Giáo dục kiểu Nhật: Bé 2 tuổi được giao nhiệm vụ đi chợ một mình, tự đi 1km mua đồ cho mẹ

01/05/2022 10:45 AM | Xã hội

Cậu bé 33 tháng tuổi trong chương trình thực tế Nhật Bản đã "đốn tim" người xem bằng sự trách nhiệm và tháo vát khó tin.

Các bậc cha mẹ trên gần đây đang phát sốt với một chương trình thực tế của Nhật Bản có lên là “Old Enough!” (“Chúng con đủ lớn rồi!”, tựa Nhật: Hajimete no Otsuka). Phát sóng 1 năm 2 tập, mỗi tập dài 3 tiếng đồng hồ kể từ năm 1991 nhưng phải đến ngày 31/3 vừa qua, chương trình mới ra mắt khán giả toàn cầu thông qua nền tảng Netflix.

Sau khi lên sóng, chương trình đã thu hút sự chú ý lớn và nhận được nhiều ý kiến trái chiều bởi mô tuýp đặc biệt của nó. Những đứa trẻ từ 2 đến 5 tuổi được giao nhiệm vụ thực hiện các công việc vặt đơn giản một mình. Trong quá trình này, sẽ có một đội quay phim ẩn theo sát các bé để đảm bảo an toàn.

Nhiều người cho rằng “Old Enough!” là một chương trình rất đáng yêu, cho thấy Nhật Bản có môi trường tốt cho phép trẻ em đi lại an toàn một mình trên đường phố. Nhưng cũng không ít người lại nghĩ rằng nó quá nguy hiểm, độ tuổi của các em quá nhỏ để làm những công việc này. Thậm chí, có người còn cho rằng những gì chương trình làm rất gần với hành vi lạm dụng trẻ em.

 Giáo dục kiểu Nhật: Bé 2 tuổi được giao nhiệm vụ đi chợ một mình, tự đi 1km mua đồ cho mẹ - Ảnh 1.

“Old Enough!” mùa 1 trên Netflix có 20 tập, mỗi tập dài từ 8 đến 21 phút. Ảnh: TV Insider

Cậu bé đầy trách nhiệm

Một trong những “ngôi sao nhí” của chương trình thực tế này là cậu bé 33 tháng tuổi tên Hiroki. Hiroki được mẹ giao nhiệm vụ đến siêu thị cách nhà gần 1km để mua chả cá, cà ri và hoa. Những gì cậu bé thể hiện được đánh giá là xuất sắc ngoài sức tưởng tượng và mang lại bài học về tinh thần trách nhiệm cho cả các bạn nhỏ lẫn những người trưởng thành.

Trước khi trải qua cuộc hành trình không đơn giản đối với một đứa trẻ 2 tuổi 9 tháng, cậu bé tự hào vẫy tay chào tạm biệt gia đình.

Cảnh Hiroki loạng choạng đi dọc theo vỉa hè, ngăn cách với những chiếc xe tải trên đường chỉ bởi một rào chắn bê tông thấp khiến người xem không khỏi hồi hộp.

Trên tay đứa trẻ nhỏ xíu luôn cầm một lá cờ màu vàng. Hiroki đã được mẹ dặn dò kỹ lưỡng rằng phải vẫy lá cờ này khi thấy ô tô chạy đến gần, nó sẽ giúp tài xế dễ dàng nhìn thấy cậu bé để có thể nhường đường.

Mất 23 phút để Hiroki hoàn thành đoạn đường 1km. Đến được siêu thị, cậu bé khiến khán giả phải bật cười khi đứng ngơ một lúc trước cửa, dường như đã quên mất lý do khiến mình đến đây.

Thật may vì chỉ độ ít giây sau, Hiroki đã nhớ ra và chạy một mạch vào siêu thị để lấy chả cá, tiếp đến mạnh dạn hỏi nhân viên siêu thị hoa để ở đâu rồi chọn lấy một bó.

 Giáo dục kiểu Nhật: Bé 2 tuổi được giao nhiệm vụ đi chợ một mình, tự đi 1km mua đồ cho mẹ - Ảnh 2.
 Giáo dục kiểu Nhật: Bé 2 tuổi được giao nhiệm vụ đi chợ một mình, tự đi 1km mua đồ cho mẹ - Ảnh 3.

Dáng vẻ một mình đi siêu thị hết sức đáng yêu của Hiroki. Ảnh: Netflix

Một đoạn ngắn trong tập "Oh Enough!" có sự xuất hiện của Hiroki. Nguồn: Netflix Twitter

Khi đã hoàn thành việc mua sắm, cậu bé 33 tháng tuổi đến quầy tính tiền, nhận tiền thối và hàng hóa rồi ra về. Tất cả được Hiroki thực hiện một cách tháo vát và thành thục, vượt xa những gì mọi người nghĩ một đứa bé gần 3 tuổi có thể làm.

Những tưởng Hiroki đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, ấy vậy mà khi cậu về được nửa đường thì “sự cố” xảy ra. Cậu nhóc nhận ra trong số 3 món đồ mẹ dặn, cậu đã quên mua cà ri!

Cách Hiroki sửa chữa sơ suất của mình đã làm khán giả phải bất ngờ. Cậu bé hoàn toàn có thể vô tư đi về nhà, sẽ chẳng ai trách cứ một đứa trẻ ngần ấy tuổi chỉ vì nó quên mua cà ri cả.

Thế nhưng Hiroki đã thể hiện mình là một người rất có trách nhiệm.

Cậu bé tuyên bố, “Mình cần phải quay lại. Mình quên cà ri rồi.” và lững thững thêm vài trăm mét quay lại siêu thị mua cà ri xong mới chịu về. Hiroki đã làm cho người xem phải tan chảy trước sự ngoan ngoãn, dũng cảm và tinh thần làm tròn công việc được giao của mình.

Không thể phủ nhận cách giáo dục của phụ huynh Nhật Bản đã trang bị cho con em họ sự độc lập đáng nể từ khi còn nhỏ. Là đất nước vốn nổi tiếng với hình ảnh trẻ em tự đi bộ đến trường, đường xá ở Nhật Bản được quy hoạch thân thiện với trẻ nhỏ, các lái xe cũng rất có ý thức trong việc nhường đường cho người đi bộ.

Ngọc Dung

Cùng chuyên mục
XEM