Giáo sư xuất sắc của Thượng Hải: Loại ung thư này phát hiện sớm 3 tháng có thể sống thêm 30 năm

20/06/2017 20:22 PM | Sống

Đây là một trong ba bệnh nguy hiểm nhất nhóm ung thư, giáo sư sư xuất sắc Phó Truyền Cương chuyên phẫu thuật ung thư chia sẻ đầy đủ kiến thức liên quan giúp bạn hiểu rõ và phòng ngừa triệt để.

Một trong ba bệnh nguy hiểm nhất nhóm Ung thư cần phòng ngừa gấp

Đường ruột là môi trường vi sinh thái lớn nhất của cơ thể, có tác động đáng kể đến sức khỏe và cuộc sống của con người. Ruột non phụ trách việc hấp thụ chất dinh dưỡng, ruột già là hấp thụ nước, chất điện giải, sự hình thành phân và đẩy chúng ra ngoài.

Ung thư đại trực tràng là một trong những khối u ác tính phổ biến nhất, với lối sống ngày càng vội vã với tiến trình lão hóa nhanh, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đã tăng với tốc độ thấp chóng mặt trong khi tỷ lệ chẩn đoán sớm là rất ít, chỉ khoảng hơn 10%/trường hợp mắc bệnh.

Số liệu giám sát thống kê mới nhất cho thấy, bệnh ung thư bởi các khối u ác tính phổ biến nhất là 3 loại: Ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày. Trong đó ung thư đại trực tràng (bao gồm cả ruột kết và trực tràng) tỷ lệ tăng trưởng đáng sợ nhất. Đầu những năm 1970 mới đứng ở vị trí thứ 7, nay đã nhanh chóng trở thành vị trí thứ 2 về tỉ lệ tử vong tại Trung Quốc.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng rất đa dạng, nguyên nhân phức tạp và khó khăn để thực hiện việc phòng chống. Vì vậy, trước mắt cần cải thiện chẩn đoán sớm thông qua sàng lọc để làm giảm tỷ lệ tử vong.

Giáo sư Phó Truyền Cương trực tiếp phẫu thuật.

Khám bệnh sớm 3 tháng, có thể sống thêm 30 năm

Giáo sư Phó Truyền Cương là bác sĩ đầu ngành xuất sắc Đại học Đồng Tế Thượng Hải (TQ), Trưởng khoa phẫu thuật đường ruột và Giám đốc Trung tâm nội soi, người đã từng thực hiện khoảng 4000 cuộc nội soi mỗi năm và chẩn đoán điều trị ung thư đại trực tràng cho hàng nghìn trường hợp.

Trong quá trình làm việc, ông phát hiện ra rằng rất nhiều người được chẩn đoán ung thư đại trực tràng thông qua nội soi đường ruột mà không hề có chủ đích trước đó.

Trong chẩn đoán và điều trị các bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng, có khoảng 80% bệnh nhân của ông được chẩn đoán nhầm và điều trị ban đầu là bệnh trĩ, viêm đại tràng và các bệnh lành tính khác. Thậm chí một số người đã trải qua phẫu thuật bệnh trĩ. Vì lý do đó mà làm chậm thời gian tốt nhất của phẫu thuật ung thư.

"Việc kiểm tra sớm nội soi đại tràng để chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng là rất quan trọng. Việc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng chỉ trước ba tháng có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ chữa bệnh, không chỉ làm giảm chi phí điều trị, làm giảm bớt rất nhiều đau đớn, mà còn có thể có cơ hội sống thêm được 30 năm.

Ngoài ra, nội soi chiếu cũng có thể phát hiện polyp ruột và tổn thương tiền ung thư khác, rất thuận tiện để lấy ra, tránh được sự phát triển ung thư đại trực tràng.

80% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp

Do điều kiện sống cải thiện, người dân thay đổi chế độ ăn uống, ăn thực phẩm giàu chất béo, protein cao mà ít chất xơ là một trong những nguyên nhân khiến bệnh ung thư đại trực tràng gia tăng với tỷ lệ cao.

Do máy móc hiện đại, việc nội soi đại trực tràng sớm cũng dễ dàng phát hiện bệnh hơn so với trước. Đây vốn là một bệnh lý theo độ tuổi, người trên 50 có tỉ lệ phát bệnh cao.

80% ung thư đại trực tràng xuất phát từ polyp.

Yếu tố nguy cơ gây ung thư đại trực tràng

1. Yếu tố di truyền

Khoảng 10% ung thư đại trực tràng có xu hướng di truyền trong gia đình là rất rõ ràng, khiếm khuyết di truyền này thường rất khó để sửa chữa, vì vậy nếu trong nhà có người mắc bệnh thì cả nhà nên thu xếp khám nghiệm định kỳ để phòng ngừa và điều trị sớm. Khi chủ động phòng tránh thì kết quả điều trị rất khả quan.

