Giáo sư Đại học top 1 châu Á chỉ ra: Có 3 kiểu trẻ "THÔNG MINH GIẢ", khi trưởng thành đa phần tương lai không sáng sủa

23/03/2022 09:14 AM | Sống

Cha mẹ cần để ý những biểu hiện của con để có cách giáo dục đúng đắn.

Giáo sư Đại học top 1 châu Á chỉ ra: Có 3 kiểu trẻ "THÔNG MINH GIẢ", khi trưởng thành đa phần tương lai không sáng sủa

Con có thông minh không, thành tích học tập ra sao, tương lai có tươi sáng?... - là những vấn đề được cha mẹ hết mực quan tâm. Ai cũng mong rằng con mình thông minh, sau này có sự nghiệp vững chắc, trở thành "ông nọ bà kia".

Khi nhìn thấy những điểm nổi trội của con, cha mẹ mừng húm cho rằng con ắt có tương lai. Tuy nhiên, một vị giáo sư đã nghỉ hưu của Đại học Thanh Hoa - đại học top 1 Trung Quốc và châu Á lại không cho là vậy. Sau khi quan sát rất nhiều thế hệ sinh viên, vị giáo sư này trực tiếp chỉ ra: Có 3 kiểu trẻ nhìn thì tưởng rất thông minh, nhưng thực chất chỉ là "thông minh giả tạo", tương lai khó làm nên chuyện.

Vậy đó cụ thể là 3 kiểu trẻ như nào?

Giáo sư Đại học top 1 châu Á chỉ ra: Có 3 kiểu trẻ THÔNG MINH GIẢ, khi trưởng thành đa phần tương lai không sáng sủa - Ảnh 1.

Kiểu thứ nhất: Đứa trẻ không thể tự chăm sóc mình

Trong cuộc sống, có rất nhiều đứa trẻ được cha mẹ quá chiều chuộng. Tuy trẻ có học lực khá giỏi nhưng lại không có chí tiến thủ, thường cần sự giúp đỡ của người lớn để chăm sóc bản thân.

Những đứa trẻ mất khả năng tự chăm sóc bản thân như thế thì dù điểm thi có tốt đến đâu cũng khó lòng hòa nhập, bám trụ được ở môi trường đại học. Thực tế, trên thế giới từng có rất nhiều trường hợp thiên tài, thần đồng bị đuổi học chỉ vì không biết lo cho bản thân, việc gì cũng cần có người chăm sóc tận răng. Câu chuyện của Ngụy Vĩnh Khang (sinh năm 1983, tại tỉnh Hồ Nam) chính là một minh chứng.

Ngụy Vĩnh Khang được coi là thần đồng từ năm 2 tuổi khi học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung. 4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh. 13 tuổi Ngụy Vĩnh Khang thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc. Bốn năm sau lại thi đỗ cao học tại Trung tâm nghiên cứu Vật lí cao cấp của Viện Khoa học Trung Quốc với thành tích xếp thứ hai.

Tuy nhiên, Vĩnh Khang bị đuổi học vì đã 17 tuổi nhưng không tự tắm giặt, ăn phải có người đút. Lối sống này cũng bởi anh ta được mẹ chiều chuộng, bao bọc quá mức.

Kiểu thứ hai: Trẻ có trí thông minh cảm xúc (EQ) thấp

Cũng có một số em học lực khá nhưng trí tuệ cảm xúc không cao, các em này đã hoàn toàn biến thành cỗ máy học tập, ở nhà chỉ biết đóng cửa, không đụng tay vào việc gì mới. Khi lớn lên, các em trở nên đỏng đảnh, kỹ năng giao tiếp chưa vững vàng. Tuy có thông minh nhưng kiểu trẻ này lớn lên lại khó có triển vọng.

Chính vì vậy, cha mẹ không nên chỉ tập trung vào thành tích của con cái trong cuộc sống, cũng không thể chỉ chú trọng đến chỉ số IQ mà phải quan tâm đến cả trí tuệ cảm xúc EQ.

Giáo sư Đại học top 1 châu Á chỉ ra: Có 3 kiểu trẻ THÔNG MINH GIẢ, khi trưởng thành đa phần tương lai không sáng sủa - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Kiểu thứ ba: Trẻ có tư duy logic kém

Nhiều phụ huynh có cảm giác như vậy: Khi con học cấp 1, cấp 2 thường đạt điểm rất cao. Điểm 9, 10 là chuyện thường, nhưng khi lên lớp 3 thì điểm số của con lại thấp đột ngột. Thực chất đây là biểu hiện của việc trẻ kém khả năng tư duy logic. Khác với lớp 1, lớp 2, chương trình học của lớp 3 bắt đầu tập trung vào đọc - hiểu, những kiến thức dần phức tạp hơn.

Điều này phản ánh tầm quan trọng của tư duy logic. Năng lực tư duy logic là khả năng suy nghĩ chính xác và giải quyết vấn đề hợp lý, là cốt lõi của khả năng hoạt động trí tuệ của trẻ em và là cốt lõi của cấu trúc trí tuệ. Trẻ có khả năng tư duy logic sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học tập và cuộc sống sau này của trẻ.

Theo nghiên cứu của nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Benjamin Bloom: Nếu một người đạt được 100% trí thông minh ở tuổi 17, thì tức là ở độ tuổi lên 5 đã có 50% trí tuệ, từ độ tuổi 5-7 tăng 30% và khi 7 tuổi chỉ tăng 20%. Có nghĩa là, giai đoạn tốt nhất để trau dồi cho trẻ là khi trẻ từ 0-7 tuổi. Vì vậy, cha mẹ nên nắm bắt khoảng thời gian này để trẻ trau dồi khả năng tư duy logic của con.

https://kenh14.vn/giao-su-dai-hoc-top-1-chau-a-chi-ra-co-3-kieu-tre-thong-minh-gia-khi-truong-thanh-da-phan-tuong-lai-khong-sang-sua-20220322121417365.chn

Theo Thanh Hương

Pháp Luật và Bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm