Arsene Wenger: Vị 'giáo sư bóng đá' giã từ sân cỏ

21/04/2018 08:00 AM | Xã hội

Mới đây, thông tin Arsene Wenger sẽ chấm dứt dẫn dắt câu lạc bộ Arsenal đã khiến nhiều người hâm mộ bóng đá bàng hoàng bởi nhà chiến lược gia này đã đóng góp vai trò vô cùng to lớn cho nền bóng đá Anh cũng như thế giới.

Sinh ngày 22/10/1949, ông Wenger là huấn luyện viên bóng đá người Pháp và đang dẫn dắt câu lạc bộ bóng đá Arsenal tại giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Ông là huấn luyện viên tại vị lâu nhất trong lịch sử câu lạc bộ cũng như lịch sử ngoại hạng Anh đã dẫn dắt Arsenal đến 11 danh hiệu kể từ năm 1996, ông được xem là huấn luyện viên thành công nhất của Arsenal trong việc giành được danh hiệu lớn.

Các chuyên gia bóng đá đều đã ca ngợi Wenger vì những đóng góp của ông cho cuộc cách mạng bóng đá Anh cuối những năm 1990 thông qua những thay đổi trong việc đào tạo và chế độ ăn uống đối với cầu thủ.

Arsene Wenger: Vị giáo sư bóng đá giã từ sân cỏ - Ảnh 1.

 Wenger được sinh ra tại Strassbourg và lớn lên tại Duttlenheim- Pháp. Ông được giới thiệu với bóng đá từ cha mình, huấn luyện viên câu lạc bộ địa phương. Sau một thời gian chơi khiêm tốn khi thi đấu cho nhiều câu lạc bộ nghiệp dư, Wenger nhận được bằng tốt nghiệp huấn luyện viên năm 1981.

Sau một thời gian làm huấn luyện viên không thành công tại Nancy, câu lạc bộ đã thỏa thuận để ông rời khỏi câu lạc bộ năm 1987. Tiếp đó Wenger đã làm huấn luyện cho AS Monaco và câu lạc bộ giành chức vô địch Pháp vào năm 1988.

Năm 1991, ông dẫn dắt Monaco đến chức vô địch Cúp bóng đá Pháp nhưng việc không giành được chức vô địch quốc gia trong mùa giải tiếp theo đã khiến ông rời câu lạc bộ vào năm 1994. Ông tiếp tục làm huấn luyện viên một thời gian ngắn cho Nagoya Grampus Eight, một câu lạc bộ ở giải bóng đá vô địch quốc gia Nhật Bản rồi giúp họ giành được Cúp quốc gia và Siêu cúp Nhật Bản.

Năm 1996, ông trở thành huấn luyện viên của Arsenal và hai năm sau đó đã giành chức vô địch giải Ngoại hạng và FA Cup. Ông dẫn dắt Arsenal vào đến trận chung kết UEFA Cup 2000 và Chung kết FA Cup năm 2001.

Arsene Wenger: Vị giáo sư bóng đá giã từ sân cỏ - Ảnh 2.

 Năm 2002, ông giúp Arsenal giành ngôi á quân Premier League và vô địch FA Cup. Arsenal đã bảo vệ thành công chức vô địch FA Cup 2003 và năm sau đó đã giành chức vô địch giải bóng đá Ngoại hạng Anh, trở thành câu lạc bộ đầu tiên trải qua một mùa giải bất bại sau Preston North End của 115 năm trước.

Đội bóng sau đó đã làm lu mờ kỷ lục của giải Ngoại hạng trước đó là 42 trận bất bại của Nottingham Forest khi trải qua thêm bảy trận bất bại nữa mới phải nhận thất bại. Ông đã đưa Arsenal lần đầu tiên vào đến Chung kết Champions League vào năm 2006 dù cho Arsenal thua Barcelona ở trận này. 

Năm 2012, câu lạc bộ trải qua mùa giải thứ 15 liên tiếp, mặc dù họ có khởi đầu tồi tệ nhất sau 58 năm. Trong nhiệm kỳ của ông, Arsenal đã chuyển đến sân vận động Emirates thay cho sân Highbury vào năm 2006.

Biệt danh "Giáo sư" được sử dụng bởi người hâm mộ và giới truyền thông Anh vì vẻ ngoài nghiêm nghị của Wenger. Cách tiếp cận của ông vào trận đấu nhấn mạnh tâm lý tấn công với chủ đích là người xem cần tính giải trí trên sân bóng đá chứ không phải một trấn đấu toàn phòng thủ để giành chiến thắng. Arsenal của Wenger thường bị chỉ trích là có tính vô kỷ luật, cầu thủ của ông đã nhận được 100 thẻ đỏ từ tháng 9 năm 1996 đến tháng 2 năm 2014. Trớ trêu thay, đội bóng của ông lại giành được giải thưởng "Chơi đẹp" (Fair Play).

Tại Monaco, Wenger là một huấn luyện viên có danh tiếng trong việc tìm kiếm tài năng trẻ và tại Arsenal, ông tập trung vào việc phát triển một hệ thống tài năng trẻ thanh thiếu niên. Câu lạc bộ của ông phát triển cầu thủ trẻ thay vì mua những cầu thủ đắt tiền, những người có kinh nghiệm. Chính vì gắn chặt quá nhiều vào những nguyên tắc này mà ông Wenger đã từng bị chỉ trích rất nhiều, nhưng không ai có thể phủ nhận được rằng nhà chiến lược gia này đã đóng góp rất lớn cho bóng đá Anh cũng như tạo nên danh tiếng cho Arsenal như ngày nay.

Arsene Wenger: Vị giáo sư bóng đá giã từ sân cỏ - Ảnh 3.

 Những đóng góp lớn lao

Wenger có một triết lý có thể nói là đã làm cuộc cải tổ nền bóng đá Anh. Đầu tiên quan điểm về lối sống, dinh dưỡng có thể tác động đến sự nghiệp cầu thủ đã được Wenger áp dụng triệt để vào bóng đá Anh.

Theo Wenger, các cầu thủ hoàn toàn có thể thay đổi sự nghiệp của họ một cách hiệu quả nếu thay đổi chế độ ăn uống, và chừng mực nào đó là lối sống của họ. Bằng cách điều chỉnh dinh dưỡng, ông đã tạo ra một đội hình Arsenal hiệu quả nhất trong lịch sử, giúp Arsenal bất bại lịch sử năm 2003.

Tiếp theo là việc mua và tìm kiếm các cầu thủ nước ngoài. Quan niệm truyền thống của bóng đá Anh cho rằng các cầu thủ nước ngoài không thể mang lại lợi ích to lớn đã được Wenger thay đổi. Trước đó, người ta cho rằng các cầu thủ ngoại quốc không phù hợp, và không thể chơi bóng theo phong cách của người Anh.

Rất nhiều cầu thủ nổi tiếng như Patrick Vieira, Dennis Bergkamp, Thierry Henry đã giúp phần còn lại của bóng đá Anh nhận ra rằng thứ bóng đá mà họ chơi khác châu Âu, nhưng không có nghĩa là cầu thủ châu Âu không thể chơi bóng ở đây.

Arsene Wenger: Vị giáo sư bóng đá giã từ sân cỏ - Ảnh 4.

Một đóng góp nữa của Wenger là tìm kiếm và đào tạo tài năng. Bởi vì các đội bóng Anh thường không theo dõi các cầu thủ nước ngoài vào thời kỳ trước nên họ thường không tìm ra những tài năng nước ngoài phù hợp với bóng đá Anh, trong khi giá trị của các cầu thủ Anh thường bị "đội" lên vì truyền thông ưa thổi phồng. Nhưng hệ thống phát hiện tài năng của Wenger đã cho thấy rằng tài năng có thể tìm được ở bất kỳ đâu.

Bên cạnh đó, Huấn luyên viên Wenger đã cho xây dựng một hệ thống đào tạo cầu thủ trẻ nhất quán để có thể giúp ông tạo ra một đội ngũ cầu thủ với triết lý thống nhất và có tính kế thừa. Các cầu thủ từ 9-11 tuổi sẽ được tập hợp từ khắp nơi trên thế giới, tập luyện ở đội trẻ, được gạn lọc cho đến năm 16 tuổi, khi quy định về giấy phép lao động ở Anh có hiệu lực. Những người đáp ứng đủ điều kiện sẽ ở lại, chơi cho đội B và sau này là đội một của Arsenal.

Cuối cùng, vị chiến lược gia tài ba này cũng cho thấy một nguyên tắc nhất quán trong chi tiêu là cân bằng tài chính. Nguyên tắc của Wenger là không chi tiêu vượt quá những gì kiếm được. Chelsea và Manchester City là hai mô hình hoàn toàn đi ngược lại nguyên tắc này, nhưng vào thời điểm mà Luật công bằng tài chính của UEFA sắp đi vào thực tiễn thì hai đội nhà giàu kia (đặc biệt là Man City) đang dần siết chặt chi tiêu và chú trọng hơn đến khâu điều hành. Đây là một minh chứng cho thấy tư tưởng đi trước thời đại của ông Wenger.

Arsene Wenger: Vị giáo sư bóng đá giã từ sân cỏ - Ảnh 5.

AB-Tổng hợp

Cùng chuyên mục
XEM