Giáo sư Stanford dành 20 năm nghiên cứu để kết luận: 3 hành động nhỏ này khiến bạn trở thành "nam châm thu hút sự may mắn"

27/09/2018 11:19 AM | Sống

Tina Seelig, giáo sư kinh doanh của trường đại học Stanford đã dành 20 năm để nghiên cứu nhận thức về sự may mắn và khẳng định đây là một trong những yếu tố trọng yếu tạo nên sự thành công trong cuộc sống, sự nghiệp của mỗi người.

Giáo sư Stanford dành 20 năm nghiên cứu để kết luận: 3 hành động nhỏ này khiến bạn trở thành "nam châm thu hút sự may mắn"

Trong 20 năm thực hiện nghiên cứu và quan sát, Tina Seelig nhận thấy những người luôn gặp may mắn có xu hướng tạo ra sự may mắn cho chính mình. Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn gần đây, giáo sư Tina Seelig nhận định may mắn giống như một làn gió nhẹ, đôi khi lại mạnh mẽ như cơn bão nhưng bạn không bao giờ thực sự biết khi nào - hoặc từ hướng nào - nó sẽ đến.

Lời khuyên của giáo sư Tina Seelig là tự xây dựng cánh buồm của bạn, cũng chính là tự tạo ra may mắn cho bản thân. Đó cũng là cách giáo sư huấn luyện các sinh viên của mình nhằm cải thiện xác suất giúp họ gặp may mắn trong cuộc sống.

Chấp nhận rủi ro

Giáo sư Stanford dành 20 năm nghiên cứu để kết luận: 3 hành động nhỏ này khiến bạn trở thành nam châm thu hút sự may mắn  - Ảnh 1.

Điều đầu tiên, hãy bước ra khỏi khu vực an toàn của bản thân. Giáo sư Tina Seelig cho rằng đây không chỉ là một lời khuyên mà là chiến thuật. Cô luôn nhắc nhở sinh viên suy nghĩ về chiến lược và những rủi ro mà họ cần phải thực hiện. Giống như một đứa trẻ tập đi những bước đầu tiên trong đời, vấp ngã là điều không thể tránh khỏi. Nhưng nếu nỗ lực và cố gắng không ngừng thì bạn sẽ tiến bộ, về bất kì lĩnh vực nào.

Trong lớp học của mình, giáo sư Tina Seelig thường yêu cầu sinh viên thực hiện các bài tập về rủi ro. Cô thách thức sinh viên tự đánh giá mức độ thích nghi của họ với các loại rủi ro về trí thức, vật lý, tài chính, đa cảm, xã hội, chính trị và đạo đức.

Sinh viên sẽ phải so sánh về rủi ro mà họ gặp phải trong từng trường hợp, đẩy mình vào những rủi ro mà họ dễ dàng chấp nhận nhất. Một khi bước qua giới hạn của bạn thân, họ sẽ tự mở ra cánh cửa cơ hội cho mình. Ví dụ, nếu bạn là người hướng nội và nhút nhát, bạn có thể tự thử thách bản thân nói chuyện với những người không quen biết. Có thể việc chấp nhận những rủi ro vi mô không chắc sẽ đảm bảo cho sự thành công của bạn. Nhưng nó sẽ giúp bạn khám phá nhiều khía cạnh đáng ngạc nhiên của bản thân.

Tina Seelig cũng chia sẻ hợp đồng thành công đầu tiên của cô bắt nguồn từ một cuộc trò chuyện với người lạ trên chuyến bay. Có vẻ như giáo sư đã có một kì nghỉ may mắn - nhưng hợp đồng "vàng" này sẽ không đến nếu như cô ấy đeo tai nghe nhạc và lời đi người bạn ngồi bên cạnh.

Thể hiện lòng biết ơn

Giống như nhiều nhà nghiên cứu về hạnh phúc, giáo sư Tina Seelig đánh giá cao tầm quan trọng của việc thể hiện lòng biết ơn, ngay cả khi bạn cảm thấy thất vọng vì kết quả không như mong muốn. Dù thành công hay thất bại trong bất kì thử thách nào, kìm hãm sự kiêu ngạo của bạn. Thay vào đó, dành thời gian để suy ngẫm về những gì bạn học được và rút ra kinh nghiệm cho bản thân. Sau đó, cảm ơn những người đã giúp đỡ bạn trải qua thử thách đó.

"Khi ai đó giúp đỡ bạn cho dù đó có thể là điều rất nhỏ nhặt, họ đang tặng thời gian quý báu của mình cho người khác, nên biết ơn vì điều đó". Seelig nói thể hiện lòng biết ơn là một bước tiến lớn giúp bạn tạo ra may mắn cho bản thân. Nhưng đáng tiếc, nhiều người không làm được điều này.

Giáo sư Tina Seelig điều hành một vài chương trình học bổng cạnh tranh cao tại Stanford. Tina thường nhận được những ghi chú mà sinh viên dành cho mình, một trong số đó là những lời phàn nàn hoặc yêu cầu Tina phản hồi lại để giúp đỡ họ may mắn hơn trong lần sau. Cô đặc biệt ấn tượng với ghi chú của một cậu sinh viên tên Brian, người đã bị từ chối học bổng 2 lần. Sinh viên này đã viết: "Em rất cám ơn giáo sư vì cơ hội này. Em đã học hỏi được nhiều điều trong quá trình nộp đơn". Sau khi đọc được mẩu giấy nhắn, Tina đã có cuộc gặp mặt với Brian. Cậu sinh viên được tham gia vào một chương trình nghiên cứu độc lập. Rõ ràng, cơ hội mà Brian có được là nhờ lời cảm ơn dù bị từ chối học bổng.

Tìm ý tưởng tốt từ những điều tồi tệ

Trong cái rủi có cái may. Một ý tưởng tốt và khả thi có thể không bao giờ đến với bạn khi tất cả mọi thứ đều diễn ra suôn sẻ. Tina Seelig không tin điều gì là tồi tệ hoàn toàn. "Thực tế, những hạt giống tuyệt vời của ý tưởng thường bắt nguồn khi chúng ta phải đối mặt với những khó khăn, tồi tệ. Đó là điều thật sự đáng chú ý", giáo sư khuyến khích sinh viên nhìn vào những điều tồi tệ để tìm kiếm khả năng cải thiện nó, cho dù chỉ có một cơ hội duy nhất.

Điều này cũng tương tự với các công ty thành công với những ý tưởng hàng triệu đô la. Nhiều tình huống bất ngờ và rủi ro có thể xảy ra, người thành công nhất là người biết cách biến rủi ro thành cơ hội để phát triển mang lại lợi ích.

Theo Việt Hà

Trí thức trẻ/Boldsky

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm