Giám đốc Nghiên cứu MBS: Đầu tư chứng khoán giống như lái xe, cẩn trọng an toàn là đã thắng rồi!

26/01/2022 17:31 PM | Kinh doanh

Nghiên cứu cho thấy tâm lý chiếm khoảng 60% thành công khi đầu tư, 30% là danh mục và tỷ trọng, 10% là chiến lược đầu tư.

Sau một năm bùng nổ, chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người lựa chọn với mong muốn "tiền đẻ ra tiền". Tuy nhiên, bên cạnh những giây phút thăng hoa với khoản lời lớn, những pha rung lắc mạnh từ bảng điện cũng khiến nhiều nhà đầu tư choáng váng.

Không những vậy, với bối cảnh công nghệ phát triển khiến các nhà đầu tư tiếp cận nhiều luồng thông tin. Điều này càng gây rối hơn cho quá trình đầu tư.

"Trên thị trường bây giờ đang có rất nhiều thông tin và có vẻ như nhà đầu tư bị nhiễu loạn thông tin. Nào là thông tin tự doanh, nào là thông tin nước ngoài. Trong bối cảnh quá nhiều thông tin như vậy thì điểm đầu tiên nhà đầu tư nên xem lại phương pháp đầu tư của mình. Cuối cùng vẫn tập trung vào câu chuyện mình chọn cổ phiếu gì và phương pháp mình chọn là như thế nào. Những phương pháp như phân tích dòng tiền chỉ là phần phụ của quá trình đầu tư", ông Trần Hoàng Sơn, giám đốc Nghiên cứu khách hàng cá nhân MBS chia sẻ tại talkshow Bí mật đồng tiền số thứ 6 với chủ đề "Nghỉ tết! Bán hết!".

Đồng tình với quan điểm của ông Sơn, host Ngọc Trinh cho biết điều mà nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán cần kiểm soát nhiều nhất chính là là yếu tố tâm lý. Bởi vì nhiều khi thông tin sinh ra để tác động tâm lý nhà đầu tư. Từ tâm lý đấy nhà đầu tư có thể nhanh chóng đưa ra quyết định mua hay bán.

"Có một nghiên cứu là tâm lý chiếm khoảng 60% thành công khi đầu tư, 30% là danh mục và tỷ trọng, 10% là chiến lược đầu tư. Chúng ta đầu tư cũng giống như lái xe. Tâm lý khi chúng ta lái xe cẩn trọng an toàn thì đã chiến thắng rồi. Khi đi xe trên đường, thị trường tốt giống như chúng ta đề ga mạnh hơn, sử dụng margin. Thị trường không tốt, gặp gập ghềnh thì chúng ta hạ bớt tỷ trọng tiền và cổ phiếu hợp lý thì chúng ta có thể vượt qua chông gai đấy được.

Trong bối cảnh thị trường tăng nóng giống như trong giai đoạn ai cũng đi đua xe thì khi phía trước có những chỗ gập ghềnh mà chúng ta xử lý không kịp. Nhất là các nhà đầu tư mới họ xử lý không chuyên nghiệp thì có thể gặp thua lỗ rất nặng nề. Trong chứng khoán chúng ta không có thiên tài đầu tư và chúng ta đề cao kinh nghiệm", ông Hoàng Sơn phân tích rõ hơn về tầm quan trọng của kiểm soát tâm lý trong đầu tư chứng khoán.

Ông Trần Hoàng Sơn và host Ngọc Trinh.

Thực tế những kinh nghiệm các nhà đầu tư rút ra được đều đến từ những bài học thực tế đau thương trên thị trường. Host Ngọc Trinh cho biết thêm tâm lý nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư F0 rất mong manh. Có những bài học nhãn tiền từ nhiều năm trước nhưng nhiều nhà đầu tư cả mới lẫn cũ họ vẫn mắc sai lầm thậm chí mắc cùng một sai lầm lặp lại do vòng xoáy tâm lý.

Vậy vòng xoáy tâm lý trong đầu tư chứng khoán diễn ra như thế nào?

Chứng khoán thường được so sánh với một chuyến tàu lượn siêu tốc. Chiều lên thì bao giờ nhà đầu tư cũng thấy vui vẻ phấn chấn. Nhưng khi nhà đầu tư cá nhân mua vào nhiều nhất, hưng phấn nhất là lúc rủi ro lên cao vì cú đảo chiều xuất hiện. Tàu càng đi xuống nhà đầu tư càng sợ hãi thậm chí hoảng loạn, tuyệt vọng. Tuy nhiên khi cảm xúc nhà đầu tư lên cao độ thì cũng là lúc tàu chạm đáy và bật lên trở lại.

Giám đốc Nghiên cứu MBS: Đầu tư chứng khoán giống như lái xe, cẩn trọng an toàn là đã thắng rồi! - Ảnh 2.

Một công cụ mà chương trình Bí mật đồng tiền gợi ý cho các nhà đầu tư là sử dụng các đường trung bình động (Moving Average- MA) để kiểm soát cảm xúc. Cổ phiếu khi rơi sẽ thường chạm vào các đường MA phổ biến như MA 10, MA 20, MA 50, MA 100, MA 200. MA càng lớn tính hỗ trợ càng cao, giá rơi về vùng này sẽ có chuyển biến bật trở lại. Đây có thể là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư mới và cũng là cơ hội thoát hàng cho nhiều nhà đầu tư bị kẹp.

"Trong đầu tư chứng khoán, đừng là nhà đầu tư mua xanh bán đỏ, hãy là nhà đầu tư mua đỏ bán xanh", chương trình Bí mật đồng tiền nhắn nhủ tới các nhà đầu tư theo dõi chương trình.

Thảo Nguyên

Từ khóa:  chứng khoán
Cùng chuyên mục
XEM