Giơ tay tát con một cái, cầm roi quật con vài nhát trong cơn tức giận, bạn có thể phải trả giá rất đắt

03/07/2019 20:15 PM | Sống

Các hình phạt trên cơ thể được sử dụng phổ biến trong giáo dục những đứa trẻ hư, không nghe lời. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi, "bạo lực" với chính đứa con của mình liệu có phải là biện pháp đúng đắn hay chưa?

Cứ 4 trong 5 cặp cha mẹ lại sử dụng phương pháp này, trong đó 9 trên 10 lần đều từ những người mẹ hoặc người chịu trách nhiệm chăm sóc là nữ.

Có một số người thậm chí không ngần ngại đưa ra những trận đòn roi cho chính con của mình và dùng bất cứ vật gì có trong tay để thực hiện, điển hình như thắt lưng.

Mặc dù bạo lực như vậy nhưng họ vẫn cho đây là phương pháp đúng đắn giúp con cái cư xử tốt hơn và đi đúng hướng trong quá trình hình thành nhân cách, thậm chí họ còn nghĩ phương pháp này vô cùng bình thường và vô hại nữa! Nhưng tất cả các nghiên cứu đều đưa ra một kết quả: giáo dục con bằng roi vọt không chỉ không đem lại được kết quả mà còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Sau đây là những lý do mà những người làm bố làm mẹ nên ngưng việc sử dụng hình phạt trên thể xác để dạy con lại.

1. Đòn roi làm những lời răn dạy phản tác dụng và còn khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn

Trẻ con thì lúc nào cũng quậy phá được và sự kiên nhẫn của cha mẹ cũng có giới hạn, nhưng khi sử dụng phương pháp đánh đòn thì việc cho con mình một bài học lại chẳng đi đến đâu.

Nghiên cứu đã cho thấy bạo lực không có tác dụng lâu dài và đủ để có thể kỷ luật một đứa trẻ không vâng lời. Bởi vì chúng cần được nội tâm hóa, tức đánh vào tâm lý với các hành động không đúng chứ không phải những đau đớn về thể xác.

Nói cách khác thì trẻ con cần phải hiểu rõ, cần phải được giải thích tại sao việc làm đó lại không đúng. Bạo lực chỉ là một phương pháp nhanh chóng để ngăn chúng lại chứ không mang tính lâu dài.

2. Việc này nếu kéo dài sẽ khiến cha mẹ chẳng khác gì những kẻ ngược đãi con mình

Theo thống kê, phần lớn các vụ lạm dụng trẻ em đều bắt nguồn từ việc chúng bị đánh đòn. Và nếu lần phạt này mà không hiệu quả, cha mẹ thường sẽ tăng mức độ phạt bằng vũ lực vào lỗi cư xử tiếp theo của con. Mỗi lần như vậy, họ mong đợi cách phạt này có hiệu quả kỷ luật lâu dài, nhưng điều đó sẽ chẳng bao giờ xảy ra.

Kết quả là, họ càng nâng mức độ sử dụng đòn roi và lạm dụng chính con mình theo cách họ chưa bao giờ nghĩ đến.

3. Bạo lực nuôi dưỡng những kẻ bạo lực khác trong tương lai

Giơ tay tát con một cái, cầm roi quật con vài nhát trong cơn tức giận, bạn có thể phải trả giá rất đắt - Ảnh 1.

Những đứa trẻ bị phạt về thể xác trong suốt tuổi thơ thường có xu hướng sử dụng bạo lực với con cái hay bạn đời của chúng sau này. Thậm chí đây là những người có nguy cơ trở thành kẻ vi phạm pháp luật cao.

Trẻ con như một tờ giấy trắng, những lời nói của cha mẹ có thể khiến chúng nghe lời nhưng chính hành động mới có tác động lớn hơn đến chúng. Nếu một người bố hoặc mẹ dùng một cách tát để giải quyết xung đột, chẳng có gì là lạ khi đứa con bắt chước theo.

Vì vậy đừng vấy bẩn những tờ giấy ấy bằng những thứ ô uế mà hãy viết lên đó những dòng chữ thật đẹp.

4. Trầm cảm là điều tất yếu với một đứa trẻ chịu đòn roi trong thời gian dài.

Giơ tay tát con một cái, cầm roi quật con vài nhát trong cơn tức giận, bạn có thể phải trả giá rất đắt - Ảnh 2.

Nếu người bạn thương đánh bạn, bạn có băn khoăn liệu người ấy còn yêu bạn không?

Một đứa trẻ chắc chắn sẽ nghĩ như vậy!

Đứa nhỏ đáng thương này sẽ bắt đầu nghi ngờ liệu cha mẹ còn thương chúng nữa không khi đưa ra hình phạt về thể xác. Cuộc sống của một đứa trẻ chỉ xoay quanh cha mẹ vì thể chúng bắt đầy cảm thấy mình không hoàn toàn được yêu thương, thậm chí có thể bị trầm cảm lâm sàng. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự hòa nhập với xã hội đứa trẻ đó.

Những gì bạn nên làm thay các hành động tiêu cực trong một số trường hợp cụ thể:

Nếu bạn không còn đủ kiên nhẫn

Hãy xem xét lại những kỳ vọng của mình và tự hỏi bản thân xem hành động của con có phù hợp với độ tuổi và giai đoạn phát triển của trẻ hay không, giống như trường hợp đối mặt với hàng vạn những câu hỏi "vì sao" của một cậu bé 2 tuổi. Cách này có thể trì hoãn sự mất kiên nhẫn và giúp bạn suy nghĩ nhiều hơn về cách trả lời con với thái độ nhân từ hơn rất nhiều.

Khi bạn liên tục nhắc nhở con cư xử cho đúng nhưng chúng lại không vâng lời

Hãy giải thích ngắn gọn và bình tĩnh với con rằng hành động đó là sai và giải thích tại sao. Đơn giản như: "Đừng cấu anh con nữa, nó sẽ khiến anh đau đấy" sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi con bạn bắt đầu trở nên mất kiểm soát

Khi những đứa trẻ đang chuẩn bị nghịch quá mức kiểm soát, hãy phản ứng theo cách có thể làm giảm căng thẳng đang có xu hướng làm tình hình trở nên xấu đi. Giữ bình tĩnh, giao tiếp bằng mắt và hạ thấp giọng nói của mình xuống. Bình tĩnh luôn là sức mạnh khiến mọi việc trở nên hòa bình hơn.

Con bạn đang nổi giận

Trước tiên bạn phải là người giữ được bình tĩnh trong tình huống này. Sau đó hãy đưa con đến một nơi yên tĩnh và giải thích lý do tại sao hành vi của chúng không thể chấp nhận được. Hãy nói "con có thể tiếp tục với trò chơi của mình chỉ khi con bình tĩnh trở lại" và đợi chúng trong vòng 2 phút. Nếu tranh cãi và la hét vẫn tiếp tục, hãy tiếp tục đếm ngược thêm 2 phút nữa. Tất nhiên điều này đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn từ phía cha mẹ.

Con lớn trong không muốn nghe lời bạn

Hãy cho chúng thấy hậu quả của các hành vi không đúng mực (chỉ trong trường hợp vô hại với con trẻ). Bản tính của con đầu lòng sẽ dễ dàng học được từ lỗi lầm. Tuyệt đối không nên nói "Mẹ đã nói rồi mà".

Theo Minh Hà

Cùng chuyên mục
XEM