Giàu thứ 6 nước Mỹ, vị tỷ phú này có đúng 2 đôi giày mòn đế, chỉ uống cafe khi khát và luôn mua size cốc nhỏ nhất: Keo kiệt với bản thân nhưng không tiếc tiền hào sảng với người khác

30/07/2019 08:03 AM | Sống

Vị tỷ phú ấy chính là Michael Bloomberg - người điều hành đế chế truyền thông Bloomberg LP.

Tỷ phú tự thân Michael Bloomberg, 77 tuổi, là người giàu thứ 6 ở Mỹ và giàu thứ 9 trên thế giới với khối tài sản ước tính khoảng 55 tỷ USD. Ông được biết đến là Founder kiêm CEO sở hữu đa số của Bloomberg LP, công ty truyền thông toàn cầu.

Giàu có là như vậy nhưng Bloomberg được nhận định là một người vô cùng tiết kiệm đến "keo kiệt". Ông từ chối sử dụng biệt thự được chính quyền cấp mà vẫn chọn ở nhà riêng tại Manhattan. Đặc biệt hơn, ông thường xuyên đi tàu điện ngầm đi làm.

Giàu thứ 6 nước Mỹ, vị tỷ phú này có đúng 2 đôi giày mòn đế, chỉ uống cafe khi khát và luôn mua size cốc nhỏ nhất: Keo kiệt với bản thân nhưng không tiếc tiền hào sảng với người khác - Ảnh 1.

Cận cảnh một trong hai đôi giày của vị tỷ phú. Ảnh: NY Post.

Theo tờ New York Post, trong hơn 10 năm, vị tỷ phú tự thân này chỉ sở hữu hai đôi giày công sở màu đen. Stu Loese – người phát ngôn của Bloomberg tiết lộ thêm hai đôi giày đều đã rất mòn, thậm chí không còn nhìn rõ nhãn hiệu. Một đôi giày được ông dùng trước khi nhậm chức Thị trưởng thành phố New York năm 2002. "Hôm nay ông đi đôi này, mai sẽ đi đôi còn lại, luân phiên nhau như vậy. Khi giày trông bị cũ đi, ông sẽ đánh bóng lại hoặc thay đế mới. Chỉ cần đi thoải mái và tiện dụng là được, ông không có nhu cầu mua giày mới".

Thói quen tiết kiệm này còn được thể hiện khi ông đi mua cà phê, luôn luôn chọn size nhỏ nhất đủ dùng, không lãng phí và chỉ mua khi khát. Quần áo cũng vậy, ông chỉ thực sự sắm khi có nhu cầu cấp thiết. Bởi Bloomberg quan niệm: "Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí vào những thứ không cần thiết".

Sự nghiệp chính trị thành công, công ty riêng thống lĩnh lĩnh vực truyền thông toàn thế giới nhưng vẫn giữ lối sống tiết kiệm

Hoàn cảnh gia đình không khá giả, thuộc tầng lớp trung lưu, Bloomberg sớm ý thức được ý nghĩa của việc học tập cũng như kiếm tiền để tự trang trải cho cuộc sống của mình. Trong thời gian học Đại học Hopkins, Bloomberg không ngại làm nhân viên trông xe để lấy tiền trả học phí. Tốt nghiệp đại học khoa kĩ sư điện, ông tiếp tục đăng kí học để lấy bằng MBA tại Havard. Năm 1966, Bloomberg bắt đầu làm việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers New York.

Cuối thập niên 70, ông trở thành trưởng bộ phận giao dịch cổ phiếu. Năm 1978, ông lên nắm điều hành một chi nhánh của công ty. Khi quyết định rời khỏi công ty, trong tay của Bloomberg có khoảng 10 triệu USD. Sau đó, ông thành lập công ty riêng có tên Innovative Market Solution với mục đích cung cấp thông tin, số liệu cho các doanh nhân trên thị trường chứng khoán.

Giàu thứ 6 nước Mỹ, vị tỷ phú này có đúng 2 đôi giày mòn đế, chỉ uống cafe khi khát và luôn mua size cốc nhỏ nhất: Keo kiệt với bản thân nhưng không tiếc tiền hào sảng với người khác - Ảnh 2.

Công ty rất thành công và có tiếng vang trong suốt những năm 80, được định giá 2 tỉ USD chỉ sau 8 năm thành lập. Năm 1986, ông đổi tên công ty sang tên mình – Bloomberg LP. Năm 2001, ông quyết định tham gia vào chính trị, là một trong những ứng viên chạy đua vào vị trí Thị trưởng thành phố New York. Ông bắt đầu nhiệm kì năm 2002 và có công giúp New York tái thiết sau vụ khủng bố 11/9. Tuy nhiên, trong suốt 12 năm làm việc tại văn phòng thị trưởng, ông chỉ nhận mức lương tượng trưng là 1 USD/năm.

Năm 2013, Bloomberg từ chức thị trưởng nhưng ông vẫn chưa sẵn sàng nghỉ hưu. Vì thế, 1 năm sau đó, ông quay trở lại với vai trò CEO của Bloomberg LP. Và với vai trò này, một lần nữa, ông lại đưa công ty trở thành một đế chế truyền thông.

Hà tiện với bản thân, hào sảng với người khác

Một sở thích lớn của Bloomberg được tiết lộ đó là thích làm từ thiện. Tuy keo kiệt với bản thân nhưng vị tỉ phú này lại vô cùng hào phóng trong những hoạt động thiện nguyện. Tính đến nay, ông đã đóng góp hàng tỉ USD cho các quỹ về sức khỏe, nghệ thuật, môi trường và giáo dục. Chính ông cũng đã cam kết cho đi một nửa tài sản sau khi qua đời.

Năm 2013, Bloomberg đã quyên góp 350 triệu USD cho ngôi trường ông từng theo học Johns Hopkins, nâng tổng số tiền đóng góp cho nơi đây lên 1,1 tỉ USD. Việc hiến tặng này đã khiến ông trở thành người hiến tặng hào phóng nhất một trường học tại Mỹ.

Vị tỷ phú từng chia sẻ trong một buổi nói chuyện với các sinh viên trường Dart College, tiểu bang New Hamsphire về tầm quan trọng của việc thiện nguyện: "Từ thiện có thể là chìa khoá kết nối những tấm lòng và kết nối những điều mà chúng ta không thể ngờ tới. Chắc chắn đó là những điều hết sức có lợi và có ý nghĩa".

Giàu thứ 6 nước Mỹ, vị tỷ phú này có đúng 2 đôi giày mòn đế, chỉ uống cafe khi khát và luôn mua size cốc nhỏ nhất: Keo kiệt với bản thân nhưng không tiếc tiền hào sảng với người khác - Ảnh 3.

Nhìn từ người cha của mình là tấm gương mẫu mực, hai cô con gái của Bloomberg cũng nhiệt tình không kém trong các hoạt động từ thiện. Emma, cô con gái lớn, đã làm việc 7 năm tại một tổ chức chống đói nghèo hàng đầu ở New York, trước khi thành lập một công ty cung cấp thiết bị học tập dành cho trẻ em. Còn cô con gái út, Georgina, lại vô cùng tích cực tham gia chiến dịch bảo vệ trẻ em và động vật, tham gia hoạt động tại Hiệp hội nhân đạo Mỹ bên cạnh vai trò là tác giả của một loạt cuốn tiểu thuyết dành cho người trẻ tuổi.

Georgina chia sẻ: "Cha tôi đã cho đi rất nhiều tiền để làm từ thiện, đó là điều khiến tôi vô cùng kính trọng. Cha mẹ luôn dạy chúng tôi rằng đừng lúc nào cũng chỉ nghĩ tới tiền. Và nếu có cần đến nó, hãy làm những thứ thực sự có ích".

V.D

Cùng chuyên mục
XEM