Eddie Thái là nhà đầu tư và chuyên gia chiến lược trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông với bằng cấp từ Đại học Harvard và Yale. Ông sở hữu hơn 13 năm kinh nghiệm làm việc với các startup và các công ty Fortune 500 tại Mỹ và châu Á.

Trên cương vị là một nhà đầu tư, ông Eddie Thái đã rót vốn vào hơn 30 công ty, bao gồm Axie Infinity (kỳ lân game NFT, được quỹ A16Z và quỹ Accel rót vốn), ApplyBoard (kỳ lân công nghệ edtech), và Trusting Social (startup fintech cung cấp giải pháp tài chính toàn diện, được Sequoia rót vốn).

Giới khởi nghiệp Việt có thêm quỹ mới - Ascend Vietnam Ventures: Huy động được 50 triệu USD, đã đầu tư vào 10 dự án và mức đầu tư cho 1 startup có thể tới 2 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Bình Trần trong một phiên thảo luận có founder Trusting Social - Nguyễn An Nguyên.

Theo ông Bình Trần: "Thì thành công của những startup như Axie Infinity, ELSA, hay Trusting Social không phải là những trường hợp ngoại. Việt Nam đang thu hút nhiều nhà sáng lập với một thị trường sôi động và dễ tiếp cận, chi phí sinh hoạt thấp và nguồn nhân lực công nghệ chất lượng dồi dào.

Bên cạnh đó, những thách thức mà thị trường này gặp phải cũng như hành vi khách hàng ở đây có nhiều điểm tương đồng với các nước đang phát triển khác, đồng nghĩa với việc các giải pháp công nghệ ở Việt Nam có tiềm năng tiếp cận các thị trường khác trên thế giới. Các nhà sáng lập startup sẽ tiếp tục coi Việt Nam là cái nôi lý tưởng để xây dựng những công ty dẫn đầu khu vực và toàn cầu".

Tiếp lời, ông Eddie Thái cho biết: họ mở AVV vì tin vào tiềm năng của các nhà sáng lập startup Việt, dù họ là ai và đến từ đâu; cũng như tin vào khả năng, cơ hội và nghĩa vụ của mình trong việc giúp họ vươn tới thành công.

"Tất cả những gì chúng tôi đã gây dựng trong 7 năm qua, bao gồm một đội ngũ tuyệt vời, mạng lưới đối tác sâu rộng ở Việt Nam cũng như trên toàn cầu, bề dày kinh nghiệm trong đầu tư và hỗ trợ startup, cùng một cộng đồng các nhà khởi nghiệp xuất sắc, sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy bởi Ascend Vietnam Ventures", ông Eddie Thái hứa hẹn.

Ngoài 2 chuyên gia lão luyện trong ngành nói trên, đội ngũ của AVV còn có rất nhiều nhân sự với kinh nghiệm làm việc tại nhiều công ty lớn như Google, Uber, ByteDance, 500 Startups, Rocket Internet, Misfit Wearables, Topica, EY, Citibank…

Giới khởi nghiệp Việt có thêm quỹ mới - Ascend Vietnam Ventures: Huy động được 50 triệu USD, đã đầu tư vào 10 dự án và mức đầu tư cho 1 startup có thể tới 2 triệu USD - Ảnh 2.

Đội ngũ của AVV

Góp vốn vào quỹ AVV Alpha là những nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, và Mỹ, bao gồm một số cơ quan tài chính phát triển khác, các quỹ fund of funds (chuyên đầu tư vào những quỹ đầu tư), cùng các nhà đầu tư cá nhân từ những công ty hàng đầu ở Việt Nam và trong khu vực.

Dave Richards, Giám đốc Điều hành tại quỹ Capria Ventures, nhận định: "Hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam đang tăng trưởng nhanh chóng với khả năng tạo ra các giải pháp độc đáo và khác biệt trên diện rộng.

