Giáo sư ĐH hút 4,3 triệu lượt xem vì quan điểm: ‘Đừng bị thúc ép mà vội cưới, hãy cứ tận hưởng, cái giá để từ bỏ đời độc thân không thấp chút nào’

09/09/2021 08:23 AM | Xã hội

"Người trẻ ở thành phố có thể tự mình sống hạnh phúc. Họ có thể đi du lịch, xem ca nhạc hay làm bất cứ điều gì khiến mình vui vẻ", ông chia sẻ.

Loạt video kêu gọi giới trẻ kiên trì tìm kiếm tình yêu thay vì đầu hàng trước áp lực xã hội mà vội vàng lao vào hôn nhân của ông Liang Yongan – một giáo sư đại học, đã gây "bão" trên mạng xã hội Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Ông Liang (67 tuổi) là giáo sư văn học tại đại học Phục Đán, có 470.000 người theo dõi trên nền tảng mạng xã hội Bilibili. Phần lớn 65 video mà ông đăng trên đó đều đưa ra lời khuyên thẳng thắn, chân thực về tình yêu và các mối quan hệ cho người trẻ.

Một trong những video nổi tiếng nhất của ông đề cập đến sự căng thẳng và lo lắng của người độc thân Trung Quốc về việc bị cha mẹ, người thân thúc ép hẹn hò hoặc kết hôn.

Giáo sư ĐH hút 4,3 triệu lượt xem vì quan điểm: ‘Đừng bị thúc ép mà vội cưới, hãy cứ tận hưởng, cái giá để từ bỏ đời độc thân không thấp chút nào’ - Ảnh 1.

"Trông thì có vẻ như cha mẹ giúp bạn tìm thấy hạnh phúc của đời mình nhưng thực tế là họ đang đào hố để bạn nhảy vào. Hãy xem tỷ lệ ly hôn của chúng ta đang cao đến mức nào", ông chia sẻ trong video có 4,3 triệu lượt xem và 210.000 lượt thích.

Theo ông, việc tìm kiếm tình yêu đích thực quan trọng hơn việc kết hôn với một người chỉ để làm hài lòng người xung quanh.

"Tình yêu là điều duy nhất không xảy ra do thúc ép. Dù nên hiểu và thông cảm cho sự lo lắng của họ nhưng bạn phải kiên định với quan điểm đặt tình yêu lên hàng đầu trong hôn nhân", vị giáo sư nói thêm.

Niên giám thống kê năm 2018 của Trung Quốc cho thấy nước này có 240 triệu người độc thân trên 15 tuổi, trong đó có 215 triệu người chưa từng kết hôn và 23 triệu người ly hôn.

Ông Liang cho rằng việc số người độc thân ngày càng tăng phần nào cho thấy sự tiến bộ của xã hội. Khi biết độ tuổi đăng ký kết hôn trung bình của một quận của thành phố Thượng Hải là 35, ông đã rất vui.

"Người trẻ ở thành phố hạng nhất có thể tự mình sống hạnh phúc. Họ có thể đi du lịch, xem ca nhạc hay làm bất cứ điều gì khiến họ vui vẻ. Cái giá cho việc từ bỏ cuộc sống độc thân có thể rất cao. Do đó, bạn nên tìm người thực sự xứng đáng để yêu thì mới có thể sống tốt hơn khi độc thân", ông bày tỏ quan điểm.

Theo Liang, một số khó khăn trên con đường tìm bạn đời mà người trẻ gặp phải bao gồm việc không có nhiều thời gian hẹn hò đến áp lực chi phí sinh hoạt như mua nhà hay nuôi con.

Bên cạnh đó, ông còn đề cập đến tình trạng phân biệt giới tính khiến phụ nữ chịu áp lực đáng kể trong xã hội Trung Quốc, đặc biệt là chuyện kết hôn. Nếu không lấy chồng trước 30 tuổi, họ sẽ bị coi là "gái ế" trong khi nam giới không chịu những quan niệm như vậy.

Giáo sư ĐH hút 4,3 triệu lượt xem vì quan điểm: ‘Đừng bị thúc ép mà vội cưới, hãy cứ tận hưởng, cái giá để từ bỏ đời độc thân không thấp chút nào’ - Ảnh 2.

Ông cũng cho rằng hiện nay có quá nhiều sự tính toán trong tình yêu, liên quan đến gia cảnh, ngoại hình, trình độ học vấn và thu nhập.

"Vấn đề lớn nhất là chúng ta suy nghĩ và kiểm tra quá nhiều. Tôi luôn tin rằng tình yêu là thứ xảy ra từ cái nhìn đầu tiên. Bạn chỉ đơn giản là thích người đó. Tuy nhiên, đôi lúc, một số người trong chúng ta phải mất cả năm trời để cân nhắc xem mình có nên yêu hay kết hôn với một người nào đó hay không. Giờ đây, đàn ông cũng rất thích những cô gái độc lập và mạnh mẽ", ông chia sẻ.

Đa số người dùng Bilibili đều đồng tình và khen lời khuyên của ông Liang là hữu ích, gần gũi. Một người bình luận: "Đây đúng là điều tôi cần nghe. Ông ấy thật sâu sắc".

Nguồn: SCMP

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM