Giáp Tết là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ dạy con vừa tự lập, vừa học đủ thứ hay ho

13/01/2023 20:29 PM | Sống

Trẻ không chỉ học được các giá trị truyền thống thông qua việc dọn dẹp đón Tết mà còn hình thành tính tự lập và tinh thần trách nhiệm.

Cùng nhau dọn dẹp, tổng vệ sinh, trang trí nhà cửa để sẵn sàng đón Tết là truyền thống lâu đời của các gia đình Việt. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để mọi người bỏ bớt muộn phiền năm cũ, giữ lại những gì đẹp đẽ, sạch sẽ chuẩn bị đón chào năm mới an khang.

Để đỡ "vướng víu", những người lớn thường tự mình làm hết mọi việc và không cho con cái nhúng tay vào. Tuy nhiên, việc để con cùng tham gia dọn dẹp nhà những ngày giáp Tết là cách cha mẹ có thể giáo dục trẻ những thói quen tốt trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường sống cũng như hình thành tính cách tự lập cho trẻ ngay trong năm tháng đầu đời. Trẻ cũng hiểu thêm về các giá trị truyền thống của dân tộc.

Giáp Tết là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ dạy con làm điều này: Trẻ vừa tự lập vừa học đủ thứ hay ho - Ảnh 1.

Năm 1938, các học giả của Đại học Harvard đã tiến hành một cuộc khảo sát kéo dài 75 năm trên 456 thanh thiếu niên, một trong những kết quả cho thấy: So sánh những đứa trẻ thường xuyên làm việc nhà và những đứa trẻ hầu như không làm việc nhà, tỷ lệ có việc làm giữa hai nhóm khi trưởng thành là 15:1 và tỷ lệ phạm tội liên quan đến luật pháp chênh lệch tới 10:1. Thống kê cũng cho thấy những đứa trẻ làm việc nhà có nhiều khả năng thành công trong ngành nghề của mình khi lớn lên và tỷ lệ ly hôn cũng thấp hơn.

Piaget, một nhà tâm lý học trẻ em, đã phát hiện ra ngay từ thế kỷ trước rằng trẻ em đầu tiên phát triển tư duy thông qua hành động, và chúng càng thích thực hành thì càng có lợi cho sự phát triển trí não.

Trong quá trình làm việc nhà, trẻ sẽ có một số động tác phức tạp của tay, điều này sẽ thúc đẩy máu lưu thông lên não, từ đó kích thích sự phát triển trí não của trẻ. Ngoài ra, hoạt động cũng tăng cường khả năng phối hợp tay mắt, khả năng phản ứng, khả năng quan sát và khả năng thực hành.

Giáp Tết là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ dạy con làm điều này: Trẻ vừa tự lập vừa học đủ thứ hay ho - Ảnh 2.

Tết là khoảng thời gian được nghỉ dài nhất trong năm. Đó là lý do ai cũng hào hứng, háo hức vì được quây quần đoàn tụ, gặp gỡ mọi người, được trò chuyện nhiều hơn. Cả nhà về tổ ấm, chung tay dọn dẹp sẽ là khoảng thời gian tuyệt vời để gắn kết tình cảm gia đình.

Nên cho trẻ làm công việc gì ngày Tết?

Tết đến cũng là lúc gia đình cần mua sắm và chuẩn bị khá nhiều thứ. Trước khi đi chợ Tết, bạn có thể cho con tham gia ghi chép lại và cùng đi sắm Tết, tự chọn đồ để con cảm thấy bản thân mình trưởng thành hơn. Cha mẹ có thể tranh thủ dạy con về kĩ năng mua sắm.

Hãy hướng dẫn các con những công việc phù hợp độ tuổi. Có thể lau bàn ghế, quét nhà, sơn tường,… Những khe nho nhỏ của tường nhà, những chỗ góc nhà sẽ là nhiệm vụ của con và chiếc chổi sơn nhỏ.

Cả nhà cùng nhau dán câu đối Xuân, làm bánh chưng, bánh tét hoặc nấu các món ăn cúng giao thừa. Làm ít hay nhiều không quan trọng, làm giỏi hay không cũng không sao, miễn con có tham gia một phần vào hoạt động của gia đình là được.

Giáp Tết là cơ hội tuyệt vời để bố mẹ dạy con làm điều này: Trẻ vừa tự lập vừa học đủ thứ hay ho - Ảnh 3.

Với những công việc đòi hỏi tính thẩm mỹ như trang trí cánh tủ lạnh, treo ảnh... hãy cho con được làm theo ý của mình. Từ đó, con bạn sẽ hào hứng và có thêm động lực tham gia vào các công việc khác.

Dịp Tết có lẽ không thể thiếu được những món bánh hay mứt mang vị ngọt khó cưỡng. Thay vì chạy ù ra chợ mua sẵn về thì đây cũng là cơ hội mẹ và bé cùng tìm công thức, mày mò và khám phá ra cách làm món mứt truyền thống, vừa đảm bảo vệ sinh lại vừa vui. Thêm 1 hoạt động thú vị nữa dành cho mẹ và bé đó là tự tay làm phong bao lì xì hay cắt dán những khuôn hình trang trí trong dịp đón Tết.

Với trẻ lớn hơn, chúng ta cũng có thể dạy trẻ đơm xôi, luộc gà, cắm hoa, tảo mộ ông bà tổ tiên, cách dọn cỏ xung quanh mộ. Trẻ cũng cần được dạy cách chào hỏi, cách chúc Tết như thế nào, cách nhận lì xì ra sao, cách chào người lớn tuổi...

Cha mẹ nên là người hướng dẫn, khơi gợi cho các con trong vấn đề này, vừa tạo không gian ấm cúng tình gia đình mà trẻ sẽ học hỏi được nhiều điều trong cuộc sống.

Theo Hiểu Đan

Cùng chuyên mục
XEM