Chúng tôi chọn rót vốn vào AVV bởi vốn hiểu biết, mạng lưới đối tác rộng lớn tại thị trường Việt Nam cũng như thành tích của AVV trên cương vị doanh nhân và nhà đầu tư vào thế hệ các startup hàng đầu khu vực tiếp theo. Đây là mối quan hệ hợp tác đầu tiên của Capria tại Việt Nam. Chúng tôi rất nóng lòng được tham gia vào nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ ở đây".

Mục tiêu đầu tư vào 25 startup ở giai đoạn hạt giống đến cuối 2023

Trong 9 tháng vừa qua, AVV Alpha đã rót vốn vào 10 startup, bao gồm các dự án tiêu biểu như: Kilo - phần mềm SaaS và sàn giao dịch marketplace cho hơn 30.000 cho các nhà bán lẻ SME trên toàn Việt Nam; Virtual Internship - nền tảng quản lý và sắp xếp các chương trình thực tập từ xa dành cho sinh viên, đang hoạt động tại 70 quốc gia trên thế giới.

Ngoài ra, danh mục đầu tư của AVV Alpha còn có: T&C Logistics - nền tảng quản lý quy trình hoàn tất đơn hàng và vận chuyển cho các giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam; Mandu - nền tảng hỗ trợ các nhà bán lẻ kinh doanh trên mạng xã hội.

"Vốn đầu tư không phải là lý do duy nhất khiến các nhà sáng lập muốn hợp tác với AVV. Chúng tôi muốn sát cánh cùng các nhà sáng lập để kiến tạo nên lợi thế lâu dài cho startup của họ trong một thế giới ngày càng cạnh tranh.

Chúng tôi thấu hiểu sâu sắc hành trình của các nhà khởi nghiệp và mang tới những góc nhìn chiến lược có chiều sâu cùng bài học từ kinh nghiệm chinh chiến thực tiễn để giúp họ đi thật xa", ông Eddie Thái cho hay.

Giới khởi nghiệp Việt có thêm quỹ mới - Ascend Vietnam Ventures: Huy động được 50 triệu USD, đã đầu tư vào 10 dự án và mức đầu tư cho 1 startup có thể tới 2 triệu USD - Ảnh 3.

Các founder mà 2 Nhà sáng lập AVV làm việc cùng trong một chương trình tăng tốc trước đây.

Đáp lời, bà Linh Đặng - Co-Founder kiêm Giám đốc Vận hành của Mandu, cho hay: "Đối với startup, điều quan trọng là tìm được nhà đầu tư có thể đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ thực sự hữu ích sau khi họ đầu tư.

Tôi trân trọng những hỗ trợ thiết thực mà AVV mang lại cho startup của chúng tôi, từ cố vấn về chiến lược, văn hoá công ty cho tới những lời động viên khích lệ đúng lúc để đảm bảo các kế hoạch của Mandu đạt tới thành công".

Ngoài ra, mục tiêu của AVV Alpha là tới cuối năm 2023, quỹ dự tính đầu tư vào 25 startup ở giai đoạn hạt giống, với mức đầu tư lên tới 2 triệu USD cho 1 startup. Quỹ có thể đầu tư thêm số vốn lên tới 5 triệu USD cho 1 startup ở các vòng gọi vốn tiếp theo của một số công ty trong danh mục.

AVV sẽ rót vốn vào các nhà sáng lập startup công nghệ với xuất thân và kinh nghiệm đa dạng, những người có khả năng xây dựng những công ty dẫn đầu thị trường khu vực và thế giớI; những startup công nghệ phần mềm ở giai đoạn hạt giống với năng lực sử dụng nguồn vốn hiệu. Ngược lại, ngoài tài chính, AVV còn đồng thời cung cấp nhiều hỗ trợ trên ba lĩnh vực cốt lõi: chiến lược con người, chiến lược tăng trưởng và chiến lược vốn.

Một số lĩnh vực mà AVV đặc biệt quan tâm là fintech, edtech, blockchain và tương lai của công việc (future of work); song họ vẫn có thể đầu tư vào startup ở các lĩnh vực khác nếu thấy cơ hội tiềm năng.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm