Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi

21/09/2021 08:31 AM | Sống

Giang Kim Cúc cho biết đã nhận được sao kê từ ngân hàng, chi phí in ấn hết khoảng 2,5 triệu đồng.

Trước lùm xùm bị tố "ăn chặn từ thiện", Giang Kim Cúc - Trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" cho người tử vong vì Covid-19 mới đây đã tung ra xấp sao kê tài khoản kêu gọi từ thiện của mình từ ngân hàng ACB trong vòng 1 tuần để chứng minh.

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 1.
Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 2.

Ảnh chụp giấy tờ số sao kê mà Giang Kim Cúc đăng tải

Giang Kim Cúc cho biết mình chỉ có 2 Facebook kêu gọi từ thiện là tài khoản "Giang Kim Cúc", và "Giang Kim Cúc và các Cộng sự". Còn lại Giang Kim Cúc khẳng định đều là tài khoản giả mạo nhằm trục lợi và mình xin hoàn toàn không chịu trách nhiệm.

Trong đó, Giang Kim Cúc nêu 9 khoản chi mà mình đã đứng ra kêu gọi từ thiện gồm: Chi mai táng cho bà con miễn phí 100% từ A-Z, chi quỹ chia sẻ cho bà con mất vì Covid-19 5.000.000 đồng/ nạn nhân, chi vật tư, đồ bảo hộ y tế cho nhóm và y bác sĩ tuyến đầu, chi cấp cứu oxi, chi cấp lương thực cho bà con, chi hành trình sự sống (dược liệu thuốc nam cứu bệnh F0), chi xăng dầu, sửa chữa cho xe, chi mua xe chuyên dùng để phục vụ cho dự án SOS Sài Gòn, chi nội bộ ăn uống, ngủ, thuốc đề kháng, vật tư trang thiết bị sinh hoạt hỗ trợ đội nhóm.

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 3.

Giang Kim Cúc trần tình trên trang cá nhân

Giang Kim Cúc cũng bày tỏ về mục đích làm thiện nguyện của mình và các cộng sự là toàn đội cảm thấy vui, hạnh phúc, ý nghĩa và tìm thấy được giá trị của chính mình.

Ngoài ra, trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" tự nhận thấy bản thân còn sai sót và thiếu kinh nghiệm trong quá trình làm từ thiện: "Riêng bản thân cá nhân Cúc, Cúc xin nhận sai sót và thiếu kinh nghiệm trong việc nhanh chóng trình bày thu chi cho mạnh thường quân và các nhà hảo tâm. Vì khối lượng công việc hàng ngày của đội nhóm rất nhiều, vẫn phải duy trì và ban đầu Cúc dự định là bao giờ dịch được khống chế sẽ công khai minh bạch toàn bộ thu chi để gửi tới quý mạnh thường quân và toàn thể người dân. Nhưng nhận thức được việc minh bạch ngay và nhanh chóng là điều đáng rất nên làm ngay lúc này để cho mọi người theo dõi hành trình.

Cúc đã nhận từ 10.000 VNĐ đến hơn trăm triệu đồng. Hơn ai hết Cúc và đội nhóm thấu hiểu rõ số tiền mà mạnh thường quân gửi vào không chỉ là mệnh giá, mồ hôi nước mắt công sức làm ra mà còn là niềm tin và sự yêu thương dành cho bà con gặp hoạn nạn bởi đại dịch nên đã ủy quyền cho Cúc và đội nhóm".

Sao kê có đồng nghĩa với minh bạch?

Trao đổi về vấn đề sao kê nói chung liệu có chứng minh được bản thân ai đó "trong sạch" hay không, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, sao kê chỉ kiểm soát đầu vào và ra của dòng tiền. Bởi vậy, còn rất nhiều nội dung cần làm rõ để chứng minh sự minh bạch trong từ thiện.

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 4.

Nói về vấn đề sao kê, luật sư Cường cho rằng: "Sao kê chưa đủ, còn rất nhiều nội dung cần làm để chứng minh sự minh bạch trong từ thiện".

Minh bạch trong từ thiện còn thể hiện ở việc giải ngân, phân phối tiền ra sao... Ngoài ra, từ thời điểm rút tiền từ ngân hàng đến thời điểm trao số tiền đó hoặc mua thành quà để trao cho người dân cũng là giai đoạn dễ bị chiếm dụng. Do đó, rất khó để kiểm soát nếu như không có bên thứ ba giám sát sự việc.

Vì thế, việc sao kê đơn thuần không thể chứng minh được điều đó.