2. Polyp đường ruột

Mặc dù polyp đường ruột phát triển lành tính nhưng sau 10-15 năm sẽ có khả năng phát triển thành ung thư.

Theo thống kê, 80% ung thư đại tràng phát triển từ polyp. Khi phát hiện mình có polyp thì phải điều trị kịp thời và tái khám để ngăn chặn tái phát.

3. Viêm đại tràng mãn tính

Những người mắc bệnh viêm loét đại tràng, loét xói mòn sau khi có vết thương. Trong trường hợp này nên điều trị triệt để vết thương, trong quá trình điều trị này nếu xuất hiện rắc rối cũng có thể khiến nguy cơ diễn tiến thành ung thư cao.

Giáo sư Phó Truyền Cương trực tiếp phẫu thuật.

Những ai cần đặc biệt chú ý đến việc phòng tránh ung thư đại trực tràng

1. Những người trên 50 tuổi

2. Những người mắc bệnh trĩ, thường xuyên đi ngoài ra máu. Có đến 80% trường hợp bị ung thư đại trực tràng bị chẩn đoán nhầm là bệnh trĩ.

3. Những người có lịch sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng

4. Tiêu chảy kéo dài hơn 3 tháng

5. Thường xuyên bị táo bón, đi ngoài ra máu, phân màu đen hoặc phân có chất nhầy

6. Người bị viêm ruột thừa mãn tính, từng phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa, đau bụng dưới hoặc đã từng cắt bỏ túi mật

7. Người bị thiếu máu, người sút cân 3 tháng liên tục không rõ lý do

8. Người có khối u ở vùng bụng

Khi bị polyp thì phải làm gì?

Kiểm tra nội soi đại trực tràng loại bỏ polyp có thể chặn nguy cơ ung thư, làm xét nghiệm bệnh lý sau khi cắt polyp, dựa vào kết quả khám bệnh để quyết định phương pháp điều trị.

Đại tràng có chiều dài tới 1,5m, xác suất xảy ra ung thư của từng đoạn thường không giống nhau, vùng trực tràng là nơi dễ bị ung thư nhất, khoảng 60% ung thư đại trực tràng là phát sinh tại trực tràng.

Các dấu hiệu sớm của ung thư đại trực tràng là gì?

- Số lần đi ngoài tăng lên, phân bất thường, thói quen đại tiện thay đổi.

- Sau khi đại tràng bị sẽ kích thích thành ruột, tăng tốc độ nhu động làm cho cảm giác đi ngoài nhiều lên, đi nhiều hơn và mỗi lần đi đều cảm thấy không sạch phân, đi ngoài không hết.

- Đi ngoài ra chất nhầy như mũi hoặc phân kèm theo máu. Trong trường hợp này cần đi khám ngay lập tức.

- Khi bị đau bụng cấp, hoặc đau có chu kỳ, sờ vào bụng có nổi cục, nếu ung thư kết tràng phải thì luôn luôn xuất hiện khối u.

Giáo sư Phó Truyền Cương là bác sĩ đầu ngành xuất sắc tại Đại học Đồng Tế Thượng Hải (TQ)

- Thiếu máu không rõ nguyên nhân cũng nên chú ý đến việc tìm ra vấn đề hoặc chức năng tạo máu, thiếu máu do chảy máu quá mức.

- Điều đáng chú ý là ung thư đại trực tràng thường được chẩn đoán nhầm là bệnh trĩ bởi chúng có chung đặc điểm là đi ngoài ra máu. Hãy đi khám để chắc chắn thay vì ngồi ở nhà đoán bệnh và tự điều trị.

Làm thế nào Sàng lọc ung thư đại trực tràng?

Siêu âm và nội soi trực tràng là 2 việc quan trọng nhất. Mặc dù xét nghiệm phân và thử máu có thể phát hiện bệnh nhưng có tới 50% bệnh ung thư đại trực tràng và 30% polyp đại tràng có cùng triệu chứng như trĩ, viêm loét, chảy máu đường ruột có thể dẫn đến kết quả dương tính giả, vì vậy nên cần nội soi đại tràng.

So với ung thư gan, ung thư dạ dày thì ung thư đại trực tràng nhiều khả năng được phát hiện hơn, tiên lượng tốt hơn. Nếu phát hiện trong ba tháng đầu của ung thư đại trực tràng, có thể sống trong ba thập kỷ mà không hề lo lắng. Giáo sư Cương khuyến cáo rằng những người trên 50 tuổi nên làm nội soi đại tràng để phòng bệnh.

*Theo Health/Sina

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM