Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy

18/06/2021 11:07 AM | Kinh doanh

Xuất phát từ đại học Bắc Kinh danh giá, người đàn ông Trung Quốc đã chọn nghề bán thịt lợn vì cuộc sống mưu sinh và sau đó trở thành tỷ phú.

Lục Bộ Hiên từng gây sốt dư luận Trung Quốc, một phần vì ông giàu có, nhưng phần khác vì ông nằm trong số ít những cựu sinh viên tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh giàu lên từ nghề bán thịt lợn.

Lục Bộ Hiên sinh năm 1966 tại Thành phố Tây An (Trung Quốc). Ông từng theo học tại khoa Trung văn, Đại học Bắc Kinh vào năm 1985 và tốt nghiệp 4 năm sau đó. Dù thời điểm ấy hay tới hiện tại, Bắc Kinh và Thanh Hoa vẫn là 2 đại học danh giá bậc nhất Trung Quốc.

Tuy nhiên, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp không đồng nghĩa với một công việc đầy triển vọng. Sau khi ra trường, Lục Bộ Hiên được mời làm giáo viên tại một trường cấp 2 nhưng ông từ chối vì mong muốn có sự nghiệp tươi sáng hơn. Hồ sơ của ông sau đó được chuyển về Tây An và ông trở thành nhân sự trong một nhà máy cơ khí. Nhưng suốt 3 năm chỉ bưng trà rót nước, chưa kể nhà máy làm ăn thua lỗ, nên ông cũng quyết định nghỉ việc.

Khoảng thời gian tiếp theo, Lục Bộ Hiên xoay sở nhiều nghề, từ đào vàng đến kinh doanh nhưng kết quả đều thất bại. Thời điểm đó, người vợ đầu cũng đòi ly hôn khiến ông thất vọng và lao vào bài bạc.

"Tôi lao vào bài poker. Đôi khi tôi cảm thấy những quy tắc trong poker còn công bằng hơn quy tắc của cuộc sống".

Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy - Ảnh 1.

Sau khoảng thời gian dài sống trong bế tắc, đến năm 1996, Lục Bộ Hiên được bạn bè giới thiệu cho người vợ thứ hai. Khi có với nhau đứa con đầu lòng, vợ đã khuyên ông nên mở một cửa hàng bán thịt lợn để trang trải kinh tế cho gia đình. Những ngày ấy, cả nhà 3 người trong gia đình cùng chen chúc nhau trong ngôi nhà 10m2 chật hẹp, với gian hàng bán thịt lợn trước cửa.

Sợ mình là "vết nhơ" của trường, Lục Bộ Hiên đã giấu kỹ tấm bằng đại học danh giá. 8 thùng sách từ thời đại học ông cất kĩ trong nhà, không dám đem ra đọc. Nhiều người tò mò tại sao đi bán thịt lợn mà lại đeo cặp kính dày trên mặt, ông chỉ giải thích là mình bị cận bẩm sinh, không dám nhận mình từng ngày đêm đèn sách để học tại trường. Cũng vì thế, để phân biệt chủ của những gian hàng khác trong khu chợ, người ta đã gọi Lục Bộ Hiên là "ông chủ hàng thịt kính cận".

Từng là niềm tự hào của dòng họ nhưng theo lời cha ông, Lục Bộ Hiên đã "bôi tro trát trấu" vào mặt gia đình. Suốt 15 năm kể từ khi tốt nghiệp, ông Lục cũng không dám về thăm lại đại học Bắc Kinh vì sợ bị thiên hạ cười chê.

Giấu bằng đại học danh giá để đi bán thịt lợn, tỷ phú Trung Quốc nhận định: Đi học chưa chắc thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn thay đổi được tư duy - Ảnh 2.

Lục Bộ Hiên và tấm bằng tốt nghiệp đại học Bắc Kinh.

"Đổi đời" từ nghề bán thịt lợn và trở thành tỷ phú nổi tiếng

Năm 2003, Lục Bộ Hiên bất ngờ gây "bão" khắp Trung Quốc khi xuất hiện trong một bài phỏng vấn "Cựu sinh viên Đại học Bắc Kinh đi bán thịt lợn". Khi ấy, nhiều người đã dùng những lời lẽ mỉa mai, cười chê và xem ông là người làm mất mặt danh tiếng của trường. Thế nhưng, bỏ ngoài tai những lời không hay, ông vẫn tiếp tục sự nghiệp bán thịt lợn của mình và đạt được những thành công không thể ngờ tới.

Thời điểm đó, công việc của ông may mắn có nhiều thuận lợi khi trở nên buôn may bán đắt và nổi tiếng tại khu vực. Nếu các gian hàng xung quanh chỉ bán được 1-2 con lợn mỗi ngày thì cửa hàng của ông có thời điểm bán hết 10-11 con nhờ bán cho các công ty nhỏ quanh khu công nghiệp. Sau vài năm, ông Lục trả được hết nợ, mua nhà mới và xe hơi cho vợ con.

Đến năm 2008, Lục Bộ Hiên gặp được đàn anh chung trường cũ là Trần Sinh, người cũng từng bán thịt lợn sau khi tốt nghiệp Đại học Bắc Kinh như ông. Lúc bấy giờ, Trần Sinh đã là chủ của chuỗi cửa hàng kinh doanh thịt lợn với hơn 100 chi nhánh lớn nhỏ và còn được mệnh danh là "ông hoàng thịt lợn". Hơn 1 năm sau đó, Trần Sinh mời Lục Bộ Hiên cùng xây dựng ngôi trường độc nhất vô nhị tại Trung Quốc là "Trường học bán thịt". Đến cuối 2019, ngôi trường này đã đào tạo hơn 6.000 học viên, và Lục Bộ Hiên là một trong những giáo viên tại đây.

Được biết, Lục Bộ Hiên và Trần Sinh còn chung tay để gây dựng nên thương hiệu thịt lợn nổi tiếng mang tên "Yihao Tuzhu". Tính đến năm 2018, thương hiệu này đã phủ sóng hơn 30 tỉnh/ thành ở Trung Quốc và đạt doanh thu khoảng 1,8 tỷ tệ trong năm. Riêng với Lục Bộ Hiên, tính đến cuối 2019, ông sở hữu trong tay khối tài sản lên tới 10 tỷ tệ, tương đương khoảng 1,5 tỷ USD.

Nhìn lại quá khứ, Lục Bộ Hiên nói rằng bản thân ông từng rất xấu hổ khi phải bán thịt lợn: "Giờ tôi đã nghĩ khác, làm việc gì cũng được, miễn là có đam mê. Tôi từng bị chế giễu, khinh miệt và bị gọi là đồ tể của Đại học Bắc Kinh. Nhưng tôi vẫn vui vì có thể mình là người đàn ông bán thịt lợn nhiều chữ nhất Trung Quốc".

"Nhiều người hỏi tôi tấm bằng đại học có lợi ích gì cho việc giết mổ lợn, tôi từng không biết trả lời thế nào. Nhưng sau nhiều năm làm đồ tể, tôi có thể khẳng định với các bạn rằng: Đi học chưa chắc đã thay đổi được số mệnh, nhưng chắc chắn nó sẽ thay đổi được tư duy", tỷ phú họ Lục khẳng định.

Nhật Anh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
XEM