Để minh bạch rõ ràng, nếu cơ quan chức năng vào cuộc sẽ làm rõ các giấy xác nhận về việc từ thiện, xác nhận về việc đã chi tiêu như nào, có bị làm giả mạo, gian dối hay không; từ đó mới có thể xác định được có hay không có hành vi chiếm đoạt tiền sau khi đã lấy từ ngân hàng ra.

Vấn đề này cơ quan điều tra hoàn toàn có thể làm rõ để kết luận là có hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức kêu gọi từ thiện hay không?

Còn đó những đơn tố cáo

Theo luật sư Cường, với những lùm xùm ăn chặn tiền từ thiện, nếu không có đơn tố cáo hoặc cơ quan chức năng không tiến hành xác minh tin báo thì không bao giờ dư luận biết được ai đúng, ai sai.

Theo quy định của pháp luật, một trong hai bên (người làm từ thiện và người tố cáo) có đơn tố cáo về hành vi vi phạm pháp luật, có dấu hiệu hình sự như: vu khống, xâm phạm trái phép vào tài khoản ngân hàng hoặc xâm phạm bí mật đời tư cá nhân hoặc lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân… thì cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh tin báo và có kết luận.

Được biết, thời gian qua, Giang Kim Cúc liên tục vướng vào những lùm xùm từ thiện. Bắt đầu từ đơn tố cáo của người nhà nạn nhân tố Giang Kim Cúc ăn chặn gần 100 triệu đồng tiền thiện của một người bệnh nhờ kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 5.

Giang Kim Cúc có mối quan hệ "đặc biệt" với 2 siêu lừa vừa bị bắt, Ngân "gốm" và Nguyệt Hà Nội

Sau đó, nhóm Nhất Tâm tiếp tục vướng phải lùm xùm không rõ ràng tiền bạc khi đi từ thiện cùng nhau. Ngoài ra, cư dân mạng còn nghi ngờ về mối quan hệ thân thiết giữa Giang Kim Cúc với "trùm lừa đảo Ngân Gốm", Nguyệt Hà Nội - "nữ quái" đang "nợ" án chung thân vẫn lừa đảo hàng tỷ đồng?...

Đặc biệt gần đây, Giang Kim Cúc còn đưa sai sự thật về vụ việc "bà ngoại yêu cầu rút ống thở của cháu ngoại sinh non vì không đủ khả năng nuôi dưỡng".

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 6.

Đăng tin sai sự thật về vụ "bà ngoại rút ống thở của cháu" để lấy nước mắt người dùng mạng, Giang Kim Cúc đã bị xử phạt mới đây

Đến tối 10/9, Chánh thanh tra sở TT-TT TP.HCM Nguyễn Đức Thọ cho biết, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ thể sử dụng trang fanpage mạng xã hội Facebook "Giang Kim Cúc và các cộng sự".

Bên cạnh đó, một đại diện văn phòng luật sư tại TP.HCM - luật sư Ngô Anh Tuấn cũng vừa công bố 10 trang hồ sơ tố cáo Giang Kim Cúc về tội lợi dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản, cùng tội tung tin sai sự thật để lừa đảo.

Giang Kim Cúc in sao kê hết hai triệu rưỡi - Ảnh 7.

Luật sư Ngô Anh Tuấn

Điều này khiến dư luận vô cùng ngỡ ngàng khi trong số những cá nhân tố cáo, có người từng là bạn bè và cộng sự với Giang Kim Cúc.

Được biết, họ đâm đơn tố cáo với lý do Giang Kim Cúc không minh bạch trong việc chia sẻ số dư và sao kê tài khoản; nhập nhằng khi chi tiêu tài sản quyên góp được; chi sai mục đích kêu gọi từ thiện, gửi ra tài khoản nghi vấn; không mua hòm để phục vụ từ thiện mà dùng tiền mua 20 xe ô tô; gian lận tiền của mạnh thường quân trong vụ kêu gọi "giải cứu" dưa hấu cho nông dân Ninh Thuận…

Đáng nói, tất cả những người làm đơn tố giác Giang Kim Cúc đều gửi kèm văn bản và chứng cứ đi kèm.

Mặc dù mọi thông tin, đồn đoán về việc ăn chặn tiền từ thiện của trưởng nhóm "Mai táng 0 đồng" vẫn chưa có hồi kết, song nhất cử nhất động của Giang Kim Cúc vẫn đang là chủ đề thu hút sự chú ý của nhiều người.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

PV

Cùng chuyên mục
XEM